Home Cộng Đồng Phát hiện cá sống trong lô hàng gửi từ Việt Nam sang Úc
Cộng Đồng

Phát hiện cá sống trong lô hàng gửi từ Việt Nam sang Úc

Các chuyên viên Lực Lượng Bảo Vệ Biên Giới Úc (ABF) ở Victoria mới đây phát hiện ra 20 con cá trong một lô hàng vận chuyển bằng đường hàng không từ Việt Nam, dán nhãn nội dung bên trong là “hoa giả”.

Gói hàng được soi X-quang khi đến Melbourne và các chuyên viên ABF nhanh chóng ghi nhận sự bất thường trong hình ảnh X-quang.

Sau khi kiểm tra thêm, 13 túi nhựa chứa cây nhân tạo đã được tìm thấy. Phá hủy các túi này lộ ra thêm 10 túi được giấu bên trong, mỗi túi chứa hai con cá

ABF officers detect live fish in package from Vietnam

Cá sống được giấu trong ‘hoa nhân tạo’ này để vào Úc

Chỉ 9 trong tổng số 20 con cá tìm thấy vẫn còn sống, 11 con cá đã chết.

Số cá này được chuyển đến Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước để đánh giá rủi ro an toàn sinh học.

Số phận những con cá còn sống sót cũng không may như số cá chết dọc đường đi, sẽ được trợ tử một cách nhân đạo, vì việc nhập cảng bất hợp pháp các loại động vật lạ có thể gây ra những loài sâu bệnh tàn phá, gây nguy cơ an toàn sinh học đáng kể cho nước Úc.

Thông cáo báo chí của ABF không tiết lộ số cá này là loại cá gì, cũng không đưa hình ảnh những con cá xấu số.

ABF officers detect live fish in package from Vietnam

Mỗi túi như thế này chứa hai con cá xấu số

Giám đốc Hàng hóa Hàng không Victoria của ABF, ông Greg Dowse cho biết ABF đã khai triển một phương pháp tiếp cận đa lớp, để phát hiện những lô hàng như thế này ở cửa biên giới.

“Các chuyên viên của chúng tôi sử dụng các loại hình tài nguyên và công nghệ khác nhau, bao gồm tia X, chó thám tử và tình báo, cũng như kỹ năng và trực giác của chuyên viên, để tìm ra những thứ như thế này và các vật phẩm đáng quan ngại khác,” ông Dowse cho biết.

“Kinh doanh động vật hoang dã bất hợp pháp và buôn lậu động vật như thế này thật tàn nhẫn – như chúng ta thấy trong trường hợp này, không có nhiều động vật sống sót sau chuyến đi. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế và quốc nội, làm những gì có thể để ngăn chặn hoạt động buôn bán bất hợp pháp và vô nhân đạo này.”

Quyền Trưởng phòng Điều hành An toàn Sinh học tại Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước, Mark Simpson, cho biết phát hiện này sẽ đóng vai trò cảnh báo cho những người khác.

Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước phối hợp chặt chẽ với ABF để phát hiện và chặn các gói hàng như thế này, theo ông Simpson.

Hình phạt tối đa áp dụng cho các tội phạm buôn bán động vật hoang dã theo luật của Úc là 10 năm tù và phạt tiền lên tới $210,000 đối với các cá nhân hoặc lên tới $1,050,000 cho các tập đoàn.

ABF và Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước kêu gọi những ai có manh mối về hành vi nhập cảng động vật hoang dã bất hợp pháp hoặc nhận thấy bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào liên quan đến biên giới nên liên lạc với Border Watch tại Australia.gov.au/borderwatch.

Để biết thêm thông tin về an toàn sinh học của Úc, hãy truy cập agriculture.gov.au/biosecurity.

Theo sbs.com.au

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *