Người đàn ông quốc tịch Úc chế ma túy ở Sài Gòn sau khi làm ăn thua lỗ

Do làm ăn thua lỗ, Lưu So Qui điều chế tiền chất ma túy rồi tham gia đường dây mang heroin sang Australia.

Ngày 8/11, TAND TP HCM tuyên phạt Lưu So Qui (52 tuổi, quốc tịch Australia) mức án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy và Mua bán tiền chất dùng vào sản xuất trái phép chất ma túy.

Liên quan vụ án, bị cáo Hoàng Cát Triệu, Nguyễn Văn Hiếu, Lê Trần Tuấn Khanh cùng mức án chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy; Lưu Bá Nhàn lĩnh 30 năm tù về tội Mua bán tiền chất dùng vào sản xuất trái phép chất ma túy.

Hình phạt này nhẹ hơn so với đề nghị trước đó của VKS (5 án tử hình), bởi HĐXX cho rằng các bị cáo phạm tội đặc biệt nguy hiểm nhưng phần lớn ma túy đã được sảnh sát Australia và Việt Nam thu giữ, chưa bị phát tán ra xã hội nên hậu quả ít nghiêm trọng.

Các bị cáo tại tòa hôm nay. Ảnh: Kỳ Hoa.

Các bị cáo tại tòa hôm nay. Ảnh: Kỳ Hoa.

Theo cáo trạng, Qui quen người phụ nữ tên Hoa (Việt kiều Australia, không rõ lai lịch) tại TP HCM. Cô ta hướng dẫn Qui mua một số loại thuốc tây về nấu, chưng cất thành tiền chất ma túy rồi gửi sang Australia.

Qui mua hai thùng thuốc tây mang về nhà ở quận Tân Phú nấu thành chất lỏng sệt. Ngày 22/5/2017, Hoa nhờ người giao trước cho Qui 7.000 đôla Australia. Hôm sau, Qui cùng đồng bọn bị bắt trong lúc chờ giao hàng cho Hoa.

Tại nhà Qui, cảnh sát thu giữ một hộp nhựa chứa chất sệt màu vàng, 10 viên nén màu trắng, 3 can nhựa loại 30 lít chứa dung dịch Methannol, túi nylon lớn chứa nhiều loại thuốc tây và dụng cụ để sản xuất tiền chất ma túy.

Trước đó, năm 2016, do kinh doanh nhà hàng thua lỗ, Qui xin tham gia đường dây ma túy của Hoàng Cát Triệu (ngụ quận Tân Bình). Trong một lần về Australia, Qui gặp Trung (không rõ lai lịch) và được ông này đặt vấn đề đưa ma túy từ Việt Nam sang Úc tiêu thụ.

Qui báo sự việc cho Triệu khi trở lại Việt Nam, được hướng dẫn gặp Nguyễn Văn Hiếu (ngụ quận Gò Vấp) lấy heroin với giá 290 triệu đồng mỗi bánh. Đến tháng 11/2016, Trung đặt mua 4 bánh với giá 1,2 tỷ đồng.

Để chuyển “hàng” sang Australia, Lưu Bá Nhàn (ngụ tỉnh Sóc Trăng) được phân công đến chỗ Hiếu lấy 4 bánh heroin rồi giao lại cho Lê Trần Tuấn Khanh cho vào 14 túi giấy bạc ép chặt, giấu trong khay pin của 20 chiếc đèn led. Lô hàng được đóng gói gửi sang Australia qua đường bưu điện nhưng sau đó bị cảnh sát Australia bắt giữ, thông báo cho cơ quan chức năng Việt Nam.

Đến tháng 5/2017, Qui tiếp tục bảo Nhàn liên hệ với Hiếu để mua một bánh heroin gửi sang Australia. Khi Nhàn đến quán cà phê ở quận Tân Phú để giao Khanh đóng gói thì bị bắt quả tang.

Nhà chức trách sác định, nhóm Triệu cũng là chủ 1,4 kg heroin giấu trong các vách thùng carton chuẩn bị chuyển sang Australia hồi tháng 3/2016 (thu giữ tại Trung tâm khai thác vận chuyển Bưu điện TP HCM). Từ năm 2015 đến khi bị bắt, đường dây này đã mua bán 9 bánh heroin (tổng trọng lượng hơn 3,1 kg) cùng tiền chất ma túy.

Tại tòa, Triệu không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng căn cứ hồ sơ và lời khai của các bị cáo khác đã đủ cơ sở xác định ông ta là chủ mưu của đường dây này.

Theo Vnexpress

Đối Tác Uy Tín