Hải quan TQ ‘giam’ lô vaccine Covid-19 sang Canada thử nghiệm

Việc thử nghiệm lâm sàng ở Canada của một ứng viên vaccine hàng đầu của Trung Quốc đang bị trì hoãn, khi hải quan Trung Quốc giữ lại lô hàng trong nhiều tuần.

Giới chức y tế Canada đã chấp thuận cho vaccine Ad5-nCoV của công ty CanSino Biologics (Trung Quốc) được thử nghiệm ở nước này vào ngày 16/5, nhưng nhà khoa học phụ trách dự án Scott Halperin ba tuần trước cho biết chưa nhận được lô vaccine thử nghiệm.

Giới chức y tế Canada cho biết lô vaccine bị hải quan Trung Quốc giữ lại. Ngày 30/7, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada xác nhận với South China Morning Post rằng giới chức hải quan Trung Quốc chưa cho chuyển vaccine sang Canada, không nêu rõ nguyên nhân.

Khi thỏa thuận cho thử vaccine đạt được vào tháng 5, giới quan sát ngạc nhiên vì quan hệ Canada – Trung Quốc đang căng thẳng do vụ bắt giữ CFO của Huawei Mạnh Vãn Châu. Nhưng công ty CanSino vốn có nhiều mối liên hệ với Canada.

Canada đã đồng ý cho thử nghiệm vaccine của công ty CanSino Biologics hồi tháng 5, nhưng chưa nhận được lô vaccine để thử nghiệm. Ảnh: Công ty CanSino Biologics.

Công ty CanSino từ chối bình luận nhưng ngày 11/7, người đồng sáng lập Qiu Dongxu nói công ty đang đối thoại với Nga, Brazil, Chile và Saudi Arabia để thử nghiệm giai đoạn III, dự định tuyển 40.000 người tình nguyện.

Vaccine đã đi qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc, và được chấp thuận sử dụng cho quân đội.

Nhưng vaccine phải thử nghiệm giai đoạn III ở một nước khác vì sự lây lan virus ở Trung Quốc quá thấp để xác định hiệu quả của vaccine. Để hoàn thiện quy trình đó, vaccine phải hoàn thành thử nghiệm cả ba giai đoạn ở Canada. Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada cho biết vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác cũng như công ty CanSino Biologics.

Vào tháng 3, vaccine Ad5-nCoV là ứng viên vaccine Trung Quốc đầu tiên thử nghiệm trên người ở Trung Quốc và vaccine Trung Quốc đầu tiên được chấp thuận thử nghiệm ở nước ngoài.

Tao Lina, chuyên gia vaccine người Trung Quốc không liên quan tới nghiên cứu của CanSino, nói ông không biết lý do lô vaccine bị giữ lại, nhưng ông cảm thấy bi quan về cơ hội thử nghiệm vì quan hệ Canada – Trung Quốc đang căng thẳng.

“Quan hệ quốc tế rất quan trọng trong việc hợp tác thử nghiệm lâm sàng”, ông nói với South China Morning Post.

Các nước hợp tác với Trung Quốc trong việc thử nghiệm lâm sàng nhiều khả năng sẽ được ưu tiên tiếp cận vaccine và có thể được phép tự sản xuất vaccine, ông cho biết thêm.

Theo Zing

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín