Home Cộng Đồng Giáo viên Việt rơi nước mắt xin lỗi học viên khi bị thầy giáo Tây “bóc mẽ” phát âm tiếng Anh không chuẩn
Cộng Đồng

Giáo viên Việt rơi nước mắt xin lỗi học viên khi bị thầy giáo Tây “bóc mẽ” phát âm tiếng Anh không chuẩn

(www.Alouc.com) – Giáo viên Việt từ một trung tâm Anh ngữ trong video “Khi người Mỹ nghe phát âm tiếng Anh của người Việt” đã quay clip rơi nước mắt xin lỗi học viên vì phát âm không chuẩn.

Ngày 15/8, Dan Hauer – một giáo viên tiếng anh người Mỹ sống tại Việt Nam đã cho ra mắt clip mang tên “Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt” dài hơn 15 phút. Nội dung đoạn clip xoay quanh việc bố mẹ Dan – những người vốn sống ở Mỹ lần đầu tiên nghe phát âm tiếng Anh của người Việt và họ đã vô cùng bối rối vì không thể hiểu được người Việt nói gì. Từ đó, Dan cũng rút ra một số lỗi sai khi phát âm tiếng Anh của người Việt đó là hay nói sai trọng âm của từ và hay nuốt âm cuối…

Ngày 15/8, Dan Hauer – một giáo viên tiếng anh người Mỹ sống tại Việt Nam đã cho ra mắt clip mang tên “Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt” dài hơn 15 phút. Nội dung đoạn clip xoay quanh việc bố mẹ Dan – những người vốn sống ở Mỹ lần đầu tiên nghe phát âm tiếng Anh của người Việt và họ đã vô cùng bối rối vì không thể hiểu được người Việt nói gì. Từ đó, Dan cũng rút ra một số lỗi sai khi phát âm tiếng Anh của người Việt đó là hay nói sai trọng âm của từ và hay nuốt âm cuối…

Tuy nhiên, điều đáng nói là những đoạn clip phát âm mà Dan dùng để cho bố mẹ mình nghe lại là clip dạy tiếng Anh từ các thầy cô giáo tại một trung tâm Anh ngữ khá nổi tiếng tại Việt Nam. Điều này gây nên những tranh cãi dữ dội trong cộng đồng mạng vì chính những giáo viên, những người trực tiếp hướng dẫn cho học sinh lại phát âm không chính xác.

Trước những phản ứng của cư dân mạng, mới đây, những cô giáo từ một trung tâm anh ngữ đã gửi lời xin lỗi đến các học viên của mình thông qua một đoạn clip. Cô Trang – người đứng đầu trung tâm Anh ngữ này đã nhận lỗi, đồng thời trần tình về cuộc đời, sự nỗ lực tự thân và cả hoàn cảnh, môi trường sống dẫn đến sự việc đáng tiếc này.

Cô giáo này đã không kìm nổi nước mắt khi nhớ lại sự tự ti của chính mình, từng phải cố gắng gấp 2 – gấp 3 lần người khác để hoàn thành ước mơ du học. Cô Trang chia sẻ, trung tâm này không chỉ là nơi khởi nghiệp, mà còn là nơi thực hiện giấc mơ chia sẻ những kinh nghiệm học tập tiếng Anh của mình và truyền cho mọi người động lực cho các bạn học tiếng Anh khi về đến Việt Nam.

Giáo viên Việt rơi nước mắt xin lỗi học viên khi bị thầy giáo Tây bóc mẽ phát âm tiếng Anh không chuẩn - Ảnh 3.

Hai cô giáo không nén được xúc động

Cô Trang cũng xin lỗi các học viên vì đã chưa thực sự hoàn thiện các kĩ năng tiếng Anh: ‘Vì các bạn đã coi cô là một tấm gương để học tập và trong quá trình đó cũng đã vô tình học những điều chưa hoàn hảo từ cô. Bản thân cô cũng biết mình còn nhiều thiếu sót, phải liên tục học hỏi, hoàn thiện nhưng điều đó chưa bao giờ là đủ‘. Cô cũng xin lỗi vì đã làm các bạn học viên hoang mang và lo lắng.

Bên cạnh những trần tình của cô Trang, cô Hoa – một giáo viên Anh ngữ khác của trung tâm cũng chia sẻ câu chuyện vượt khó của bản thân để chinh phục ngôn ngữ thứ hai quan trọng này. Cô cho biết: “Vì mình lớn lên ở Nghệ An, bị ảnh hưởng tiếng địa phương rất nặng đã làm cản trở quá trình học tiếng Anh. Dù cố gắng rất nhiều để luyện nói và thay đổi giọng địa phương nhưng mọi thứ vẫn chưa thực sự tốt như mình mong muốn“.

Giáo viên Việt rơi nước mắt xin lỗi học viên khi bị thầy giáo Tây bóc mẽ phát âm tiếng Anh không chuẩn - Ảnh 4.

Cô Trang xin lỗi vì đã làm các học viên hoang mang, lo lắng

Tuy nhiên, đoạn clip xin lỗi từ trung tâm tiếng Anh này lại gây là một cuộc tranh cãi khác. Rất nhiều người cho rằng thay vì một lời xin lỗi và lời hứa sẽ cải thiện và tiếp thu ngắn gọn thì các cô giáo đang sa đà vào phân trần, kể khổ và bao biện. Việc hai cô giáo xúc động rớt nước mắt cũng bị nhiều người đánh giá là quá “diễn”. Việc đổ lỗi cho giọng địa phương Nghệ An khiến khả năng nói tiếng Anh chưa chuẩn cũng khiến nhiều người không đồng tình.

Bạn H.C cho biết: ” Tôi không cảm thấy trong đó sự nhận lỗi, và khắc phục cái sai một cách chân thành. Tôi không cảm thấy sự đón nhận mang tính xây dựng khi người khác phát hiện và công khai cái sai của mình. Tất cả đọng lại trong tôi chỉ là sự bào chữa, khóc lóc, kể lể về các khó khăn để nảy sinh ra cái sai đó. Rồi quy trách nhiệm hết cho 1 câu nói “con người không ai hoàn hảo” từ đoạn clip này“.

Bạn P.C thì bình luận: “Những lí do này dưới góc độ một người bình thường phát âm chưa chuẩn thì có thể chấp nhận được. Nhưng với góc độ các bạn là giáo viên thì các bạn không được phép sai và còn mang cái sai đó đi dạy học trò“.

Giáo viên Việt rơi nước mắt xin lỗi học viên khi bị thầy giáo Tây bóc mẽ phát âm tiếng Anh không chuẩn - Ảnh 5.

Clip của thầy Dan hiện đã nhận được gần 2 triệu lượt xem

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến bênh vực cho rằng việc một người Việt phát âm chưa chuẩn một ngôn ngữ khác là điều không đáng trách. Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng một số ví dụ mà Dan lấy không có nghĩa là trước giờ các thầy cô tại trung tâm này dạy đều sai.

Hiện tại, đoạn clip “Người Mỹ nghe người Việt nói tiếng Anh” đã đạt gần 2 triệu lượt view và đã đạt vị trí thứ 11 trên tab thịnh hành của Youtube. Bên cạnh đó, câu chuyện gây tranh cãi về phát âm tiếng Anh của người Việt và việc xử lí kém tinh tế của trung tâm Anh ngữ này vẫn đang được chia sẻ chóng mặt trên mạng.

Theo Trí Thức Trẻ