Home Cộng Đồng Cảnh báo: Nguy cơ tử vong do hen suyễn giông bão trong mùa phấn hoa ở Úc
Cộng Đồng

Cảnh báo: Nguy cơ tử vong do hen suyễn giông bão trong mùa phấn hoa ở Úc

Tin Tức Nước Úc – Mùa phấn hoa đã bắt đầu tại bang Victoria. Trong những ngày này, phấn hoa không những khiến người dân hắt hơi nhiều hơn thông thường và ngứa mắt, mà còn tăng nguy cơ mắc hen suyễn giông bão gây chết người, một tình trạng bệnh xuất hiện khi phấn hoa kết hợp với một cơn bão.

Hôm 30/09, hệ thống cảnh báo nguy cơ dịch bệnh hen suyễn giông bão của bang Victoria đã được bật lên,và sẽ được sử dụng đến hết tháng Mười hai năm nay.

Hệ thống tối tân hàng đầu thế giới này được đưa vào vận hành vào năm 2017 với mục đích kiểm soát và dự báo các điều kiện thời tiết, từ đó đưa ra cảnh báo sớm về các hiện tượng thiên nhiên có nguy cơ gây ra hen suyễn giông bão.

Cảnh báo đầu tiên mà hệ thống đưa ra cho giới chức y tế vào hôm 30/09 cho thấy vì mới bắt đầu vào mùa phấn hoa nên hiện chưa có ghi nhận nào về các nguy cơ liên quan đến sức khỏe.

Photo: 7 News

Tuy nhiên, mức độ của các nguy cơ này sẽ tăng nhẹ vào cuối tuần.

Người đứng đầu tổ chức y tế bang Victoria ông Brett Sutton cho biết mặc dù hệ thống có thể giúp xác định các điều kiện thời tiết gây hại, nhưng người dân Victoria cũng nên chuẩn bị sẵn kế hoạch chăm sóc bản thân trong trường hợp lên cơn hen suyễn và sốt do dị ứng phấn hoa.

Để giảm nguy cơ mắc hen suyễn giông bão, tiến sĩ Sutton khuyên những ai bị bệnh hen suyễn hoặc sốt do dị ứng phấn hoa cần tránh tiếp xúc với các cơn giông, đặc biệt là những cơn gió mạnh xuất hiện trước khi có giông.

Hen suyễn giông bão là một hiện tượng hiếm gặp nhưng có thể gây chết người, thường xảy ra trong điều kiện không khí xuất hiện nhiều phấn hoa, kết hợp với sức nóng cùng một cơn  giông mang theo nhiều gió và hơi ẩm.

Mặc dù hiếm gặp nhưng hen suyễn giông bão thường xảy ra vào tháng Mười và tháng Mười một.

Bất cứ ai bị hen hay sốt do dị ứng phấn hoa đều có nguy cơ bị hen suyễn giông bão tấn công, kể cả những người không biết mình bị hen suyễn.

Vào tháng 11/2016, tại Victoria đã có 10 người chết vì hen suyễn giông bão, trong số 14,000 người phải nhập viện để điều trị.

Một cuộc điều tra về những trường hợp tử vong này chỉ ra rằng vào mùa phấn hoa, những người có tiền sử bệnh hen suyễn nên ở trong nhà, đóng kín cửa sổ, luôn chuẩn bị sẵn thuốc bên người để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *