Home Cộng Đồng 8 địa danh ngập nước độc đáo nổi tiếng thế giới
Cộng Đồng

8 địa danh ngập nước độc đáo nổi tiếng thế giới

Trái Đất của chúng ta còn hàng trăm ngàn điểm đến thú vị chưa được khám phá. Vì một lý do nào đó, có thể do sự tàn phá của thiên nhiên hay sự tác động của con người, rất nhiều di tích lịch sử đã chìm vào quên lãng. Sau đây là danh sách các địa danh đã từng ngập trong nước vài thập kỉ mới được phát hiện.

1.  Làng Epecuen, Buenos Aires

8 địa danh ngập nước độc đáo nổi tiếng thế giới - ảnh 1
Ảnh: BrightSide

Làng du lịch Epecuen tọa lạc phía tây nam Buenos Aires, được tìm thấy sau một thời gian dài chìm dưới nước. Ngược dòng thời gian về những năm 1920, khi ngôi làng mới được xây dựng trên bờ hồ Salt Lake. Đây đã từng là nơi ở của hơn 5.000 người cho đến cuối những năm 1970. Trong thời gian đó, thời tiết ngày càng thay đổi bất thường, mưa xảy ra liên tục khiến các khu vực xung quanh Salt Lake bị ngập.

Đến năm 1985, lượng nước quá tải khiến Salt Lake phá vỡ đập đất và tràn ra xung quanh, nhấn chìm nhiều nơi, trong đó có làng Epecuen. Cuối năm 1993, ngôi làng ngập hoàn toàn trong hơn 10 mét nước. Nhiều thập kỷ trôi qua, thời tiết thay đổi làm nước rút dần vào năm 2009. Hiện nay tàn tích của ngôi làng đã xuất hiện trở lại sau hơn 25 năm bị nhấn chìm trong biển nước.

2. Potosi, Venezuela

8 địa danh ngập nước độc đáo nổi tiếng thế giới - ảnh 2
Ảnh: BrightSide

Potosi là một thị trấn nhỏ với khoảng 1.200 cư dân ở Venezuela. Năm 1985, thị trấn này đã bị chính quyền địa phương cố ý làm ngập lụt để xây dựng một đập thủy điện.

Năm 2009, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mực nước tại đây đã rút đáng kể khiến thị trấn Potosi nổi lên lần nữa sau 30 năm chìm trong nước. Ngày nay chúng ta có thể thấy toàn bộ nhà thờ của thị trấn bên cạnh nghĩa trang, thay vì chỉ thấy mỗi cây thánh giá trên nóc như trước kia.

3.  Jal Mahal, thành phố Jaipur, Ấn Độ

8 địa danh ngập nước độc đáo nổi tiếng thế giới - ảnh 3
Ảnh: BrightSide

Jal Mahal, hay còn gọi là Lâu đài nước, là một cung điện tọa lạc giữa hồ Man Sagar ở thành phố Jaipur, Ấn Độ. Không ai thực sự biết công trình này được xây dựng từ khi nào nhưng các tầng đá sa thạch đỏ và các bức tường cho thấy nó đã có niên đại khoảng 300 năm về trước.

Đây là một tòa nhà 5 tầng với 4 tầng chìm dưới nước. Chính phủ bang Rajasthan đã bắt đầu một dự án cải tạo 6 năm với các kiến trúc sư giỏi nhất trong nước để khôi phục di tích này. Hiện tại công trình mở cửa cho du khách có thể khám phá lâu đài trên các tour du lịch bằng thuyền.

4.  Nhà thờ Saint Nicholas, hồ Mavrovo

8 địa danh ngập nước độc đáo nổi tiếng thế giới - ảnh 4
Ảnh: BrightSide

Cách không xa dãy Balkan, Macedonia, một công viên quốc gia nổi tiếng với nhà thờ Thánh Nicholas nằm giữa hồ Mavrovo. Nhà thờ cổ này được xây dựng vào những năm 1850 và tồn tại trong 150 năm trước khi chính phủ Hy Lạp xây dựng một hồ nhân tạo cấp nước cho nhà máy điện địa phương.

Năm 2003, nhà thờ này đã chìm hoàn toàn dưới hồ nước. Tuy nhiên sau đó, do ảnh hưởng của sự thay đổi khí hậu khu vực, nước rút xuống khiến để lộ ra những tàn tích của nhà thờ, nhất là vào những tháng hè.

5.  Grüner See, Áo

8 địa danh ngập nước độc đáo nổi tiếng thế giới - ảnh 5
 Ảnh: BrightSide

Địa danh này được gọi là Grüner See, hay còn gọi là Hồ Xanh, nổi tiếng với làn nước xanh ngọc lục bảo độc đáo. Vào mùa đông, mực nước hồ rất thấp, chỉ khoảng 1-2 mét. Nước cạn làm lộ ra một công viên quốc gia thu hút du khách bộ hành hoặc cắm trại. Vào mùa hè, băng tan khiến hồ đầy nước trở lại, công viên lại ngập chìm dưới nước.

6.  Xuanping, Trung Quốc

8 địa danh ngập nước độc đáo nổi tiếng thế giới - ảnh 6
 Ảnh: BrightSide

Những hình ảnh này cho thấy sức mạnh đáng sợ của thiên nhiên. Trận động đất 8,0 độ richter xảy ra vào năm 2008 đã phá hủy làng Xuanping. Sau sự cố khủng khiếp, toàn bộ ngôi làng bị nhấn chìm trong biển nước. Phải mất nhiều năm sau, nước rút từ từ làm tàn tích ngôi làng hiện ra trở lại. Hy vọng rằng những cư dân phải sơ tán khỏi quê hương sau thảm họa sẽ có cơ hội trở về nhà một lần nữa.

7.  Đảo Rùa, sông Ma Đao Khê, Trùng Khánh, Trung Quốc

8 địa danh ngập nước độc đáo nổi tiếng thế giới - ảnh 7
 Ảnh: BrightSide

Hàng năm vào mùa xuân, hàng ngàn du khách đến thăm hồ chứa của đập thủy điện Tam Hiệp, Trùng Khánh để chiêm ngưỡng hòn đảo hình con rùa độc đáo nơi đây.

Hòn đảo này chỉ xuất hiện trong 3 tháng mùa xuân, khi mực nước tại hồ chứa giảm xuống tới 168 mét để cấp nước cho vùng hạ lưu. Trong 9 tháng còn lại, mực nước trong hồ chứa cao trên 175 mét khiến hòn đảo chìm hoàn toàn hoặc chỉ nổi một phần rất nhỏ. Người Trung Quốc gọi đây là “Con rùa mùa xuân”.

8.  Đền Santiago, Mexico

8 địa danh ngập nước độc đáo nổi tiếng thế giới - ảnh 8
Ảnh: BrightSide

Đền thờ Santiago được xây dựng vào giữa thế kỉ 16 tại Chiapas, Mexico. Vào năm 1966, đền thờ đã bị ngập hoàn toàn trong nước do sự cố tràn đập Nezahualcoyotl.

Nhiều thập kỷ sau đó, do biến đổi khí hậu và hạn hán xảy ra ở Mexico trong 10 năm qua làm mực nước sông Grijalva chảy vào hồ chứa sụt giảm tới 25 mét. Điều này khiến gần như toàn bộ nhà thờ trồi lên khỏi mặt nước. Lần gần đây nhất người ta nhìn thấy nhà thờ này là vào năm 2002, khi mực nước giảm sâu tới mức khách tham quan có thể đi bộ vào bên trong.

Theo Viettimes