VISA GIÁM HỘ 580 – CON DƯỚI 18 TUỔI DU HỌC ÚC CÓ BỐ/MẸ THEO CÙNGBáo Úc – Ngày nay, càng có nhiều gia đình quyết định cho con đi du học từ rất sớm, đặc biệt Úc là điểm đến lý tưởng vì nổi tiếng vế chất lượng giáo dục và cuộc sống. Việc cho con học tập tại Úc, ngoài các vấn đề như vốn tiếng anh, chứng minh tài chính, kế hoạch học tập thì đối với học sinh từ 6 đến 18 tuổi bắt buộc phải có người giám hộ (có thể là người thân hoặc nhà trường). Và người giám hộ Úc phải xin cấp visa 580 để được tạm trú tại Úc trong thời gian chăm sóc cho con du học.

1. Visa 580 – Giám hộ du học sinh dưới 18 tuổi là gì?

 

Đây là một loại visa tạm trú ở Úc theo diện người giám hộ để chăm sóc và hỗ trợ cho:
 

•    Du học sinh dưới 18 tuổi học tập tại Úc có visa du học.
 

•    Du học sinh trên 18 tuổi học tập tại Úc có visa du học (trong trường hợp đặc biệt vì lý do tôn giáo hoặc văn hóa). 

2. Điều kiện để xin visa 580:

 

– Là ba hoặc mẹ, hoặc người thân được đề nghị bởi ba mẹ, hoặc người có quyền nuôi dưỡng (chứng minh bằng Giấy khai sinh).

 

– Người giám hộ ít nhất 21 tuổi.

 

– Không có con nhỏ hơn 6 tuổi (ngoài trừ một số trường hợp).

 

-------------------------------------------------------------Quảng cáo bởi Coroler Media--------------------------------------------------------

– Có khả năng cung cấp chỗ ở, phúc lợi cơ bản và những hỗ trợ khác cho học sinh.

 

– Nắm rõ các quy định của Bộ di trú đối với người giám hộ như: không được đi làm thêm, không có ý định nhập cư vào Úc vĩnh viễntuân thủ tất cả các quy định hiện hành tại Úc. 

 

– Đáp ứng các điều kiện vê tài chính, chứng minh khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí cho cả học sinh và phụ huynh khi sinh sống tại Úc (Mức phí tham khảo hiện nay khoảng 18.610 đô Úc/năm).

 

– Đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, lý lịch và những yêu cầu khác.

 

3. Hướng dẫn nộp đơn và lệ phí:

 

Hình thức nộp đơn: Người xin visa giám hộ Úc có thể nộp đơn qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp, không chấp nhận thư điện tử.

 

– Nếu nộp đơn ở Úc, người nộp đơn cần phải có mặt ở Úc để được chấp nhận visa.

 

– Nếu nộp đơn bên ngoài Úc, người nộp đơn phải ở bên ngoài Úc để được chấp nhận visa.

 

Trong một khoảng thời gian nhất định, đối với mỗi du học sinh có visa du học chỉ có một người giám hộ được cấp visa 580 (ngoại trừ trong một số trường hợp hạn chế).

 

Lệ phí: Mức lệ phí năm 2016 khi nộp đơn xin visa 580 là từ 550 đô la Úc trở lên (khoảng 8.473.000 VND) và tùy theo từng trường hợp cụ thể.

 

4. Hồ sơ và thủ tục cần chuẩn bị:

 

Hồ sơ cần chuẩn bị để nộp đơn xin visa 580:
 

•    Mẫu đơn 157G – Đơn xin thị thực giám hộ cho du học sinh và 157N – Chỉ định giám hộ cho du học sinh (mẫu đơn có sẵn trên trang www.immi.gov.au).

 

•    Hai tấm hình cỡ hộ chiếu 4cm x 6cm (không được quá 6 tháng).

 

•    Bản sao công chứng hộ chiếu, sơ yếu lý lịch, hộ khẩu, giấy khai sinh, tình trạng hôn nhân.

 

•    Bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa người nộp đơn và du học sinh (hình thức bản sao công chứng Giấy khai sinh của người nộp đơn và của du học sinh, nếu được chỉ định thì phải có Thư chấp thuận của cha hoặc mẹ du học sinh).

 

•    Bằng chứng người nộp đơn đã sắp xếp chỗ ăn ở và chăm sóc sức khỏe cho những người con còn phụ thuộc dưới 18 tuổi ở lại Việt Nam.

 

•    Nếu đang làm việc, nộp bằng chứng công việc làm hiện tại (Hợp đồng lao động, Giấy xác nhận của nơi đang làm việc).

 

•    Hồ sơ chứng minh tài chính.

 

•    Giấy khám sức khỏe theo hướng dẫn của văn phòng Đại sứ quán Úc.

 

•    Bằng chứng Bảo hiểm y tế dành cho du khách nước ngoài (OVHC) còn hiệu lực cho ít nhất là 12 tháng đầu tại Úc.

 

•    Hồ sơ người phụ thuộc theo cùng (nếu có).

 

Sau khi hồ sơ được xét duyệt, nhân viên của Đại sứ quán sẽ gọi điện để phỏng vấn bạn trực tiếp: họ sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi cho bạn để xét xem bạn có thật sự sang Úc là vì muốn giám hộ cho học sinh hay vì mục đích khác như làm việc trái phép, cố gắng xin định cư tại Úc,…

 

du học úc dưới 18 tuổi du hoc uc duoi 18 tuoi

Mẫu visa 580 giám hộ du học sinh tại Úc – tinphu.edu.vn

 

5. Quyền lợi và nghĩa vụ của người sở hữu Visa 580:

 

Du học Tín Phú: Quyền lợi của bạn:
 

– Có quyền sinh sống tại Úc trong thời gian làm người giám hộ hoặc cho đến khi học sinh cần giám hộ đủ 18 tuổi.
 

– Nếu nộp đơn trong hoặc sau ngày 24/03/2012, người có visa 580 có quyền tham gia bất kỳ khóa học Tiếng Anh ELICOS miễn không quá 20 giờ / 1 tuần.
 

– Có quyền tham gia một khóa học khác ở Úc nhưng không được quá 3 tháng.
 

 Không có quyền làm việc tại Úc.
 

– Người sở hữu visa 580 có quyền ra vào nước Úc trong suốt thơi gian hiệu lực của visa, nhưng không được rời khỏi Úc nếu không đi cùng với học sinh cần giám hộ (trừ các trường hợp đặc biệt phải báo với Bộ Di trú).

 

Nghĩa vụ:
 

– Trong suốt thời gian giám hộ, bạn phải nghiêm túc tuân thủ các điều kiện visa và luật pháp của Úc.
 

– Duy trì bảo hiểm y tế cho bản thân và học sinh phụ thuộc.
 

– Phải ở cùng học sinh được giám hộ và đảm bảo cung cấp chỗ ở, phúc lợi cơ bản và trợ giúp khác cho du học sinh (người giám hộ nên ở tại Úc trong suốt thời hạn hiệu lực của Visa).
 

– Nếu muốn rời khỏi Úc mà không đi cùng học sinh giám hộ thì phải báo với Bộ Di trú Úc và điền vào đơn 157N để cung cấp thông tin. Ngoài ra còn phải cung cấp chứng cứ về việc đã sắp xếp ổn thỏa phúc lợi cho du học sinh trong thời gian ở bên ngoài Úc.

 

– Nếu bạn rời khỏi Úc mà không thông báo, bạn sẽ vi phạm điều khoản 8538 và visa của bạn sẽ bị hủy bỏ.
 

– Nếu có bất kỳ sự thay đổi hoàn cảnh nào như: thay đổi địa chỉ thường trú, hộ chiếu, tình trạng hôn nhân, mang thai, sinh con,… đều phải báo cho Bộ Di trú thông qua ImmiAccount hoặc điền vào đơn 929 cho sự thay đổi địa chỉ và hộ chiếu, 1022 cho những thay đổi tình trạng cá nhân.

 

Tại sao nên cho con đi du học Úc sớm?

 

Du học càng sớm càng giúp trẻ em có cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ và văn hóa Úc, du học từ bậc Trung học giúp các em dễ hòa nhập khi bước vào bậc Đại học và đạt được các thành tích cao hơn so với các bạn du học sinh khi tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam hay đã học cao đẳng/đại học ở Việt Nam.

 

Ở Úc và các nước Châu Âu luôn chú trọng việc định hướng nghề nghiệp ngay từ cấp 2,3, việc du học sớm sẽ giúp các em tiếp cận với phương pháp tiên tiến và cách giáo dục hàng đầu của Úc, giúp các em bộc lộ được khả năng và thiên hướng của mình. Điều này góp phần rất quan trọng trong việc lựa chọn nghề nghiệp để các em thành công sau này!

 

Việc chọn đúng ngành, nghề giúp các em và gia đình tiết kiệm thời gian, công sức và rất nhiều tiền bạc. Vì có rất nhiều du học sinh sau khi đến Úc phải chuyển ngành học sau 1,2 năm học vì cảm thấy không phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân và nhu cầu của thị trường lao động tại Úc,.. làm lãng phí thời gian quý báu của bản thân và tài chính của gia đình!

 

Chính vì tầm quan trọng của việc du học từ sớm như thế nên Chính phủ Úc đề ra Visa giám hộ 580 giúp con dưới 18 tuổi đi du học sẽ có Bố/Mẹ theo cùng để chăm sóc, hướng dẫn con!

 

Đây là loại visa du học rất được các bậc phụ huynh của Du học Tín Phú quan tâm vì các yêu cầu về chi phí giám hộ, người giám hộ là ai, thời gian xin visa và các yêu cầu khác nào nữa,…

 

Các thủ tục xin visa Úc không khó nhưng yêu cầu sự chuẩn bị tỉ mỉ, đầy đủ và chắc chắn để chứng minh được khả năng về tài chính và mục đích đi đến Úc của học sinh và người giám hộ.

 

Tuy nhiên, có được visa chỉ là bước khởi đầu của quá trình du học, sinh sống và hòa nhập tại đất nước Úc… Cái bạn cần không chỉ là visa mà còn là những hướng dẫn về nơi ăn chốn ở, về việc chọn trường tốt cho con, chọn môi trường sống tốt để giúp con hòa nhập tốt nhất với cuộc sống ở đất nước hiện đại và phát triển bậc nhất thế giới.

Nguồn: Du học Tín PhúViệc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
VISA GIÁM HỘ 580 – CON DƯỚI 18 TUỔI DU HỌC ÚC CÓ BỐ/MẸ THEO CÙNG
Vui lòng đánh giá bài viết
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC