Visa đầu tư 132 vào Úc và những cái bẫy đầy hứa hẹn






Báo Alo Úc – Visa 132 (visa đầu tư) đang được nhắc đến nhiều trong cộng đồng tại Úc và cả ở Việt Nam. Nhiều lời mách nước, rỉ tai nhau cho rằng đây là loại visa thường trú nhanh nhất. Thực hư ra sao?

Visa đầu tư 132 là gì?

Là loại visa thường trú đi thẳng, dành cho những cá nhân muốn đến Úc định cư thường trú và kinh doanh.

Loại visa này được cấp khá nhanh, nếu đủ điều kiện chỉ mất khoảng 8 tháng là được cấp visa.

Visa 132 gồm hai loại

132A: đầu tư trực tiếp

Một số điều kiện căn bản

  1. Có thư mời nộp hồ sơ của Bộ di trúÚc
  2. Dưới 55 tuổi,
  3. Là một doanh nhân thành công,
  4. Được bảo lãnh của một tiểu bang ở Úc,
  5. Giá trị phần vốn chủ sở hữu của đương đơn và vợ/chồng trong doanh nghiệp là trên $400,000 AUD,
  6. Hai trong bốn năm gần nhất trước ngày nộp đơn, doanh thu thuần của công ty ở Việt Nam, bao gồm cả công ty của vợ/chồng đạt tối thiểu $3,000,000 AUD/năm,
  7. Đương đơn và vợ/chồng phải chiếm ít nhất:
  • 51% cổ phần nếu doanh nghiệp có doanh thu dưới $400,000 AUD, hoặc
  • 30% cổ phần nếu doanh nghiệp có doanh thu trên $400,000 AUD, hoặc
  • 10% cổ phần nếu doanh nghiệp có niêm yết trên sàn chứng khoán đại chúng.

Tổng giá trị tài sản $1.5 triệu, được chuyển sang Úc để kinh doanh trong vòng 2 năm sau khi visa được cấp.

Không giới hạn ngành nghề kinh doanh, điều quan trọng là kinh doanh có khai thuế, chứng minh được doanh thu hợp pháp.

Tuy nhiên toàn bộ điều kiện trên mới chỉ là bước đầu để Bộ Di trú đồng ý cấp visa thường trú. Bộ Di trú sau đó vẫn có quyền kiểm soát tình hình kinh doanh khi quý vị sang Úc để xem có làm đúng theo những gì trong đơn xin visa hay không.

Một số Điều kiện ở mỗi tiểu bang:

NSW

Phải đầu tư 1.5 triệu vào cơ sở kinh doanh bao gồm nhà xưởng, máy móc, văn phòng… Lưu ý, có thể chuyển tiền nhiều lần nhưng bắt buộc số tiền này phải ngay lập tức được dùng để đầu tư kinh doanh.

Tạo ra 5 công việc toàn thời mới cho người có quốc tịch Úc và thường trú nhân. Có nghĩa là nếu thuê mướn người lao động ngoại quốc là không đạt yêu cầu.

Sau 2 năm, Bộ di trú có quyền kiểm tra tình hình kinh doanh, nếu không thỏa mãn yêu cầu và theo đúng kế hoạch kinh doanh ban đầu, Bộ Di trú có quyền hủy bỏ visa thường trú.

Victoria

Số tiển đầu tư là $2 triệu vào cơ sở kinh doanh.

Những ngành nghề kinh doanh nên là những ngành nghề có thể tạo ra kỹ thuật mới, tạo ra công ăn việc làm. Một số ngành nghề chắc chắn sẽ không được tiểu bang Victoria bảo lãnh đó là đầu tư địa ốc, nhập khẩu, xuất khẩu, kho hàng.

Nam Úc

  • Phải thuê mướn 4 nhân viên toàn thời người Úc ít nhất 12 tháng trong vòng 24 tháng sau khi được cấp visa 132hoặc 
  • số tiền đầu tư vào cơ sở kinh doanh $1.5 triệu (cho những công ty phát triển bất động sản), hoặc 
  • Xuất khẩu hàng hóa hoặc dịch vụ của Nam Úc tổng trị giá thu nhập trên $600,000

Tây Úc

  • Tạo ra một công việc toàn thời,đầu tư ít nhất $1 triệu vào cơ sở kinh doanh, mua một căn nhà.

Queensland

  • Đầu tư ít nhất $1 triệu
  • Chi $500,000 để bắt đầu cuộc sống mới ở Úc. 

132B: được đầu tư từ một công ty ở Úc

Hình thức này cho phép một công ty thuộc Hiệp hội AVCAL đầu tư số tiền $1 triệu cho một cá nhân để kinh doanh tại Úc.

Và để được một công ty tin tưởng đầu tư $1 triệu, chắc chắn không hề dễ dàng, chắc chắn sản phẩm phải đặc biệt, mang lại lợi ích cho cộng đồng, hoặc đem lại lợi nhuận lớn cho công ty đầu tư.

Hiện loại visa này khá phổ biến ở Việt Nam, và đã có nhiều lời quảng cáo hấp dẫn kêu gọi người dân đi theo dạng visa này, tuy nhiên, một cách ngược đời và không đúng những gì luật quy định.

Đã có những lời quảng cáo yêu cầu cá nhân đưa $1 triệu cho công ty tư vấn với lời hứa sau 4 năm sẽ lấy lại được vốn và 5% tiền lời, đồng thời sẽ có visa thường trú.

Đã từng có một vụ xảy ra ở NSW, một công ty cũng đưa ra lời hứa hẹn như trên, và sau đó hồ sơ đã bị từ chối. Nạn nhân đã đâm đơn kiện, đòi trả lại khoản tiền đầu tư cộng với 5% tiền lời theo đúng hợp đồng. Tuy nạn nhân sau đó đã thắng kiện với tổng số tiền được bồi hoàn là $1.4 triệu ($1 triệu tiền vốn và $400,000 tiền lời), tuy nhiên công ty này đã khai phá sản và không thể trả lại tiền cho nạn nhân.

Những chuyện lừa đảo đã xảy ra với tất cả các loại visa, tuy nhiên ở visa đầu tư, số tiền các nạn nhân bị mất thường rất lớn. Do đó, đối với visa 132 nói riêng và các visa đầu tư nói chung, cần phải kiểm tra kỹ thông tin trước khi quyết định, và phải được sự tư vấn của chuyên viên di trú có uy tín.

Theo SBS Viet Nam




Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””





Visa đầu tư 132 vào Úc và những cái bẫy đầy hứa hẹn

5 (1) vote



Có Thể Bạn Nên Xem




Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc




Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm