Visa 457 lại là đề tài nóng ở Quốc hội Úc


(www.Alouc.com) – Thủ tướng Malcolm Turnbull gọi Thủ lãnh phe đối lập Bill Shorten là đạo đức giả khi Lao động kêu gọi những công ty Úc phải ưu tiên cho lao động Úc thay vì phụ thuộc vào lao động nước ngoài. 

Visa tay nghề 457 của Úc một lần nữa lại là chủ đề được đem ra mổ xẻ.

Loại visa này cho phép các doanh nghiệp thuê những lao động nhập cư có tay nghề với thời gian lên tới 4 năm để làm những công việc được cho là thiếu hụt nhân công ở Úc.

Nhưng Thủ lãnh Lao động Bill Shorten thì cho rằng mọi người đang lợi dụng hệ thống visa này.

Theo đó ông Shorten đã kêu gọi chấm dứt việc thuê mướn lao động nước ngoài theo đúng chính sách Australia First mà ông đang muốn đẩy mạnh, theo đó ưu tiên người Úc trong việc thuê mướn lao động.

“Người lao động đến Úc và đang bị bóc lột, làm việc để kiếm vài đô la mỗi giờ, và đây là một .vấn đề đang diễn ra khắp nơi. Cái hệ thống này cần phải thay đổi, và Lao động sẽ ủng hộ thay đổi đó.”

Ông Shorten muốn rằng, các công việc ở nước Úc phải được quảng cáo trong nước ít nhất 4 tuần, bảo đảm các doanh nghiệp đã thử tìm lao động Úc trước khi tìm đến lao động nước ngoài.

“Giờ là lúc phải ưu tiên cho lao động nước Úc, và chúng tôi sẽ làm điều đó bằng cách thắt chặt luật lệ xung quanh visa 457. Tôi muốn nhắn đến các doanh nghiệp đang cần lao động nước ngoài rằng, họ nên có kế hoạch đào tạo để trao cơ hội cho lao động trong nước trước đã.”

Và trong bài phát biểu nhân chuyến viếng thăm vùng nông thôn tiểu bang Queensland, ông Shorten nói, Thủ tướng Malcolm Turnbull cần phải dành thời gian đi đến các cộng đồng nông thôn để hiểu những khó khăn thách thức mà lao động địa phương ở đây đang phải đối mặt.

“Ông Malcolm Turnbull cần phải bước ra khỏi khu vịnh Sydney mà đi thăm viếng những vùng nông thôn của Úc đi! Đến và nói chuyện với lao động ở đây, những người thợ làm nồi hơi, thợ lát gạch, thợ trát vữa, thợ mộc, nói chuyện với những người làm du lịch, nói chuyện với nông gia, để xem họ có khó khăn gì.”

Nhưng Thủ tướng thì phản bác, cáo buộc những chỉ trích của Lao động chỉ là đạo đức giả.

“Thói đạo đức giả của ông Shorten về chủ đề lao động nước ngoài để vượt quá mức cho phép rồi. Số visa 457 được cấp đạt mức cao nhất là từ hồi ông ấy còn làm Bộ trưởng Nhân dụng kìa. Con số đó nhiều hơn tổng số visa 457 được cấp suốt 12 tháng qua 1.3 lần.”

Ông Turnbull cũng nói sự đạo đức giả của Lao động còn nằm ở việc phản đối việc đánh thuế những người du lịch theo dạng backpacker (du lịch kết hợp làm việc).

Luật này buộc những khách du lịch backpacker (du lịch kết hợp làm việc) phải trả 19% trên số tiền họ kiếm được.

visa

“Lãnh tụ phe đối lập là một kẻ cơ hội. Về vấn đề này ông ấy chỉ giả nhân giả nghĩa. Không ai giỏi trong việc cấp visa 457 hơn ông ta. Và giờ thì còn cả chuyện đánh thuế người backpacker nữa.

Thử tưởng tượng nếu con cháu quý vị đi làm nông trại và phải đóng thuế, còn khách du lịch nước ngoài, theo như ông Bill Shorten nói, thì lại không phải trả đồng thuế nào.”

Thượng nghị sĩ Pauline Hanson đã cho rằng Lao động bắt chước những chính sách của đảng One Nation.

Nhưng phát ngôn viên Bộ nhân dụng phe đối lập Brendan O’connor đã ủng hộ kế hoạch Australia First của Lao động, ông nói kế hoạch của Lao động không hề giống chính sách của One Nation.

“Thứ nhất, chúng tôi tin vào chính sách nhập cư không kỳ thị, đó là một quan điểm rất khác biệt so với quan điểm của One Nation. Thứ hai, liên quan đến những nhân công đang làm việc tạm thời, chúng tôi lo ngại sẽ có sự bóc lột những nhân công này. Chúng tôi lo ngại những doanh nghiệp đang làm đúng luật bị mất cơ hội.

Và chúng tôi lo ngại cho những nhân công địa phương, cũng bị mất cơ hội. Tôi cho rằng đó là toàn bộ quan điểm khác biệt so với những quan điểm của Thượng nghị sĩ Pauline Hanson.”

Theo SBS
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Visa 457 lại là đề tài nóng ở Quốc hội Úc

5 (2) votesCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm