Ứng dụng Ola – Kẻ thách thức, đối thủ mới của Uber ở Úc


Sydney, Úc – Ola trở thành một trong những công ty hàng đầu về đặt xe qua ứng dụng ở Ấn Độ bằng việc đáp ứng các nhu cầu đặc biệt của khách hàng địa phương, nơi người dân thường thích thanh toán cước bằng tiền mặt và nhảy trên những chiếc xe kéo ba bánh giá rẻ cho những chặng đường ngắn.

Đây là lần đầu tiên Ola ra mắt tại nước ngoài, cụ thể là Úc, trong một thử nghiệm lớn về việc liệu một công ty công nghệ khởi nghiệp của Ấn Độ có thể tồn tại ở một nước phát triển hay không.

Công ty khởi động dịch vụ tại thành phố phía tây Perth hồi tháng trước và mở rộng đến Sydney vào tuần trước. Ở cả hai thành phố, Ola đang chở  hành khách miễn phí và chi trả khoản cước lớn cho lái xe, với hy vọng sẽ có nhiều tài xế gia nhập hãng.

Một số tài xế cho biết gia nhập Ola sẽ khiến hãng trở thành một đối thủ cạnh tranh tiềm năng cho Uber – vốn đã chiếm thị trường lâu dài ở Úc.

Olber Ward, 39 tuổi, lái xe cho Uber và Ola ở Sydney, nói: “Chính sách của Uber đối với tài xế không được tốt lắm. Thật may khi có thêm các đối thủ mới cho Uber.”

Ola gia nhập thị trường ở một nước phát triển giàu có như Úc, nơi giá cước và yêu cầu của khách hàng cao hơn nhiều so với ở Ấn Độ bởi công ty tin rằng họ đủ khả năng điều chỉnh mô hình hoạt động theo nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới.

Ấn Độ là quê hương của nhiều start-up trong thương mại điện tử, ứng dụng di động và các công ty bán hàng trực tuyến. Nhưng ít doanh nghiệp thành công trong việc mạo hiểm mở rộng ra nước ngoài. Vài năm trước đây, Zomato, một trang web đánh giá nhà hàng tương tự như Yelp của Hoa Kỳ, đã tiến ra nước ngoài một cách mạnh mẽ, hiện giờ phải thu hẹp thị trường và tập trung nhiều hơn vào Ấn Độ và các tiểu vương quốc Arập thống nhất. Paytm, công ty thanh toán điện tử hàng đầu của Ấn Độ, đã nhắm mục tiêu dịch vụ của mình tới người nhập cư Ấn Độ tại Canada, chủ yếu mang tính thử nghiệm phương thức hoạt động ở các nước phát triển.

Đối với Ola, Úc dường như là một cơ hội quốc tế hấp dẫn

Trước hết, Úc là thị trường tiềm năng. Theo số liệu điều tra tháng 6 của eMarketer – một công ty nghiên cứu của Mỹ, trong số năm người thường xuyên mua hàng online tại Úc, gần đến một người đã từng sử dụng dịch vụ gọi xe qua ứng dụng trong năm vừa qua. Và giá cước chung ở Úc cao hơn nhiều so với Ấn Độ, có nghĩa là Ola có thể kiếm được nhiều tiền hơn cho mỗi chặng cước.

Satish Meena, chuyên gia phân tích dữ liệu và rủ ro cao cấp của Forrester, một công ty nghiên cứu công nghệ nói: “Hiện nay, trong thị trường đặt xe qua ứng dụng, chưa thực sự có đối thủ cạnh tranh. “Mọi người đều sẵn sàng chia phần.”

Luật pháp Úc nói chung cho phép thiết lập công ty kinh doanh đặt xe một cách dễ dàng. Mới đây, vào tháng Mười Hai, Taxify – một công ty của Estonia cũng đã gia nhập thị trường Úc.

Ông David Rohrsheim, tổng giám đốc Uber  Úc và New Zealand nói: “Chúng tôi hoan nghênh cạnh tranh  bởi điều đó thúc đẩy chúng tôi tập trung vào việc cung ứng sản phẩm tốt nhất.”

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Uber có động cơ khác: Luật lao động chặt chẽ của Úc yêu cầu các công ty phải đảm bảo cho tài xế chế độ nghỉ hưu cũng như các quyền lợi khác. Nếu lái xe của Uber cũng lái xe cho các dịch vụ khác, họ có thể dễ dàng lập luận rằng họ được miễn trừ trách nhiệm trên.

Ola thu hút tài xế bằng hợp đồng nhiều lợi ích hơn

Ola chỉ thu 7.5% giá cước của tài xế, và dự định tăng con số lên 15%. Trong khi đó, Uber thu từ 20% đến 25%. Các lái xe cho biết, với mỗi giờ lái xe cho Ola họ có thể kiếm được 50 đô Úc, hay 39 đô Mỹ so với chỉ 30 đô Úc khi lái cho Uber.

Cheri Gristwood, lái xe của Uber ở Perth, người đã sớm gia nhập Ola cho biết: “Đó là một sự khác biệt đáng kể. Tôi làm việc kiệt sức, và khi tham gia Ola tôi về nhà với nhiều tiền hơn.”

Ông Rohrsheim thông báo Uber tăng thêm các ưu đãi cho tài xế vào năm ngoái, bao gồm cả thu phí thời gian chờ và nút “không, cảm ơn” cho phép tài xế từ chối ba chuyến đi liên tiếp.

“Uber sẽ không là gì nếu không có các tài xế”, ông nói, “và thành công của chúng tôi phụ thuộc vào sự thành công của họ.”

Mức chiết khấu thấp của Ola đã giúp công ty tăng lên 7.000 lái xe. Có gần 82.000 người lái xe cho Uber, nhưng gấp đôi số đó lái cho Taxify khi hãng bắt đầu hoạt động ở Sydney vào tháng Mười Hai. Taxify không bình luận gì về thông tin trên.

Những người lái xe làm việc cho Ola và Uber cho hay mức giá của Ola hấp dẫn người lái xe hơn, khi Uber đang tăng giá đột ngột. Theo: CreditDavid Maurice Smith/The New York Times.

Những tài xế mới của Ola giúp truyền bá thông tin về công ty. Cecilia Cornu, một khách hàng của Ola ở Perth, lần đầu tiên nghe về dịch vụ này khi cô ấy hỏi lái xe Uber về hai chiếc điện thoại di động mà anh ta đem theo. Anh ta trả lời, nó dành để chạy ứng dụng Ola.

“Anh ấy nói với tôi rằng chuyến đi của tôi sẽ rẻ hơn nếu tôi đặt vé qua Ola, vì họ đang thực hiện chương trình quảng bá với các chuyến đi miễn phí”, cô nói.

“Ngay lập tức, tôi đã tải về ứng dụng Ola.”cô ấy nói thêm.

Ola không trực tiếp thu hút những người gốc Ấn Độ, nhưng công ty hy vọng rằng thương hiệu công ty đến từ Ấn Độ đem đến lợi thế. Theo dữ liệu điều tra dân số năm 2016, khoảng 1.9% dân số Úc tương đương 24 triệu người được sinh ra ở Ấn Độ; thêm vào đó là con cái của người nhập cư Ấn Độ.

Ứng dụng Ola vẫn hiển thị Ấn Độ là quốc gia mặc định khi người dùng ở Úc đăng ký và thêm số điện thoại di động của mình.

Nỗ lực chuyển từ nội địa sang toàn cầu của Ola vẫn chưa hoàn hảo. Một số khách hàng đã báo cáo sự cố ứng dụng tiếp tục tính cước khi các chuyến đi đã kết thúc. Ông Ward, một trong những người lái xe Ola ở Sydney, nói rằng quy trình đăng ký của công ty không hợp lý bằng Uber.

Mục tiêu chiến lược thực sự của Ola khi mở rộng thị trường ở Úc phải chăng là chống lại sự thâu tóm.

Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản là cổ đông lớn nhất của Ola đồng thời là một trong những cổ đông lớn nhất của Uber. Tập đoàn cũng đã đầu tư vào các công ty gọi xe qua ứng dụng khác trên khắp thế giới.

Các nhà điều hành của SoftBank mong muốn Uber  hợp nhất với các đối thủ bản địa ở một số nước đang phát triển để tránh việc cạnh tranh thua lỗ, cho phép công ty tập trung nhiều hơn vào các thị trường có lợi nhuận cao hơn.

Gần đây Ola đã thay đổi các điều khoản của công ty để chống lại sự thâu tóm của nhà đầu tư lớn. Bhavish Aggarwal, người sáng lập Ola và giám đốc điều hành, đang nỗ lực tăng nguồn tiền từ các nhà đầu tư khác để giảm ảnh hưởng của SoftBank đối với vận mệnh của công ty ông.

Ông Aggarwal tuyên bố: “Chúng tôi rất vui mừng khi đưa Ola vào Úc và nhận thấy tiềm năng to lớn của thị trường đặt xe trực tuyến ở một quốc gia hội tụ công nghệ cao và tiến bộ.”

Có những thời điểm, Uber từng là người bán. Uber đã chấm dứt hoạt động tại Trung Quốc và Nga, bán công ty cho các đối thủ cạnh tranh để đổi lấy cổ phần tại các quốc gia này.

Ông Meena dự đoán rằng Ola và Uber cuối cùng sẽ đạt được một sự dàn xếp tương tự ở Ấn Độ, khi mà thị trường tại Úc trở nên bão hòa. Phát triển kinh doanh mạnh mẽ ở Úc có thể cho Ola lợi thế trong việc thương lượng.

Ông nói, “Các công ty đều muốn nắm giữ thị phần, và sau đó thương lượng với Uber.”

Hà Vy – Báo Alo ÚcViệc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

Ứng dụng Ola – Kẻ thách thức, đối thủ mới của Uber ở Úc

5 (1) voteCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

Loading...
 
Có thể bạn quan tâm