Úc: Visa 482 sẽ CHÍNH THỨC được áp dụng thay thế cho visa 457 từ ngày 18/3Visa Úc – Như vậy, sau một năm dài chờ đợi kể từ ngày thông báo sẽ bãi bỏ visa 457, chính phủ đã chính thức cho áp dụng loại visa mới thay thế bắt đầu từ ngày 18 tháng 3, tức chủ nhật tuần này.

Loại visa mới này có mã số là 482, được biết với tên TSS (Temporary Skill Shortage), cho phép chủ nhân được thuê mướn lao động nước ngoài nếu họ không tìm được nhân công có tay nghề đạt yêu cầu ở Úc.

Visa 482 có cả hai chương trình ngắn hạn và dài hạn giống như những gì đề xuất trước đây. Những yêu cầu cơ bản bắt buộc như kinh nghiệm làm việc hai năm, trình độ tiếng Anh và thẩm định tay nghề (skill assessment), tất cả phải có trước khi nộp hồ sơ xin visa.

“Tuy nhiên hiện tại Bộ di trú vẫn chưa có công văn hướng dẫn cụ thể là kinh nghiệm làm việc hai năm là tính từ thời gian nào, toàn thời hay bán thời gian, cũng như cũng chưa có quy định cụ thể về tiếng Anh và thẩm định tay nghề,” Luật sư chuyên về Di trú Andie Lam ở Sydney cho biết.Một số người cho rằng nhiều sinh viên quốc tế, dù cho đã tìm được chủ nhân sẵn sàng bảo lãnh sau khi tốt nghiệp, vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc xin được visa 482 vì những yêu cầu kinh nghiệm.

Đối với những đơn xin visa 457 trước ngày 18 tháng 3 đều được xét duyệt dựa trên luật cũ. Nhưng những ai đang có visa 457 nhưng muốn đổi công việc, người đó phải nộp visa TSS mới.

Visa 457 được cho là loại visa thường bị lợi dụng để lách luật, đã có rất nhiều vụ lừa đảo liên quan đến visa 457 trong những năm qua. Do đó, Chính phủ liên bang năm ngoái đã tuyên bố quyết tâm cải tổ  tất cả những loại visa do chủ nhân bảo lãnh, và sẽ được đưa vào áp dụng hoàn toàn từ giờ đến cuối tháng.

Luật sư Andie Lam cũng cho biết có khả năng danh sách tay nghề liên quan đến visa này sẽ thay đổi, đồng thời những thay đổi về visa 482 cũng sẽ ảnh hưởng tới visa thường trú 186. Dự kiến những cập nhật này sẽ có sớm từ giờ đến cuối tháng.

Theo SBS Viet Nam


Xem video clip 7 khu vườn đẹp và nổi tiếng nhất Melbourne
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Úc: Visa 482 sẽ CHÍNH THỨC được áp dụng thay thế cho visa 457 từ ngày 18/3
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC