Úc và mối lo về khủng bố vào Giáng sinh và thời điểm chuyển giao năm mới

(www.Alouc.com) – Hôm qua ngày 23/12, cảnh sát Australia đã ngăn chặn một âm mưu khủng bố nhằm vào trung tâm TP Melbourne đúng ngày lễ Giáng Sinh. Vụ việc này cũng khiến người dân Melbourne cũng như toàn nước Úc lo ngại về những âm mưu khủng bố đang được những tên khủng bố lên kế hoạch triển khai trong những ngày chuyển giao năm cũ với năm mới.

Theo đó, sang hôm qua 23/12, giới cảnh sát Australia đã mở hàng loạt cuộc đột kích tại Flemington, Meadow Heights, Dallas, Campbellfield, Gladstone Park và bắt giữ 7 đối tượng tình nghi âm mưu chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công khủng bố. Cảnh sát trưởng bang Victoria Graham Ashton cho biết, những đối tượng bị bắt đã lên kế hoạch tấn công những mục tiêu nổi tiếng như Nhà ga tàu điện Melbourne, Quảng trường Liên bang và Thánh đường St.Paul.

Ông Graham Ashton – Ủy viên trưởng sở cảnh sát Victoria cho biết, chúng âm mưu sử dụng thiết bị nổ và các loại vũ khí khác như dao và súng. 4 trong số các đối tượng bị bắt giữ đều khoảng 20 tuổi, là người gốc Liban sinh ra tại Australia.

“Các cuộc tấn công đều đang được những đối tượng trên lên kế hoạch, chúng tôi tin, chúng sẽ tiến hành một vụ nổ trong những ngày đón Giáng sinh. Hiện, cảnh sát đang tiếp tục thu thập thêm bằng chứng cụ thể để chính thức buộc tội”, ông Ashton nói.

Giới chức Australia cho biết, lực lượng cảnh sát sẽ được tăng cường có mặt trong thời điểm chuyển giao năm mới. Đồng thời khẳng định, hiện, không còn có bất kỳ mối đe dọa trực tiếp nào. Đại diện cơ quan an ninh Australia tin rằng, những đối tượng trên đều có tư tưởng cực đoan được “lấy cảm hứng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng”. “Những đối tượng liên quan trong âm mưu khủng bố lần này đã được chuyển tới trụ sở Cảnh sát Victoria và các cơ quan tình báo để tiếp tục điều tra”, ông Ashton nói.

Trước đó, hôm 7/12 vừa qua, một tòa án ở TP Melbourne, bang Victoria của Australia, đã kết án 7 năm tù giam một thiếu niên từng lên kế hoạch tấn công khủng bố ở khu vực trung tâm TP này hồi năm 2015. Bị cáo, 18 tuổi, bị bắt vào tháng 5/2015 khi đang chế tạo dây dẫn và bom làm từ nồi áp suất.

Tại nhà của thủ phạm, cảnh sát cũng thu giữ được nhiều tang chứng như nồi áp suất, diêm, các dây dẫn, cùng một tài liệu hướng dẫn chế tạo bom mang tiêu đề “Làm bom trong bếp của mẹ bạn”.

Vào tháng 12/2015, thiếu niên này đã khai nhận đang chuẩn bị cho một vụ tấn công khủng bố trên một chuyến tàu điện hoặc nhằm vào một đồn cảnh sát ở trung tâm Melbourne đúng vào Ngày của Mẹ năm 2015.

Khoảng 400 cảnh sát đã tham gia chiến dịch bố ráp trên. Chính quyền Melbourne – thành phố lớn thứ 2 của Úc – cho biết đang bố trí thêm nhiều nhân viên an ninh trên các đường phố nhằm đảm bảo Giáng sinh bình an cho người dân.
Kể từ tháng 9 năm 2014, các lực lượng chống khủng bố của Australia đã tiến hành 25 chiến dịch chống khủng bố, phá vỡ 12 âm mưu khủng bố và bắt giữ 57 người. Mức độ đe dọa khủng bố ở Australia hiện ở mức “có thể xảy ra”.
Năm 2015, Chính phủ Australia cũng đã quyết định bổ sung 450 triệu AUD vào ngân sách quốc gia để tăng cường giám sát và chống khủng bố trong nước nhằm ứng phó trước các mối đe doạ ngày càng tăng và sự thay đổi công nghệ.


Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Úc và mối lo về khủng bố vào Giáng sinh và thời điểm chuyển giao năm mới
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...