Úc: Trả lương nhân viên dưới mức quy định, một cửa hiệu bán lẻ ở Sydney đã bị phạt $160.000Tin Nước Úc – Các vụ phát hiện vi phạm về lương bổng nơi làm việc đã bị Fair Work Ombudsman phát hiện rất nhiều, và số tiền phạt cũng không hề nhỏ, nhưng dường như các doanh nghiệp vẫn không hề nao núng khi tập quán trả lương chỉ $9, $10 mỗi giờ vẫn xảy ra hàng ngày.

Cửa hiệu Benson Australia chuyên kinh doanh các sản phẩm phòng ngủ như chăn, gối, nệm, drap giường ở Sydney đã bị phạt tổng cộng $153.333 sau khi bị phát hiện đã trả thiếu cho nhân viên $60.904 trong khoảng thời gian 4 năm.

Cửa hàng này thuộc công ty JPA Manchester Pty Ltd, ban đầu đã xác nhận chỉ trả thiếu chưa tới $2.000 và nói rằng công ty sẽ kiện – nhưng rốt cuộc công ty này đã phải thừa nhận mức độ nghiêm trọng trong việc trả lương đối với nhân viên trước tòa.

Ngoài tiền phạt, Tòa cũng đã yêu cầu JPA Manchester phải hoàn lại đủ số tiền còn thiếu nữ nhân viên này.

Ngoài ra, người chủ công ty, ông Jia Ping Ou, cũng bị phạt thêm $8.505 về việc liên quan đến việc trả thiếu các khoản nghỉ phép của người nhân viên này và sai phạm trong việc ghi chép các sổ sách cũng như phiếu lương.Cuộc điều tra của Fair Work Ombudman bắt đầu khi người nhân viên này đệ đơn yêu cầu giúp đỡ sau khi hợp đồng lao động của bà chấm dứt. Bà đã làm việc với vị trí là nhân viên bán hàng tại hai cửa hàng của Benson Australia ở Redfern và Miranda trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2012 đến tháng 10 năm 2015.

Khi Fair Work Ombudsman điều tra, họ đã phát hiện ra nhân viên tại đây chỉ được trả lương từ $9 đến $19.05 mỗi giờ, dẫn đến việc nhân viên bị thiếu lương cho những giờ làm việc thông thường và những buổi làm việc ngoài giờ.

Theo luật lao động vào thời điểm đó, mức lương tối thiểu cho mỗi giờ làm việc là $18.99 và $37.98 sau giờ hành chính.

Tuy nhiên người nhân viên này chỉ được nhận một khoản tiền nhỏ khi làm việc vào thứ Bảy và ngày lễ, ngoài ra bà cũng không được trả tiền nghỉ phép.

Giải thích về phán quyết của mình, Thẩm phán Justin Smith nói “công ty JPA Manchester đã thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với luật nơi làm việc”

“Người nhân viên đã 56 tuổi, khả năng nghe hiểu tiếng Anh hạn chế. Bà cũng ít hiểu biết về luật lao động Úc. Dù rằng bà biết mình bị trả lương dưới mức quy định, thế nhưng ở tuổi của bà rất khó để tìm một công việc khác. Những yếu tố này không chỉ khiến người nhân viên dễ bị lợi dụng mà còn khoét sâu thêm tác động của những sai phạm đối với bà.

-------------------------------------------------------------Quảng cáo bởi Coroler Media--------------------------------------------------------

“Bà không đủ tiền để trả những chi phí cơ bản như thức ăn, không thể về thăm gia đình ở Trung Quốc. Bà phải sống lệ thuộc vào người khác để có tiền, trong đó có chồng cũ,  và lo lắng không thể trả hết nợ mua nhà và có thể sẽ phải bán nhà.

“Trong khi đó, công ty JPA, trong bao nhiêu năm, đã được hưởng lợi từ tiền lương của nhân viên và rất thành công khi chuyển gánh nặng chi phí của doanh nghiệp sang cho những người lao động.”

Được biết trước đó công ty JPA đã từng bị Fair Work Ombudsman cảnh cáo và bị áp dụng điều khoản EU (Enforceable Undertaking) vào năm 2014 do công ty đã trả lương dưới mức quy định cho một nhân viên người Trung Quốc. Trong khoảng thời gian từ 2010 đến năm 2014, công ty này đã trả chỉ có $8/giờ cho nhân viên.

Thời điểm đó, công ty JPA Manchester và ông Ou đã công khai thừa nhận sẽ cải tổ tập quán nơi làm việc theo những điều khoản EU với Fair Work Ombudsman.

Và nay, Tòa đã nhận thấy ‘công ty này không hề có chút ăn năn nào và việc áp dụng khoản phạt thích đáng để ngăn họ cũng như các công ty bán lẻ khác vướng vào những sai phạm tương tự’.

Theo SBS VietnameseViệc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Úc: Trả lương nhân viên dưới mức quy định, một cửa hiệu bán lẻ ở Sydney đã bị phạt $160.000
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC