Úc: Sydney đang “chảy máu chất xám” sang Melbourne


Tin Tức Nước Úc – Khi mà “gã khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc – Alibaba – tìm kiếm một thành phố có vị trí đổ bộ để thiết lập hoạt động tại Úc, bạn có thể chắc chắn mọi thành phố thủ phủ đều mời chào Jack Ma.

Melbourne đã giành chiến thắng trong cuộc chiến này và có được buổi lễ khai trương hào nhoáng hồi tháng Hai.

Các nhà phê bình hiện nay nói rằng sự gia tăng số lượng việc làm công nghệ, lương cao khiến người ta “ồ ạt rời Sydney” tới Melbourne.

Số liệu từ Cục Thống kê Úc cho thấy từ năm 2013, dân số Victoria đã tăng nhiều hơn bất cứ bang nào khác tại Úc.

Việc những ông chủ như cửa hàng bách hóa David Jones di chuyển trụ sở chính từ Sydney sang Melbourne khiến đảng Lao động NSW tuyên bố bang này đang phải chịu “chảy máu chất xám” sang cho người láng giềng phía nam của mình.

Một chuyên gia dân số nói rằng chính sự phong phú về cơ hội việc làm, giá nhà rẻ hơn đang thôi thúc mọi người “vượt biên”.

Chính quyền bang NSW đưa ra một số liệu khác, từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2017, cho thấy 40% việc làm mới tại Úc là ở bang này.

Nói chung, dân số Úc đang tăng lên. Với mức tăng 1,5% mỗi năm, con số này cao hơn trung bình của OECD là 1,2%.

Nhưng sự tăng trưởng đó không đồng đều. Sau gần một thập kỷ vượt qua các bang khác, Tây Úc đã bị mất danh hiệu bang tăng trưởng nhanh nhất vào năm 2013 khi khai thác mỏ đạt đỉnh.

Từ một bang chỉ đứng thứ 4 về di cư trong nước và quốc tế, Victoria hiện đang đứng đầu.

Sydney đang "chảy máu chất xám" sang Melbourne

Victoria đang chứng kiện sự gia tăng ròng trong di cư giữa các bang. Ảnh: Tư liệu

Sydney đang "chảy máu chất xám" sang Melbourne

Trong khi Sydney lại mất đi người di cư. Ảnh: AAP

Số liệu trong năm nay cho tới tháng Chín cho thấy dân số các bang đã tăng lên. Nhưng, trong khi NSW và Queensland tăng 1,4% – ít hơn so với tổng thể cả nước – thì Victoria lại tăng gấp đôi, 2,1%.

Nhìn chung, gần 12.000 người rời NSW để sang các bang và vùng lãnh thổ khác trong giai đoạn đó, trong khi Victoria lại tiếp nhận 17.000 cư dân mới.

Bộ trưởng Ngân khố phe đối lập của NSW, Ryan Park nói với news.com.au rằng những người lao động rời NSW bởi bang này giờ ít hấp dẫn trong việc làm ăn hơn so với Victoria. Bang láng giềng đã đưa ra những đề nghị để lôi cuốn các công ty lớn đến với Melbourne.

“Chính phủ Berejiklian không những không giữ được cư dân ở lại bang mà còn không thu hút được các doanh nghiệp, trong đó có các công ty công nghệ, tới đặt trụ sở tại đây”, ông nói.

“Thủ hiến không làm gì để giảm chi phí sinh hoạt cho người dân, chẳng có gì lạ khi mọi người bỏ đi với số lượng lớn như vậy”.

Rất nhiều các công ty đa quốc gia ở nước ngoài đã chọn Melbourne chứ không phải Sydney để đặt trụ sở chính tại Úc, trong đó có gã khổng lồ công nghệ Alibaba của Trung Quốc, công ty kế toán đám mây Xero và công ty công nghệ của Mỹ Go Pro.

Sydney đang "chảy máu chất xám" sang Melbourne

Sau 178 năm ở Sydney, nhà bán lẻ cao cấp David Jones sẽ sớm chuyển văn phòng sang Melbourne.

Chính quyền bang Victoria không tiết lộ những ưu đãi mà họ đưa ra cho David Jones để công ty này chuyển xuống phía nam và mang theo gần 1.000 việc làm tới cho bang này.

Ian Moir, giám đốc điều hành Woolworths Holdings của Nam Phi (không liên quan đến Woolworths của Úc) nói rằng việc chuyển tới Melbourne là “không cần phải động não”.

“Melbourne là kinh đô thời trang của Úc, là trung tâm bán lẻ của Úc. Nơi đây có nhiều người tài hơn, chi phí thì rẻ hơn”, ông nói với Herald Sun hồi tháng Tám năm ngoái.

Ông Park nói rằng quyết định chấm dứt các cuộc đàm phán để đưa trụ sở tại Úc của mình tới nhà máy điện White Bay cũ hồi tháng Tư của Google đã làm tổn hại đến danh tiếng của Sydney.

Được mệnh danh “Cảng Silicon”, Google sẽ vật trang trí trung tâm của Bays Precinct, trở thành trung tâm của các công ty công nghệ và khởi nghiệp.

“Trung tâm công nghệ tại Rozelle đã chết chìm trong nước bởi không có kế hoạch vận chuyển thích hợp trong khi những công ty khác đang thiết lập để đưa trụ sở của mình xuống phía nam bởi chính quyền bang Victoria đưa ra cho họ đề nghi tốt hơn”, ông Park nói.

Để mất đi “người thuê nhà” khủng như Google là “đòn giáng mạnh” đối với Sydney, Peter Bishop – giáo sư thiết kế đô thị tại ĐH College London nói với news.com.au ở thời điểm đó.

“Bạn sẽ không thể có được những người khổng lồ nếu không có cơ sở hạ tầng. Thật khó để trang bị lại cho nhà máy điện này mà không có một người thuê, và điều đó có nghĩa là cần xem xét lại chiến lược”.

Văn phòng chính của Google tại Úc vẫn ở Sydney. Apple, Facebook và Amazone cũng đang hiện diện ở thành phố cảng này.

Sydney đang "chảy máu chất xám" sang Melbourne

Ngày hôm qua, Bộ trưởng Ngân khố Dominic Perrottet nói rằng có hơn 179.300 việc làm được tạo ra tại NSW kể từ cuộc bầu cử tháng 3/2015, tăng 4,9% với việc bang đã bổ sung gần 40% việc làm mới trên khắp cả nước.

Phó giáo sư Nick Parr, một nhà nhân khẩu học tại ĐH Macquarie, Sydney, nói rằng số lượng lớn sinh viên tại Victoria cũng đang thúc đẩy tăng dân số.

Nhưng sự bùng nổ việc làm tại Melbourne cũng thu hút mọi người từ khắp nơi trên nước Úc cũng như ở nước ngoài tới đây.

Sự kết hợp của việc làm tốt, giá nhà rẻ đang thúc đẩy sự di cư. Tuy nhiên, giáo sư Parr nói rằng trong khi sự tăng trưởng dân số là dấu hiệu của một nền kinh tế tốt, nó cũng có những điểm tiêu cực.

Giá nhà rẻ hơn sẽ không kéo dài nếu tất cả các ngôi nhà đều được mua vồ vập.

Người dân Melbourne có thể đều có việc làm nhưng họ sẽ có chất lượng cuộc sống thấp hơn khi những khu ngoại ô đông đặc nhanh chóng vì người quá nhiều.

Theo Báo Úc
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Úc: Sydney đang “chảy máu chất xám” sang Melbourne

5 (2) votesCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm