Úc: Nguy cơ lộ bằng lái xe và thẻ tín dụng khi dùng Wifi free trên xe bus ở Sydney?


(www.Alouc.com) – Quý vị đi Sky bus ở Melbourne hay đi xe Bus ở Sydney mới được thử nghiệm Free Wifi chưa? Đảng Xanh lo ngại người dùng wifi miễn phí có thể bị lấy thông tin cá nhân để phục vụ các công ty quảng cáo.

Với công nghệ hiện đại ngày nay, ngoài việc có thể lướt web với 3G và 4G thì mạng Wifi cũng đã được áp dụng rộng rãi trên các phương tiên giao thông công cộng, trong đó có xe bus.

Đã bao giờ quý vị đi Sky bus ở Melbourne hay đi trên các xe Bus ở Sydney mới được thử nghiệm Free Wifi chưa?

Rất tiện lợi nhưng bây giờ người ta lại đặt ra câu hỏi về độ an toàn, bảo mật cho các thông tin cá nhân khi sử dụng Free Wifi trên các xe bus.

Lo ngại lộ thông tin cá nhân

Theo ABC News, Đảng Xanh ở New South Wales hiện nay đang lo ngại một thỏa thuận giữa Chính phủ tiểu bang và một công ty quảng cáo tư nhân cung cấp wifi miễn phí trên xe buýt công cộng của thành phố Sydney có thể đặt các thông tin cá nhân của người dùng vào một mối nguy cơ đáng ngại đó là lộ thông tin.

Theo chương trình thử nghiệm mới, 50 xe buýt ở Sydney sẽ được trang bị wifi miễn phí, và chương trình này có thể mở rộng áp dụng cho 1000 xe buýt vào cuối năm nay.

Chính phủ tiểu bang này cho biết là kế hoạch này sẽ được tài trợ bởi Công ty chuyên quảng cáo trên xe buýt là APN Outdoor.

Đây là công ty hiện đang phục vụ cho hành khách ở Adelaide.

Tuy nhiên, Đảng Xanh đã chỉ trích thỏa thuận này và cáo buộc Chính phủ là đã không tiết lộ điều khoản trong hợp đồng.

Theo điều khoản này thì cho phép các công ty lấy được những thông tin cá nhân của hành khách, đăng ký sử dụng dịch vụ Wifi miễn phí trên xe bus.

Người khen kẻ chê

Trong khi Bộ trưởng Giao thông tiểu bang NSW Andrew Constance ca ngợi chương trình thử nghiệm Wifi miễn phí này là một chiến thắng cho công chúng, thì phát ngôn nhân của Đảng Xanh đặc trách vấn đề Giao thông vận tải Tiến sĩ Mehreen Faruqi lại chỉ trích cách làm việc của chính phủ tiểu bang.

“Thực sự những gì ông không làm được là công bố cho rõ ràng chương trình miễn phí wifi đó được tài trợ bằng cách nào.”

“Ông ta không giải thích cho nó rõ ràng được với hàng chục ngàn hành khách xe buýt là họ thực sự sẽ được tự động đăng ký chuyển giao thông tin cá nhân của họ cho một bên khác,” Bà Faruqi nói.

Điều mà Tiến sĩ Faruqi lo ngại và đã tuyên bố công khai đó là thông tin cá nhân của mọi người như là “chi tiết bằng lái xe” và “thẻ tín dụng” sẽ bị thu thập để phục vụ mục đích của công ty quảng cáo.

Melbourne khác Sydney?

Theo Tiến sĩ Faruqi, Melbourne CBD cũng đang cung cấp wifi miễn phí nhưng thông qua Chính phủ mà không có điều kiện quảng cáo hay phát hành thông tin cá nhân của người dùng.

“Chính phủ NSW cần tìm cách an toàn hơn, có trách nhiệm hơn trong việc cung cấp dịch vụ tốt hơn và phải áp dụng các công nghệ mới hơn,” bà Faruqi nói.

Trong khi đó ông Constance thì vẫn bảo vệ ý tưởng cho rằng đó là một cách thú vị để nâng cao công nghệ trên các dịch vụ giao thông công cộng của tiểu bang NSW.

“Chúng tôi luôn tìm kiếm cách để cải thiện dịch vụ mà khách hàng trải nghiệm trên tất cả các dịch vụ giao thông công cộng, đặc biệt là độ tin cậy và tiện lợi của dịch vụ,”ông Constance nói.

Chính phủ NSW nói gì?

Trong khi đó, một tuyên bố của Chính phủ NSW nhấn mạnh rằng khách hàng đi lại trên những chiếc xe buýt tham gia thử nghiệm đã được nhắc nhở việc tải về một ứng dụng miễn phí và đơn giản cho phép họ ” lướt web khi đi xe bus một cách nhanh chóng và dễ dàng “.

Tuyên bố này cũng khẳng định:

“Những gì chúng ta cần làm đầu tiên và quan trọng nhất là bảo đảm rằng các cộng đồng có được quyền truy cập viễn thông, có rất nhiều cộng đồng trong khu vực vẫn chưa có được dịch vụ này trên điện thoại di động”.

Độ tiện lợi thì khó mà phủ nhận thế nhưng, Tiến sĩ Faruqi cho rằng mức độ vận động hành lang giữa Chính phủ tiểu bang và các công ty tư nhân là đáng báo động và không phải cái gì họ đưa ra thì cũng là điều mà công chúng mong muốn.

“Chính phủ này đang uốn mình theo hoạt động tư nhân hóa mọi khía cạnh thuộc dịch vụ công cộng.”

“Chúng tôi muốn các dịch vụ công cộng tốt được cung cấp bởi Chính phủ mà các cộng đồng và các thông tin cá nhân của họ được giữ an toàn,” bà Faruqi nói.

Theo SBS
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Úc: Nguy cơ lộ bằng lái xe và thẻ tín dụng khi dùng Wifi free trên xe bus ở Sydney?

5 (1) voteCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm