Úc: Cảnh sát bang Victoria trục xuất tội phạm thuộc băng Apex về nước

(www.Alouc.com) – Một số thành viên của băng đảng Apex có nguy cơ bị trục xuất khỏi Úc sau khi cảnh sát Victoria giao nộp những cái tên phạm tội nghiêm trọng cho Lực lượng Biên phòng Úc (ABF). Một vài tên tội phạm trong số trên được cảnh sát cho hay đã phạm những tội danh mà theo luật sẽ bị tước visa tại quốc gia này.

Tờ The Herald Sun đưa tin cho biết có 4 tên có liên quan đến băng đảng Apex, bao gồm 3 người từ New Zealand và người còn lại từ Sudan. Việc bàn giao tội phạm cho cảnh sát đã khiến cho không ít tội phạm đã qua tuổi 18 bị trục xuất. Theo tờ New Corp thì một trong 4 người trên đã bị đuổi về New Zealand.

Henry Robati, 19 tuổi, được Herald Sun xác nhận là người đầu tiên có liên quan đến Apex bị trục xuất. Tên này bị gửi trả về New Zealand vào tháng 4 năm ngoái sau khi visa của cậu ta bị hủy. 3 tên còn lại hiện bị giam giữ và hủy visa, nhưng chúng đang làm đơn kháng cáo, tờ Herald Sun cho biết.

Một trong số những tên này mang quốc tịch Sudan tên là Isaac Gatkouth, 19 tuổi, bị bắt giam vào tháng 5 năm ngoái và đang thụ án 14 tháng tù trong một trại cải tạo thanh thiếu niên vì hành vi ăn cắp xe ở Franston South, Melbourne vào tháng 11/2015.

Tên này được cho là đang phê ma túy đá vào thời điểm gây án và đã không ngủ trước đó hai tuần liền. Bộ tưởng Di trú Peter Dutton nói với Herald Sun rằng: “Chính quyền liên bang sẽ làm mọi thứ để hỗ trợ cảnh sát Victoria trong việc trấn áp băng đảng tội phạm này.”

Băng nhóm Apex được nhiều người biết đến với những hành vi phạm pháp như ăn cắp xe và đột nhập vào nhà người khác kể từ 2015. Ngoài ra chúng còn có một cuộc bạo động nổ ra ở Moomba thuộc Quận thương mại trung tâm Melbourne vào tháng 3 năm vừa rồi.

Gatkouth đã ăn cắp một chiếc BMW và gây tai nạn với một chiếc Ford Falcon XR6 ở Crandbourne bằng chiếc xe ăn cắp. Chiếc BMW sau đó lại có liên quan đến một vụ đâm xe làm một phụ nữ hai con tên là Amanda Matheson thiệt mạng.

Trước tòa, Gatkouth đã phủ nhận việc mình thuộc băng Apex vào thời điểm gây án. Tuy nhiên, các công tố viên đã đưa ra bằng chứng cho biết những người có mặt trên xe của y lúc đó đều thuộc băng nhóm này và Gatkouth có liên hệ lâu dài với tổ chức trên.

Mặc dù cảnh sát Victoria cho biết “không được phép xem nhẹ” quyết định tước visa của một cá nhân, nhưng họ cũng nói rằng việc này chỉ được thực thi với những kẻ phạm tội nặng mà thôi. Sở cảnh sát Victoria đã từ chối đưa ra bất kì thông tin gì thêm.

“Vì đây là quy trình tuyệt mật, vì thế chúng tôi không tiết lộ thêm thông tin gì nữa.” theo lời của cảnh sát trong một thông báo. Ủy viên hội đồng của ABF là Roman Quaedvlieg nói với Herald Sun rằng cơ quan này đã làm việc với cảnh sát Victoria để hủy visa của những kẻ “có liên quan đến các hoạt động tội phạm và gây rối của băng đảng”.

Nhóm Apex, có xuất xứ từ Tây Nam Melbourne, được đặt tên theo con đường Apex thuộc Bắc Dandendong nơi mà những tên cầm đầu hoạt động. Băng đảng này chịu trách nhiệm cho những hành vi bạo lực, gây rối và đã bị cảnh sát để ý đến trong hơn một năm nay.


Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Úc: Cảnh sát bang Victoria trục xuất tội phạm thuộc băng Apex về nước
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...