Úc: CẢNH BÁO tiền giả mệnh giá $50 xuất hiện ở Tasmania


(www.Alouc.com) – Cảnh sát tin rằng tiền giả lại xuất hiện ồ ạt ở Tasmania, đây có thể không đơn giản là hành động của một người nào đó mà là một mạng lưới tội phạm có tổ chức chặt chẽ và nguy hiểm, bạn có biết làm sao phân biệt tiền giả?

Theo ABC, cảnh sát tin rằng một lượng tiền giả lại xuất hiện ồ ạt ở Tasmania, và đây có thể không chỉ đơn giản là hành động của một người nào đó thử tìm may mắn mà đây là một mạng lưới tội phạm có tổ chức chặt chẽ và nguy hiểm.

Một điều rất bất ngờ là chỉ 5 năm trước thôi, người ta gần như không hề nghe một chút điều tiếng gì về chuyện xuất hiện tiền giả ở Tasmania, thế nhưng, chỉ mới năm vừa qua, 7 người đã bị truy tố với 42 tội danh liên quan đến lưu hành tiền giả tại Tasmania.

Sau Melbourne và Sydney nay tiền giả đến Tasmania

Cảnh sát điều tra Jon King của Tasmania nói với ABC rằng đã xuất hiện những lô tiền giả lưu hành tại Tasmania, và hoạt động này đang được điều hành theo cách tương tự như buôn bán ma túy.

Theo ông King, có một nơi đóng vai trò then chốt, chuyên sản xuất tiền giả và sau đó đưa cho những kẻ khác chuyên phân phối, tung ra lưu thông.

“Những kẻ đưa tiền giả ra lưu thông, mua bán trong các hoạt động bán lẻ chắc chắn là đang thực hiện bước trực tiếp hoặc các bước gián tiếp, đưa tiền giả từ khâu sản xuất ra lưu thông.”

“Một số tiền giả được phát hiện thấy từ các vụ bắt giữ trước đây, chính là lượng tiền được bán trên mạng và rao bán rõ là tiền giả,” ông King nói.

Tuy nhiên, hiện nay cảnh sát đang nghi ngờ là một lượng tiền giả mới đang được sản xuất ngay tại Úc bằng máy quét và máy in phẩm chất cao.

Có một thực tế, theo cảnh sát thì việc phát hiện tiền giả ngày càng nhiều hơn trong lưu thông có thể ít nhiều là do công nghệ thiết kế và in ấn ngày càng rẻ tiền và dễ dàng hơn.

Chưa tìm ra nguồn gốc tiền giả

Thế nhưng, riêng ở Tamania trong thời gian này, cơ quan hữu trách Úc vẫn chưa phát hiện được ra nguồn gốc của đợt tiền giả mới, có mệnh giá là 50 đô la lưu hành ở phía Bắc Tasmania trong vài tuần vừa qua.

Điều mà những người dân như chúng ta cần chú ý là theo cảnh sát, chỉ có qua việc kiểm tra kỹ càng một cách chuyên nghiệp các dấu hiệu đặc biệt họ mới phát hiện ra tiền giả.

Thậm chí cảnh sát cũng phải thừa nhân rằng nếu chỉ nhìn qua thì khó phát hiện ngay tiền giả mệnh giá $50.

Chính những chủ tiệm bán lẻ là người đã phát hiện ra những đồng $50 giả mạo.

Chủ tiệm bán lẻ tên Sandra Borland là một trong số những người chủ tiệm không may gặp phải tiền giả sau khi các nhiên viên trong tiệm bị những kẻ dùng tiền giả đề lừa, vào mua hàng trong tiệm.

“Chúng tôi giao dịch rất nhiều tiền mặt mỗi ngày, những giấy bạc giả mệnh giá $50 có thể khiến người ta cảm thấy hơi khác một chút.”

“Thế nhưng chỉ có thể phát hiện ra đó là tiền giả khi mang tiền thật ra so sánh,” bà Boland nói.

Cảnh sát hiện nay đang nhắc nhở các doanh nghiệp rằng, nếu họ thấy có bất kỳ nghi ngờ nào về những đồng $50 giả mạo thì theo luật pháp, họ hoàn toàn được quyền từ chối nhận giấy bạc mà mình nghi ngờ.

Theo luật pháp Úc, những người bị buộc tội in tiền giả có thể phải chịu mức phạt tù là 14 năm, còn những ai bị phát hiện đang tìm cách đưa tiền ra vào lưu thông có thể bị phạt đến 12 năm tù.

People handling money daily have been tricked by the fake notes

Làm sao phát hiện tiền giả

Trong lúc này, chúng ta cùng đến với lời khuyên của chuyên gia xác định tiền giả.

Có các dấu hiệu cần lưu ý để phát hiện ra tờ $50 giả sau:

+Số Sê-ri trên tờ giấy bạc giả là HH 13863456

+Kích thước giấy bạc giả $50 nhỏ hơn tiền thật

+Trọng lượng khác nhau

+Tiền giả được in bằng giấy, không phải Polymer

+Ô trống trong suốt trên tờ giấy bạc giả được thiết kế vụng về

+Những ngôi sao trên tiền giả được vẽ bằng tay

Melbourne từng đối mặt với tiền $100 giả

Chỉ mới cách đây 4 tháng, Theo Fairfax Media, một loạt tiền giả đã được lưu hành ở Melbourne, nhìn qua cũng không khác gì giấy bạc thật, cũng bao gồm các cửa sổ trong suốt rõ ràng, nhưng tất cả đều có cùng số serial number: AI 13933231.

Cũng theo Fairfax Media, có ít nhất hai tổ chức đang sản xuất tiền giả và tung ra thị trường tại Melbourne.

Một nguồn tin được dẫn trong cùng bài báo cho biết, một trong hai nhóm này đã đứng đằng sau những tờ bạc giả mệnh giá $50 và $100 chất lượng kém trước kia, trị giá tổng cộng $2 triệu đôla, đã bị phát hiện ở một bãi rác xây dựng ở một khu vực tái chế miền quê Victoria trong năm 2016, tiền giả được in nhưng chưa cắt, có vẻ như từ một ‘đợt lưu hành thử thất bại’.

Nhóm còn lại có thể liên quan đến một số tên tuổi tội phạm gốc Trung Đông, người ta tin rằng nhóm này đã liên tục in tiền giả cho đến năm ngoái, trong một nhà xưởng ngoại ô phía bắc Melbourne.

Theo SBS
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Úc: CẢNH BÁO tiền giả mệnh giá $50 xuất hiện ở Tasmania

5 (1) voteCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm