Úc: Cảnh báo lừa đảo khi nhận được email nộp phạt từ cảnh sát

(www.Alouc.com) – Những email lừa đảo này đã được gửi đến ít nhất 500 người và thông báo người nhận rằng họ đã vi phạm luật giao thông như chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ…

Phó tư lệnh cảnh sát Victoria Lyn Middling đã ban hành một cảnh báo thúc giục cộng đồng cần phải cẩn thận với các email lừa đảo kiểu mới, giả mạo như là một giấy báo phạt (infringement notice).

Những email lừa đảo này đã được gửi đến ít nhất 500 người và thông báo người nhận rằng họ đã vi phạm luật pháp nghiêm trọng.

Thư điện tử này còn thúc giục người nhận click vào một link để biết thêm thông tin hoặc xem bức ảnh liên quan đến việc vi phạm của họ.

Các link này đều có chứa phần mềm độc hại, sẽ tải một virus vào máy tính của người nhận, đóng băng tất cả các tập tin của họ. Sau đó nạn nhận sẽ nhận được cuộc gọi yêu cầu một khoản thanh toán để lấy lại quyền truy cập.

“Bất cứ ai nhận được một email đáng ngờ nên xóa nó ngay lập tức. Hoặc nếu mở ra, thì quý vị không nên bấm vào bất kỳ link trong email”. Lyn Middling

Phó tư lệnh cảnh sát Victoria Lyn Middling nhấn mạnh thông báo vi phạm và giấy phạt không bao giờ được gửi qua email, và chỉ được thực hiện ngay tại chỗ bởi một cảnh sát hoặc gửi vào thùng thư của gia đình.

“Bất cứ ai nhận được một email đáng ngờ nên xóa nó ngay lập tức. Hoặc nếu mở ra, thì quý vị không nên bấm vào bất kỳ link trong email.”

Các email giả mạo gửi thông báo vi phạm dễ dàng bị phát hiện vì chúng không chứa bất kỳ tên của cơ quan chức năng hoặc logo. Cảnh sát chỉ ra một số thư giả mạo với nội dung như sau:

“Qúy vị đã bị phát hiện vi phạm giao thông. Lý do lái xe cẩu thả.”

Trong khi đó giấy phạt của cảnh sát thực sự, sẽ bao gồm tiền phạt sử dụng camera tốc độ để ghi hình và cho người nhận lựa chọn để xem hình ảnh trực tuyến của họ trên trang web Fines Victoria của cảnh sát.

Những kẻ lừa đảo sử dụng máy tính tạo ra các địa chỉ email khác nhau và gửi giấy báo phạt cho càng nhiều người càng tốt.

“Những email giả này thường  nhắm mục tiêu vào các địa chỉ email khác nhau bao gồm cả tài khoản Hotmail và Gmail”, phó tư lệnh cảnh sát Victoria Lyn Middling cho biết.

“Càng nhiều người nhấn vào link trong email thì càng có nhiều khả năng chiêu thức lừa đảo này sẽ được lặp lại.”

Bà Lyn kêu gọi mọi người thường xuyên sao lưu dữ liệu trong máy tính của họ để phòng trường hợp mất mát dữ liệu.

Để kiểm tra xem quý vị có nhận được một giấy phạt thực sự của cảnh sát, hãy truy cập trang mạng Fines Victoria hoặc liên hệ với Civic Compliance Victoria hoặc 1300 369 819.

Theo SBS


Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Úc: Cảnh báo lừa đảo khi nhận được email nộp phạt từ cảnh sát
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...