Úc: Cảnh báo lừa đảo gia tăng nhắm vào khách hàng của Commonwealth Bank


Tin Tức Nước Úc – Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia đã trở thành mục tiêu mới nhất của những kẻ lừa đảo, thông qua các tin nhắn giả mạo và liên kết mạng đáng ngờ.

Nếu bạn nhận được một tin nhắn thông báo rằng tài khoản ngân hàng của bạn đã bị khoá, và yêu cầu bạn nhập số tài khoản và mật khẩu thông qua một liên kết mạng (URL), thì hãy cẩn thận – đó có thể là một màn lừa đảo!

Vào ngày 11/5, Ngân hàng Commonwealth đã cảnh báo các khách hàng trên Facebook rằng, họ sẽ không bao giờ gửi các tin nhắn yêu cầu cung cấp “mã số khách hàng NetBank, mật khẩu, NetCode hay thông tin thẻ tín dụng” cho khách hàng của mình.

Những kẻ lừa đảo thường gửi một loạt những tin nhắn cho các nạn nhân, nói rằng tài khoản ngân hàng Commonwealth của họ đã bị khoá, và đính kèm một đường dẫn yêu cầu họ cung cấp số tài khoản và mật khẩu.

Trước đó, một hành vi lừa đảo khác cũng khá phổ biến khác là, những kẻ lừa đảo sẽ giả vờ làm nhân viên của Australian Bankers’ Association (ABA), và gọi điện cho các nạn nhân để khảo sát về mức độ hài lòng của họ đối với ngân hàng đang sử dụng, sau đó hỏi thăm những thông tin cá nhân như họ tên, mã số bằng lái, số tài khoản hoặc số thẻ tín dụng, mã số PIN hay thậm chí mật khẩu ngân hàng trực tuyến.

Tổ chức ABA khẳng định rằng họ không thực hiện khảo sát qua điện thoại và khuyên rằng bạn nên gác máy ngay.

Chỉ trong năm 2016, Tổ chức Giám sát Lừa đảo (Scamwatch) và Mạng lưới Trình báo Tội phạm Trực tuyến Úc (Australian Cybercrime Online Reporting Network – ACORN) ghi nhận 200,000 trường hợp lừa đảo, với tổng thiệt hại 299,8 triệu đô-la. Uỷ ban Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu thụ Úc cho biết số vụ lừa đảo năm nay đã tăng 47% so với năm ngoái.

Kết quả hình ảnh cho Commonwealth Bank

Trong khi đó, Cơ quan bảo vệ người tiêu thụ Consumer Affairs Victoria cũng cảnh báo người dân nên cẩn thận khi chia sẻ thông tin cá nhân và mua hàng trên mạng xã hội. 

Hồi năm ngoái, một số kẻ lừa đảo đã lập những tài khoản bán hàng tạm thời trên Facebook và quảng cáo những món hàng với giá rất rẻ, cùng đường dẫn đến những trang web bán hàng giả mạo của chúng. 

Cơ quan này khuyên bạn: 

  • Không nên nhận lời mời kết bạn trên mạng xã hội từ những người không quen biết.
  • Không nên gửi tiền cho những người chưa gặp mặt ngoài đời.
  • Đọc các bài đánh giá trước khi mua hàng trên mạng.
  • Học cách sử dụng các chế độ bảo mật trên mạng xã hội và tránh chia sẻ quá nhiều về đời tư của mình.

Theo Đăng Trình – Đài SBS
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Úc: Cảnh báo lừa đảo gia tăng nhắm vào khách hàng của Commonwealth Bank

5 (1) voteCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm