Úc: Cách biệt đến 20 năm tuổi thọ giữa vùng giàu & nghèo ở Sydney


Tin Tức Nước Úc – Gần hai thập niên cách biệt khi so sánh số tuổi người chết (những cái chết đúng ra tránh được) ở những vùng khó khăn nhất và thuận lợi nhất ở Sydney, theo số liệu từ Social Health Atlas – bản đồ y tế xã hội mới nhất.

Người dân sống trong các khu vực kinh tế xã hội thấp kém có khả năng gặp phải những cái chết có thể tránh khỏi nhiều hơn đáng kể so với những người láng giềng ở những vùng giàu có hơn, theo bản đồ dữ liệu nhân khẩu học và các chỉ số sức khoẻ phân bổ theo địa phương.

Cũng là cư dân Sydney, nhưng những người ở Khu vực Y tế Cơ sở (PHA) thuộc tây bắc Mount Druitt chết sớm hơn trung bình 19 năm, so với người sống ở Cherrybrook và West Pennant Hills (68 tuổi so với 87 tuổi), số liệu độ tuổi trung bình qua đời giai đoạn 2010-2014 cho thấy.

Bản đồ y tế xã hội do các nhà nghiên cứu thuộc Đơn vị Phát triển Thông tin Y tế Công PHIDU ở Đại học Torrens của Úc biên soạn xác nhận sự không công bằng về sức khoẻ một cách rõ rệt giữa các khu vực địa lý tương đối nhỏ. Sydney – một trong những thành phố giàu có nhất nước Úc – cũng không ngoại lệ.

Điểm số về bất lợi kinh tế xã hội được tổng hợp từ số liệu Census, có tính đến thu nhập thấp, trình độ học vấn thấp, tỉ lệ thất nghiệp cao, và công ăn việc làm không có chuyên môn ở các địa phương.

10 khu vực Sydney THUẬN lợi nhất về kinh tế xã hội (2011)

 1. St Ives, Turramurra, Wahroonga
 2. Lindfield, Roseville
 3. Gordon, Killara, Pymble
 4. Lane Cove, Greenwich, St Leonards
 5. Kellyville
 6. Mosman
 7. Warringah North, Cherrybrook, West Pennant Hills
 8. Castle Hill, Glenhaven
 9. Willoughby, Castle Cove, Northbridge
 10. Dover Heights, Rose Bay, Vaucluse

10 khu vực Sydney BẤT lợi nhất về kinh tế xã hội (2011)

 1. CabramattaLansvale
 2. Ashcroft, Busby, Miller
 3. Mount Druitt, North West
 4. Canley Vale, Canley Heights, Fairfield
 5. Fairfield east
 6. Liverpool, Warwick Farm
 7. Riverwood
 8. Fairfield South
 9. Auburn
 10. Mount Druitt, Whalan

Trong khi độ tuổi trung bình qua đời chỉ có mối liên hệ yếu ớt với điểm số bất lợi, thì tỉ lệ tử vong có thể tránh được liên quan chặt chẽ đến tình trạng kinh tế xã hội.

Giáo sư John Glover giám đốc của PHIDU cho Sydney Morning Herald biết: “Đó là mối tương quan mạnh mẽ, không có nghi ngờ gì về cái chết sớm và chỉ số bất lợi. Có quá nhiều số liệu trùng với nhau, gần như là cùng một bản đồ.”

Tỉ lệ tử vong có thể tránh được, định nghĩa là: những cái chết có thể ngăn ngừa được trong hệ thống y tế của Úc, bao gồm nhiễm trùng, ung thư với các chương trình sàng lọc, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, tự sát và tai nạn.

10 khu vực có tỉ lệ tử vong có thể tránh được thấp nhất, tất cả đều tương đối khá giả, chủ yếu ở phía bắc và đông Sydney.

Tất cả 9 (trừ 1 ngoại lệ Sydney Inner City) trong 10 khu vực có tỉ lệ tử vong có thể tránh được cao nhất nằm trong nhóm khu vực khó khăn, hầu hết thuộc khu vực tây và nam Sydney.

10 khu vực có tỉ lệ tử vong có thể tránh được cao nhất (2010-2014)

 1. Mount Druitt north west
 2. Ashcroft, Busby, Miller
 3. Redfern, Chippendale/Waterloo/ Beaconsfield 
 4. Gorokan, Kanwal, Charmhaven
 5. Macquarie Fields, Glenhaven
 6. Kingswood, Werrington, Penrith
 7. St Marys, Colyton
 8. Sydney Inner City north east
 9. Bradbury, Wedderburn, Holsworthy Military area
 10. Fairfield east 

10 khu vực có tỉ lệ tử vong có thể tránh được thấp nhất (2010-2014)

 1. Castle Hill/ Glenhaven 
 2. Epping/ North Epping, Pennant Hills, Cheltenham
 3. Mosman 
 4. Homebush
 5. Gordon, Killara, Pymble
 6. St Ives, Turramurra, Wahroonga
 7. Dover Heights, Rose Bay, Vaucluse, Watsons Bay
 8. Kellyville
 9. Bondi beach area
 10. Lindfield 

Các nhà nghiên cứu giải thích tỉ lệ chết sớm cao tại Redfern/Waterloo một phần vì phần lớn cư dân ở đây là người Thổ dân. Bất lợi về kinh tế xã hội là một yếu tố chính gây tử vong sớm ở người Thổ dân, giáo sư Glover nói.

Có sự trùng lập đáng kể giữa những yếu tố gây nguy cơ cho sức khoẻ và điểm số bất lợi. Những khu vực có tỉ lệ cao dân số có ít nhất một trong bốn yếu tố gây nguy cơ chính cho sức khỏe (gồm: hút thuốc lá, uống rượu bất chấp, béo phì và ít hoặc không tập thể dục) cũng nằm trong số những vùng khó khăn nhất.

Tỉ lệ tử vong tránh được cũng liên quan đến giáo dục. Những vùng với dân số có trình độ học vấn cao ít có khả năng chết trẻ hoặc ít gặp phải những cái chết có thể phòng tránh được.

Tỉ lệ thất nghiệp cao, tỉ lệ cần hỗ trợ nhà ở và hỗ trợ thu nhập cao hơn, cũng liên quan đến tỉ lệ tử vong sớm ở các khu của Sydney.

Các vùng khó khăn nhất cũng có tỉ lệ khuyết tật nặng nề và cao nhất, bản đồ cho thấy sự tương quan mạnh mẽ giữa tình trạng kinh tế xã hội và tình trạng khuyết tật.

Không có gì đáng ngạc nhiên, bảo hiểm y tế tư trong năm 2014-2015 có liên quan chặt chẽ với điểm số bất lợi. Cư dân sống ở các khu vực thuận lợi nhất hầu như có bảo hiểm y tế tư cho chi phí bệnh viện, trong khi những người ở các khu vực bất lợi nhất ít có khả năng có bảo hiểm y tế tư.

Theo Đài SBS

Nguồn: www.sbs.com.au/yourlanguage/vietnamese/vi/article/2017/07/11/sydney-cach-biet-den-20-nam-tuoi-tho-giua-vung-giau-va-ngheo?language=vi
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Úc: Cách biệt đến 20 năm tuổi thọ giữa vùng giàu & nghèo ở Sydney

5 (1) voteCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm