Úc bắt giữ 15 người tị nạn nghi là người Việt vượt biênTin Tức Nước Úc – Sở Di Trú Úc đã bắt giữ 15 người trên tổng số khoảng 40 người nghi là người Việt vượt biên trên một chiếc tàu hồi tuần qua với nghi vấn hoạt động của dịch vụ “buôn người.”

Nhiều báo của Úc dựa trên thông tin của chính phủ Úc nói những người trên các chiếc tàu câu cá ở địa phương đã thông báo với nhà cầm quyền khi họ thấy các người trên một chiếc tàu lạ chạy lên bờ và ẩn trốn sau các bụi rậm ở khu vực có con sông Daintree. Đây là vùng nổi tiếng có rất nhiều cá sấu thuộc phía bắc tiểu bang Queensland của liên bang Úc.

Lực lượng Biên Phòng Úc cho hay họ đang phối hợp với cảnh sát của bang Queensland để tìm kiếm những người còn lại đang lẩn trốn. Trong số những người bị bắt giữ không thấy có thuyền trưởng của chiếc tàu. Chiếc tàu mắc cạn ở cửa sông Daintree hiện đã bị nghiêng và ngập nước một phần.

Đài truyền hình ABC dẫn lời một viên chức địa phương nói: “Chúng tôi không biết họ có phải là các người tị nạn bất hợp pháp hay họ là các người đánh cá có thể khai thác thủy sản bất hợp pháp trong vùng biển nước Úc rồi chẳng may chiếc tàu của họ gặp nạn rồi kẹt ở đây.”Tâm sự: Nước Úc là nhà – Câu chuyện của các thuyền nhân vượt biên tới Úc

Bộ Nội Vụ Úc ra một bản tuyên bố nói việc ưu tiên của họ là lo cho sự an nguy của các người đi trên chiếc tàu hiện đã bỏ hoang. Đây là chiếc tàu vào đất Úc từ 4 năm qua. Các tàu chở di dân lậu khác thường bị Hải Quân Úc phát hiện trên biển và trục xuất hoặc đưa tới “gửi” tại hai đảo quốc nhỏ trên Thái Bình Dương là Nauru và Papua New Guinea.

Bộ Trưởng Nội Vụ Úc Peter Dutton cho hay, chiếc tàu ngập nước đến từ Việt Nam. Ông nói: “Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để bảo đảm chúng tôi trục xuất tất cả những người này về nguyên quán, sau khi đã hiểu mọi sự việc.”

Tuy nói chiếc tàu có nguồn gốc Việt Nam nhưng ông Dutton không xác nhận tất cả có bao nhiêu người cũng như quốc tịch của họ. Theo luật di trú gắt gao hiện hành của nước Úc, tất cả những người di dân tị nạn nào đến nước Úc trên các tàu biển đều bị trục xuất hoặc đưa tới các lều tạm trú mà chính phủ Úc thuê tại cộng hòa Nauru hay Papua New Guinea.

Chiếc tàu vượt biên mắc cạn. (Hình: ABC)

Một số tổ chức người Việt tại Úc đã cố gắng vận động chính phủ Úc cứu xét để những thuyền nhân Việt đến nước Úc dạo sau này được tạm giữ ngay trên nước Úc để cứu xét từng trường hợp, nhưng không có tác dụng. Một số tổ chức bảo vệ nhân quyền tại Úc cũng từng chỉ trích chính sách của chính phủ trong khi Liên Hiệp Quốc cũng đả kích chính phủ Úc là vi phạm Công ước Quốc tế về Người Tị Nạn.

-------------------------------------------------------------Quảng cáo bởi Coroler Media--------------------------------------------------------

Dù vậy ông Dutton tái xác nhận lại quan điểm của chính phủ Úc hôm Thứ Hai rằng việc chiếc tàu với cập bến “nhắc nhở rằng hoạt động đưa người nhập lậu vẫn không hết.”

Giữa Tháng Tư, năm 2015, chính phủ Úc cho một chiến hạm chở gần 50 thuyền nhân Việt Nam bị trục xuất về nước. Họ bị hải quan và hải quân Úc tìm thấy hồi tháng trước đó tại khu vực ngoài khơi phía Bắc nước Úc. Kể từ Tháng Chín, 2013, chính phủ Úc đã có 15 đợt trả người xin tị nạn về nước “với những hình thức khác nhau,” theo một thông báo của chính quyền hồi Tháng Giêng, 2015. 

Theo Nguoi-vietViệc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Úc bắt giữ 15 người tị nạn nghi là người Việt vượt biên
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC