Tìm hiểu về nguồn gốc nước Úc, ngôn ngữ và ý nghĩa biểu trưng lá cờ Úc


www.Alouc.com – Mặc dù Úc là một trong những quốc gia nổi tiếng trên thế giới nhưng không phải ai cũng hiểu biết tường tận về đất nước này, nhất là nguồn gốc của những điều tưởng chừng đơn giản như tên nước, quốc kỳ, quốc huy, đá quý tượng trưng,… Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn khám phá những điều thú vị như vậy.

Tên nước (Australia)

Cái tên Australia có nguồn gốc từ chữ Australis trong tiếng Latin, nghĩa là “phương Nam”. Cách đây nhiều thế kỷ, người ta thường truyền tai nhau rằng ở phương Nam có một vùng đất lớn chưa ai biết tới gọi là Terra Australis Incognita”. Cách gọi này được dùng phổ biến trong tài liệu viết về các cuộc thám hiểm miền đất này.

nước úc

Năm 1814, nhà thám hiểm Matthew Flinders xuất bản cuốn hồi ký về chuyến thám hiểm vòng quanh lục địa Úc với tên gọi “Cuộc hành trình tới vùng đất phương Nam” (A Voyage to Terra Australis). Trong hồi ký, ông dùng chữ “Australia” để chỉ vùng đất này. Từ đây, cái tên “Australia” chính thức được nhiều người biết đến. Sau đó, Toàn quyền Lachlan Macquarie cũng dùng cái tên này trong các báo cáo chính thức của ông và đề nghị dùng cái tên này để chỉ Úc. Năm 1824, Bộ Chỉ huy Hải quân Anh chính thức dùng chữ “Australia” để chỉ vùng đất này.

Quốc kỳ Úc

Cờ Úc được thượng kỳ lần đầu tiên tại Melbourne vào ngày 3 tháng 9 năm 1901. Lá cờ này có hình quốc kỳ Anh ở góc phía trên, bên trái, trên nền màu xanh đậm. Đây là dấu hiệu ghi nhận lịch sử định cư của người Anh ở Úc trong suốt thời kỳ thuộc địa.

Chùm sao Thánh giá gồm năm ngôi sao trắng thể hiện vị trí địa lý nước Úc ở nam bán cầu. Vào năm 1908, ngôi sao sáu cánh đại diện cho sáu tiểu bang được thay thế bằng ngôi sao bảy cánh, cánh thứ bảy là đại diện cho hai vùng lãnh thổ (Thủ đô Úc và Lãnh thổ phương Bắc). Mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc đều có cờ riêng.

Quốc huy

Quốc huy Úc là biểu tượng xác định quyền lực và tài sản của Liên bang. Vua George đệ ngũ đã ban quốc huy này cho nước Úc vào năm 1912. Trên quốc huy có tấm mộc gắn biểu tượng của sáu tiểu bang Úc, tiêu biểu cho thể chế liên bang.

Trên quốc huy cũng có hình ảnh hoa mai vàng (quốc hoa của nước Úc), chuột túi và đà điểu (những động vật đặc trưng của Úc).

Màu sắc biểu tượng của quốc gia

Màu xanh lá cây và màu vàng được coi là biểu tượng quốc gia của Úc từ tháng 4 năm 1984.

Quốc hoa

Từ tháng 8 năm 1988, hoa mai vàng, tên khoa học là Acacia pycnantha được coi là biểu tượng chính thức của Úc.

Ðá quý

Opal được coi là loại đá quý đặc trưng của Úc vào năm 1993.

Con thú biểu tượng

kangaroo

Nhiều người coi chuột túi là con thú tiêu biểu của Úc, nhưng thực ra việc này chưa bao giờ được công bố chính thức.

Quốc khánh

Lễ Quốc khánh của Úc được tổ chức vào ngày 26 tháng 1 hàng năm. Ðây là ngày Toàn quyền Arthur Phillip đổ bộ lên Vịnh Sydney vào năm 1788.

Quốc ca

Bài hát “Nước Úc tiến bước hùng cường” (Advance Australia Fair) được nhạc sĩ Peter Dodds McCormick sáng tác năm 1878 và đến cuối thập niên 1970 thì phổ biến khắp cả nước. Ðến tháng 4 năm 1984 thì bài hát chính thức công nhận là quốc ca Úc.

Huân chương, huy chương của Úc

Nước Úc bắt đầu có hệ thống huân chương, huy chương riêng vào năm 1975 do nhu cầu trao tặng Huân Chương Úc (Order of Australia), Anh dũng Bội tinh (Australian Bravery Decorations) và Huy chương Quốc gia (National Medal) cho các cá nhân hoặc tổ chức có thành tích trong việc phụng sự quốc gia hoặc phục vụ nhân loại.

Việc trao tặng huân chương hoặc huy chương Úc hoàn toàn không bị chi phối bởi các nhà tài trợ hay bất kỳ thế lực chính trị nào. Mọi cư dân Úc đều có quyền đề cử công dân xứng đáng nhận huân chương hay huy chương. Việc trao tặng sẽ do một hội đồng độc lập xem xét và quyết định.

Trao tặng huy chương là hành động khích lệ và vinh danh những tấm gương mẫu mực, đại diện cho lý tưởng mà người dân Úc hướng đến. Đây cũng là hành động bày tỏ lòng biết ơn của chính phủ với những cá nhân đã nỗ lực cống hiến cho xã hội.
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Tìm hiểu về nguồn gốc nước Úc, ngôn ngữ và ý nghĩa biểu trưng lá cờ Úc

5 (4) votes

Nguồn: Bản Tin Di Trú OnlineCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm