Hỏi đáp về visa lao động Úc 457 và những thay đổi vừa qua


www.Alouc.com – Những ngày vừa qua, cộng đồng người nhập cư ở Úc đang xôn xao về việc Visa lao động Úc 457 bị hủy. Việc chính phủ úc sẽ hủy visa này khiến nhiều người hoang mang không biết ngành nghề của mình có không biết mình có xin được PR hay không.

Câu hỏi liên quan đến visa 457 gửi về tòa soạn trong 2 tuần qua rất nhiều, vì vậy, Alo Úc kết hợp cùng chị Đào Nguyễn giải đáp thắc mắc của các bạn độc giả.

Cộng đồng người nhập cư ở Úc đang xôn xao về việc Visa lao động Úc 457 bị hủy

Một điều các bạn cần lưu ý ở đây đó là visa 457 chưa chính thức bị hủy cho đến tháng 3/2018. Trong thời gian này chị Đào Nguyễn vẫn có thể hỗ trợ các bạn nộp đơn xin visa 457. Và nếu ngành của bạn không xin được PR thì bạn có thể tham khảo một số cách khác ở cuối bài viết này.

Hỏi – Đáp:

1.Tôi đã có visa 457 được hơn một năm, nay tôi nghe nói chính phủ thông báo về việc Visa lao động Úc 457 bị hủy. Vậy tức là tôi sẽ không xin được PR nữa phải không?

– Theo luật di trú hiện nay, những người đang có visa 457, và những ai được cấp visa 457 trước ngày 19/4/2016 sẽ không bị ảnh hưởng bởi thay đổi của bộ di trú. Điều này có nghĩa là bạn vẩn có thể nộp đơn xin PR bởi vì bạn đã được cấp visa 457 và đang có visa 457 trong tay. Vì vậy việc visa lao động Úc 457 bị hủy sẽ không ảnh hưởng đến việc xin PR.

  1. 2. Tôi đang chờ visa 457 và hiện đang giữ bridging visa A. Theo như tôi biết thì mới đây chính phủ Úc đã ra quyết định về việc Visa lao động Úc 457 bị hủy. Vậy sau khi được cấp visa 457 thì tôi có thể xin PR không?

– Đáp án cho câu hỏi này là Không. Bộ di trú áp dụng luật mới có tất cả các visa lao động đang chờ xét duyệt. Vì vậy, bạn chỉ có thể xin được PR nếu như ngành của bạn nằm trong danh sách MLTSSL. Nếu ngành của bạn nằm trong STSOL thì bạn không thể xin được PR, bạn chỉ có thể được cấp visa 2 năm và hết 2 năm đó bạn sẽ được gia hạn thêm 2 năm nữa. Đây là một điều đáng tiếc cho các bạn nộp đơn trước ngày 19/4 mà chưa được duyệt và có vẻ không công bằng khi bộ di trú chậm trễ trong việc xét duyệt hồ sơ.

  1. Yêu cầu tiếng Anh của visa 457 sau ngày 19/4 vừa qua có thay đổi gì không?

Một tin đáng buồn là visa lao động Úc 457 sẽ yêu cầu IELTS 6.0 kể từ ngày 1/7 năm nay. Nếu như bạn nộp visa 457 trước ngày 1/7/2017 thì yêu cầu tiếng anh vẫn như cũ là IELTS 5.0. Nhưng nếu bạn nộp kể từ ngày 1/7/2017 bạn bắt buộc phải có IELTS 6.0 và điều này là không hề dễ dàng đối với một đa số người nộp đơn. Nếu bạn nào không thể thi IELTS 6.0, bạn nên xem xét việc nộp visa 457 gấp trong thời gian từ đây đến tháng 7.

  1. Theo như tôi biết thì chính phủ Úc đã ra quyết định về việc Visa lao động Úc 457 bị hủy. Tôi đang chờ visa 457 và ngành của tôi nằm trong danh sách mới MLTSSL, vậy tức là tôi sẽ xin được PR nhưng thời gian sẽ là bao lâu? Có phải vẫn là 2 năm?

– Nếu bạn được cấp visa 457 sau ngày 18/4 và ngành của bạn nằm trong MLTSSL, bạn sẽ được quyền xin PR sau 3 năm và sponsor của bạn tiếp tục đồng ý bảo lãnh bạn. Hiện nay chúng tôi chưa biết rõ điều kiện PR dành cho visa 457 sau ngày 18/4 này sẽ như thế nào. Nhưng theo suy đoán thì chính phủ sẽ có sự thay đổi nhiều và sẽ khó khăn hơn.

Lao động tại Úc
Ngành công nghiệp chế biến thịt tại Úc
  1. Tôi đã được cấp visa 457, nhưng ngành của tôi lại nằm trong danh sách bị hủy. Vậy sau 2 năm tôi có được xin PR hay không?

– Bạn vẫn hoàn toàn có thể xin PR sau khi làm việc cho người chủ hiện tại được 3 năm và nếu không có sự thay đổi nào về luật trong thời gian tới. Đào nhắc ở đây là 3 năm bởi vì luật mới yêu cầu bạn phải làm đúng 3 năm mới có thể xin PR thay vì 2 năm như trước kia.

Theo như những câu hỏi trên thì việc Visa lao động Úc 457 bị hủy sẽ gây cản trở cho khá nhiều người đã và đang xin visa 457. Hiện tại thì ở Úc có hơn 95,000 người đang nắm giữ visa 457 sẽ vẩn được ở lại Úc theo những điều kiện visa hiện tại của họ. Việc visa lao động Úc 457 bị hủy sẽ không ảnh hưởng nhiều đối với những người đang nắm giữ visa 457 nhưng sau 1/7 sẽ có nhiều thay đổi hơn về việc này.

Có con đường nào khác ngoài visa 457 không nếu ngành của tôi không xin được PR hoặc đã bị loại khỏi danh sách?

  • Nếu nhưng ngành nghề của bạn hiện tại nằm ở STSOL (tức là không xin được PR) hoặc nằm trong danh sách 216 ngành bị loại thì bạn vẫn còn cơ hội, đó là xin visa 187 RSMS (Visa bảo lãnh lao động vùng xa). Hiện tại visa 187 RSMS vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi list ngành nghề. Và visa 187 là con đường ngắn nhất để có được PR.
  • Tuy nhiên, loại visa 187 RSMS này đòi hỏi bạn phải có chủ bảo lãnh ở vùng xa, IELTS 6.0 và bằng cấp phù hợp cho từng ngành nghề.

Nếu bạn còn những thắc mắc nào về Visa lao động Úc 457 hoặc visa 187 thì hãy gửi câu hỏi trực tiếp vào phần hỏi đáp di trú của Alo Úc. Chúng tôi sẵn sang hỗ trợ bạn.

Mọi thắc mắc hỏi đáp, xin vui lòng gửi về theo địa chỉ : [email protected]

Bảo Ngọc/Báo Alo Úc
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Hỏi đáp về visa lao động Úc 457 và những thay đổi vừa qua

5 (1) voteCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm