Định cư Úc: Danh sách những nghề được định cư mới nhất năm 2016 – 2017Định cư Úc trong giai đoạn cuối năm 2016 trở đi sẽ có những thay đổi về danh sách những nghề được định cư, cụ thể Bộ Di Trú Úc và Bảo vệ Biên giới (DIBP) vừa cạp nhật “Danh sách Tay nghề Định cư mới (Skilled Occupations List – SOL)“, sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016Cùng chúng tôi tìm hiểu danh sách mới được công bố qua bài viết ngay sau đây nhé.

Cập nhật danh sách những nghề được định cư mới nhất từ Bộ di trú Úc

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

Định cư Úc 2016

Không kể những diện như đầu tư, thân nhân bảo lãnh…Nếu tính những con đường tự túc thì phổ biến nhất  có 3 cách tiêu biểu sau bạn cần quan tâm:

 • Định cư Úc theo diện Skilled Migration: Diện này còn gọi là Skilled Independent Visa (subclass 189), đây là đường phổ biến nhất dành cho các bạn có trình độ và bằng cấp đủ tiêu chuẩn. Hiểu nôm na là nước Úc có chính sách thu hút người tài để xây dựng đất nước.
 • Định cư Úc theo diện công ty bảo lãnh: Bạn du học Úc và sau khi tốt nghiệp bạn được nhận vào làm tại một công ty ở Úc, hoặc bạn đang ở Việt Nam và apply vào 1 công ty nào đó ở Úc rồi trúng tuyển, lúc này nếu công ty muốn đưa bạn vào làm việc thì phải làm thủ tục bảo lãnh cho bạn. Nếu đi theo diện này bạn sẽ rất khỏe vì không phải làm gì nhiều, bạn không phải quan tâm đến thang điểm như diện 189 cũng như không lệ thuộc vào danh sách SOL. >> Xem chi tiết về diện công ty bảo lãnh
 • Định cư theo diện đi du học: Thật ra đây không hẳn là một cách khác mà chỉ là một sự chuẩn bị cho 1 trong 2 cách trên. Cụ thể chọn học ngành phù hợp với nhu cầu nhập cư của Úc và sau đó đi theo dạng Skilled Migration hoặc sau khi học xong thì tìm công ty làm việc để đi theo dạng công ty bảo lãnh. >> Xem chi tiết về diện định cư theo đường du học Úc

Danh sách Tay nghề Định cư SOL sẽ được dùng để duyệt xét visa các subclass:

 • 189 (Skilled Independent Visa)
 • 489 (Skilled Regional Provisional Visa)
 • 485 (Graduate Temporary Visa)

Bộ Di Trú cũng công bố danh sách Danh sách Tay nghề Định cư Úc Cần Bảo trợ (Consolidated Sponsored Occupations List – CSOL) trong dịp này, dành cho các hồ sơ xin visa subclass:

 • 190 (Skilled Nominated Visa)
 • 457 (Temporary Work Skilled Visa)
 • 186 (Employer Nominated Scheme)

Những ngành nhiều du học sinh người Việt theo học vẫn nằm trong Danh sách Tay nghề Định cư SOL năm nay như:

 • Kế toán(Accountant, Management Accountant, Taxation Accountant)
 • Y tá(Nurse Practitioner, Registered Nurse)
 • Một số chuyên ngành IT Úc vẫn cần(ICT Business Analyst, Systems Analyst, Developer Programmer, Software Engineer, Computer Network & Systems Engineer, Telecommunications Engineer, Telecommunications Network Engineer…)

Những nhóm ngành mà Bộ giáo dục Úc hồi đầu năm cho rằng đã đủ người hoặc nhu cầu sẽ giảm như: Bác sĩ gia đình (General Practitioner), Bác sĩ Sản khoa và Phụ khoa (Obstetrician & Gynaecologist), Chuyên viên Nhãn khoa (Optometrist), Chuyên viên Vật lý trị liệu (Physiotherapist)… vẫn còn trong SOL 2016-17.

Trong khi Nha sĩ (Dentist), Giáo viên Tiểu học (Primary School Teacher), Dược sĩ (Hospital/ Industrial/ Retail Pharmacist), Chuyên gia dinh dưỡng về ăn kiêng (Dietitian), Chuyên viên làm web (Web developer)… đã rớt xuống, nằm trong danh sách Danh sách Tay nghề Định cư Cần Bảo trợ CSOL.  

Tư vấn định cư Úc

Mục tiêu tối quan trọng để được nhập cư là bạn phải có Thường Trú Nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với Visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc như được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành… bạn chỉ còn thiếu duy nhất quyền bầu cử.

Sau khi giữ PR 1 năm và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất, bạn được quyền đăng ký để nhập tịch, sau khi nhập tịch bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

>> Xem ngay Những yêu cầu về lý lịch tư pháp khi muốn định cư tại Úc để khâu chuẩn bị hồ sơ định cư Úc không có gì sai sót bạn nhé.

Ngoài ra có một lưu ý nhỏ là mọi người cẩn thận lừa đảo khi chọn luật sư và các dịch vụ di trú, bất kỳ nơi nào quảng cáo rằng có “tay trong” làm trong Bộ Di Trú, có thể linh động này nọ… tất cả đều là lừa đảo. Với cách mà Chính phủ Úc hoạt động thì một người không thể có khả năng chi phối quyết định, chưa kể Úc là một trong những nước có tỉ lệ tham nhũng rất thấp.

Các chính sách nhập cư của Chính phủ Úc được ghi rất rõ ràng trên website của Bộ Di Trú (http://www.border.gov.au/), bạn có thể truy cập và tìm hiểu thêm.

Giờ đây, công dân Việt Nam muốn định cư Úc sẽ có thêm lựa chọn cho mình trong việc chọn ngành ưu tiên định cư Úc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa nêu lên trong bài viết sẽ phần nào giúp ích cho bạn trên con đường hoàn thành “giấc mơ định cư xứ kangaroo”. 


Xem video clip 7 khu vườn đẹp và nổi tiếng nhất Melbourne
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Định cư Úc: Danh sách những nghề được định cư mới nhất năm 2016 – 2017
4 (11) votes
Loading...
Đang tải...

Nhà Tài Trợ