Cập nhật những thay đổi về luật di trú Úc sau 01/07/2017






Cập nhật những thay đổi về luật di trú Úc sau 01/07/2017

Lệ phí visa tăng sau 01/07

Bộ di trú Úc đã ra thông báo vào ngày 9/5 vừa qua về việc thay đổi chi phí visa cho tất cả các loại visa. Những thay đổi này dựa trên chỉ số tiêu dung của Úc hiện nay. Tuy có thay đổi nhưng con sô cũng không mấy đáng kể.

Đối với visa vợ chồng, đầu năm 2015 bộ di trú tăng phí visa một cách đột ngột lên 30%. Nhưng tháng 7/2017 năm nay chi phí cho loại visa vợ chồng chỉ tăng từ $6850 lên $7000.

Xem thêm:  Tổng hợp các thắc mắc về việc sống bất hợp pháp tại Úc

Các loại visa khác cũng tăng nhưng đó chỉ là con số nhỏ. Việc tăng chi phí visa vợ chồng cũng không có gì là bất hợp lý vì từ đầu năm 2015 đến nay chi phí này vẫn được giữ nguyên.

Chi phí dành cho visa cha mẹ Úc vẫn là một ẩn số. Tuy rằng chi phí phải đóng lần đầu tiên cho bộ di trú khi nộp visa cha mẹ 143, 173 chỉ tăng rất ít, nhưng hiện tại chưa có con số cụ thể số tiền phải đóng lần 2.

Liệu phí visa đóng lần 2 sẽ như cũ? Hay bộ di trú sẽ tăng lên 20% 30% hay 50%?

Điều này thì chưa ai có thể biết được vì bộ di trú không công bố chi phí lần 2 của visa cha mẹ trong đợt thông báo vừa qua. Vì vậy, Alo Úc và Đào Nguyễn tin rằng nộp visa trước tháng 7 dù sao vẫn có lợi hơn và đề phòng rủi ro tăng chi phí xảy ra.

Đối với visa 457 thì chi phí không tăng cao. Kể từ ngày 18/3/2018, loại visa 457 này sẽ được thay thế bằng một loại visa khác được gọi là Temporary Skill Shortage visa (TSS). Chi phí cho loại visa này sẽ được tính như sau:

  • Short-term stream is $1150 (không xin được PR)
  • Medium-term stream is $2400 (có thể xin PR)

Những thay đổi khác sau 01/07 đối với Visa lao động Úc

Có lẽ visa lao động chính là loại visa có nhiều thay đổi nhất trong thời gian vừa qua. Loại visa này sẽ tiếp tục có nhiều thay đổi từ ngày 1/7 năm nay. Cụ thể như sau:

  • các đương đơn đang xem xét xin visa 186 theo dạng chuyển tiếp từ visa 457 sẽ phải có bằng IELTS 6.0 thay vì 5.0 như trước đây. Vì vậy, nếu bạn nào đang trong giai đoạn để xin 186 sau ngày 01/07 thì cần phải thi IELTS 6.0.
  • Việc thẩm định tay nghề sẽ là một yếu tố bắt buộc đối với đa số visa 457. Điều này đồng nghĩa với việc bộ di trú sẽ xét visa một cách chặt chẽ hơn. Những người không có kinh nghiệm thật sự sẽ rất khó để hoàn thành việc thẩm định tay nghề này.
  • Độ tuổi để nộp đơn xin visa 457, 186 và 187 sẽ giảm xuống còn 45 thay vì 50 như trước kia.
  • Việc miễn tiếng Anh sẽ bị bãi bỏ. Trước đây, nếu ai muốn miễn tiếng Anh thì cần chứng minh tiền lương mỗi năm là $96,400, nhưng kể từ ngày 1/7 thì mức lương này sẽ không còn được áp dụng và tiếng Anh sẽ là điều bắt buộc cho tất cả đương đơn.
  • Danh sách nghề sẽ được xem xét lại và công bố trước ngày 1/7. Điều này có nghĩa là một số ngành nghề sẽ tiếp tục bị loại bỏ. Vì vậy các bạn cần tranh thủ nộp visa vì chúng ta không thể biết được bộ di trú sẽ tiếp tục hủy bỏ những ngành nghề nào trong thời gian từ đây đến ngày 1/7.

Việc thay đổi của visa lao động gây ra nhiều sự khó khăn phức tạp cho người nhập cư. Alo Úc nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn độc giả về vấn đề này. Vì lý do nhiều trường hợp khác nhau và mang tính chất phức tạp khác nhau, Alo Úc sẽ có một buổi live stream với chị Đào Nguyễn để trả lời tất cả thắc mắc của các bạn độc giả một cách rõ ràng hơn. Những thông tin trên mang tính chất chung để thâm khảo.

Visa cha mẹ Úc

Những đồn đoán xung quanh việc bãi bỏ visa cha mẹ 143, 173 là hoàn toàn không đúng. Cho đến nay bộ di trú vẫn chưa ra quyết định bỏ hai loại visa này. Chúng tôi sẽ update khi có thông tin mới từ bộ di trú.

Visa cha mẹ tạm thời sẽ được ra mắt vào tháng 11 năm nay. Hiện tại, bộ di trú dự định sẽ cấp 15,000 visa cha mẹ tạm thời hằng năm. Visa này sẽ cho phép cha mẹ của bạn ở Úc từ 3 đến 5 năm và có thể gia hạn ở ngoài nước Úc đến mười năm. Tuy nhiên, những người nộp đơn xin visa này sẽ phải chịu trách nhiệm về việc mua bảo hiểm sức khỏe và không được hưởng quyền lợi Medicare từ chính phủ. Visa cha mẹ tạm thời 3 năm có giá là $3000 và visa 5 năm có giá là $10,000. Hiện tại chưa có thông tin chính thức về việc visa cha mẹ có được phép đi làm hay không. Chúng tôi sẽ thông báo cụ thể khi có thông tin chính xác từ bộ di trú.

Visa vợ chồng Úc

Bộ di trú vẫn quyết tâm thay đổi việc xét duyệt visa vợ chồng. Tuy rằng chưa có thông báo chính thức, nhưng động thái của bộ di trú từ việc đệ trình luật dự thảo lên Quốc Hội Úc 2 lần, tháng 3/2016 và tháng 9/2016 cho thấy bộ di trú thật sự quyết tâm thay đổi loại visa này. Đào Nguyễn rất quan tâm đến visa vợ chồng và quan sát rất kỹ những động thái của di trú đối với visa này. Hiện nay 1 bên của Quốc Hội đã thông qua luật dự thảo này. Bên còn lại của Quốc Hội sẽ tiếp tục thông qua thì chỉ là chuyện sớm muộn. Và như trong bản luật sự thảo, nếu được thông qua thì tháng 7 này luật mới sẽ có hiệu lực.

Đại diện di trú Đào Nguyễn tốt nghiệp Australian Migration Law & Practice tại Victoria Uniersity. Chị hiện đang công tác tại Sydney, tiểu bang NSW.

 

Mọi thắc mắc hỏi đáp xin vui lòng gửi về theo địa chỉ : [email protected]

Quỳnh Thư/ Báo Alo Úc

Xem thêm các bài viết về di trú Úc 2017



, việc làm tại Úc, nguoi viet tai uc,Quảng cáo ở Úc, Quảng cáo Báo Úc, Báo Úc, báo chiêu dương, báo nhân quyền


  Những điểm địa ăn uống và vui chơi nổi tiếng ở Sydney.

Player Loading...

Cập nhật những thay đổi về luật di trú Úc sau 01/07/2017

4 (3) votes

Có Thể Bạn Nên Xem






Hướng dẫn làm món thịt nướng. Làm món thịt nướng, món nướng, hướng dẫn nướng thịt ngon, làm thịt nướng ngon
Có thể bạn quan tâm