Bộ di trú Úc quyết tâm siết chặt visa vợ chồng từ 1/7/2017


www.Alouc.com – Có lẽ độc giả theo dõi về tin tức di trú Úc trên các phương tiện truyền thông vừa qua đã thấy được sự thay đổi bất ngờ về visa lao động Úc và cách thi quốc tịch Úc của chính phủ đương thời.

Sự thay đổi diễn ra rất đột ngột khiến cho nhiều bạn không kịp trở tay. Nhất là đối với các bạn đã có điều kiện nhưng do lưỡng lự hoặc chờ đợi thời gian thích hợp, giờ đây đã không còn điều kiện để xin PR nữa.

Đối với visa vợ chồng Úc có lẽ sẽ diễn biến tương tự. Tôi đã thấy rất nhiều thông tin về việc chính phủ Úc nói rằng người nhập cư lợi dụng con đường kết hôn để ở lại Úc. Và visa kết hôn là một trong những loại visa có số lượng hồ sơ cao nhất hiện nay.

Xem thêm: Cập nhật những thay đổi về luật di trú Úc sau 01/07/2017

Bộ di trú Úc đã quyết tâm thay đổi visa vợ chồng từ tháng 3 năm ngoái nhưng Quốc hội đã ngưng luật dự thảo mà bộ di trú đưa ra một lần. Tuy nhiên, đến cuối năm ngoái thì một bên của Quốc Hội Úc đã thông qua luật dự thảo, và bên phía còn lại sẽ thông qua thì đó là chuyện sớm muộn.

Bộ di trú Úc quyết tâm siết chặt visa vợ chồng từ 1/7/2017

Theo như bản luật dự thảo của bộ trưởng bộ di trú thì tháng 7 này luật mới sẽ được áp dụng nếu như luật dự thảo đó được Quốc Hội Úc thông qua.

Sự thay đổi này sẽ được áp ụng dành cho Partner Visa (Visa vợ chồng, bao gồm kết hôn, đính hôn, sống chung ngoài giá thú và bảo lãnh đồng tính).

Cụ thể, những thay đổi của bộ di trú sẽ nhắm vào người bảo lãnh, và đồng thời người nộp đơn cũng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ. Những thay đổi như sau:

  • Tương tự như visa lao động, visa vợ chồng sẽ trải bước nộp đơn trở thành người có quyền bảo lãnh vợ/chồng của mình.
  • Việc được cấp phép trở thành người bảo lãnh phải được chấp nhận trước khi đơn visa được nộp vào.
  • Người bảo lãnh sẽ có nghĩa vụ pháp lý nhất định đối với đương đơn và họ phải tuân theo những nghĩa vụ này.
  • Nếu người bảo lãnh không hoàn thành đúng nghĩa vụ của mình dành cho người nộp đơn thì sẽ có những hình phạt nhất định.

Những thay đổi mới này chủ yếu tập trung vào người bảo lãnh chứ không phải vào đương dơn. Nhưng các đương đơn lại là người chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi vì người bảo lãnh phải được chấp nhận trước khi đơn xin visa được nộp vào. Điều này đồng nghĩa với việc các bạn sắp hết visa sẽ không có cơ hội xin visa vợ chồng trong nước Úc.

Suy nghĩ một cách sâu xa hơn thì thật ra chính phủ Úc đang chặn visa kết hôn lại. Họ sợ rằng những người nhập cư lợi dụng con đường kết hôn để đến Úc. Theo quan điểm cá nhân của Đào Nguyễn, thật ra chính phủ đang siết chặt các loại visa để giảm bớt người nhập cư. Và chính phủ Úc hiện tại cũng có những đệ trình thay đổi visa với chính sách “Australian First”.

Vì sao bộ di trú im lặng và không thông báo về những thay đổi trong visa kết hôn?

  • Thứ nhất: bộ di trú vẫn chưa chắc 100% sẽ được Quốc Hội Úc thông qua. Sở dĩ bộ trưởng bộ trưởng di trú không có quyền đổi luật vì luật dành cho người bảo lãnh nằm trong Đạo Luật Trú và không đơn giản như việc thay đổi visa 457 vừa qua. Nhưng theo như Đào kiểm tra trên website của Quốc Hội, thì luật thay đổi về visa vợ chồng đã được một bên của Quốc Hội thông qua và bên còn lại có sẽ muốn dành sự bất ngờ cho chúng ta. Đào thì luôn hy vọng rằng mọi thứ sẽ như cũ và bản luật dự thảo này sẽ không được xét, nhưng thẩm quyền thì nằm trong tay của người lập pháp.
  • Thứ hai: bộ di trú không muốn tình trạng người nhập cư dồn dập đi nộp đơn vì những thay đổi sắp tới nếu như thông báo rằng họ sẽ thay đổi cách xét duyệt visa vợ chồng. Hiện tại thì bộ di trú đã cắt hơn 600 nhân viên trong năm ngoái nên họ không có đủ nhân viên để xét duyệt và họ không muốn tình trạng bị người nhập cư nộp đơn một cách dồn dập.
  • Thứ ba: Cũng tương tự như thay đổi visa 457 vừa qua, bộ di trú im lặng trong thời gian dài và bất ngờ thông báo sự thay đổi làm cho tất cả mọi người không kịp trở tay vì luật bạn ra lúc đó được áp dụng ngay tức khắc. Và tôi lo sợ rằng visa vợ chồng cũng sẽ tương tự với mục đích ngăn chặn người nhập cư.

Mục đích quan trọng nhất của bộ di trú ở đây chính là họ muốn giảm người nhập cư. Nhất là những người hiện tại đang sinh sống trên nước Úc bằng các loại visa tạm thời như du lịch, du học, hoặc đang sống bất hợp pháp.

Vậy bạn nên làm gì trong thời gian này?

  • Theo như tình hình hiện nay, nếu bạn có ý định nộp visa thì bạn nên nộp sớm, đừng để visa của bạn gần hết hạn mới nộp, tương tự như thay đổi của visa 457 vừa qua. Có nhiều bạn có ý định nộp hồ sơ nhưng lại chần chừ và rồi không còn cơ hội. Bởi vì thật sự chúng ta không thể biết được luật thay đổi lúc nào.
  • Và theo như dự tính của bộ di trú, nếu như luật được Quốc Hội thông qua thì bắt đầu ngày 1 tháng 7 năm nay luật mới sẽ có hiệu lực. Đào Nguyễn hy vọng rằng các bạn sẽ có quyết định sớm và đúng đắn để đề phòng sự thay đổi đột ngột. Tuy chúng ta không chắc chắn rằng 100% luật sẽ đổi, nhưng khả năng là rất cao, và “phòng cháy hơn chữa cháy”.

Mọi thắc mắc hỏi đáp xin vui lòng gửi về theo địa chỉ : [email protected]

Đại diện di trú Đào Nguyễn tốt nghiệp Australian Migration Law & Practice tại Victoria Uniersity. Chị hiện đang công tác tại Sydney, tiểu bang NSW.

Di Trú Đào Nguyễn/Báo Alo Úc

Xem thêm các bài về về Di Trú Úc
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Bộ di trú Úc quyết tâm siết chặt visa vợ chồng từ 1/7/2017

5 (3) votesCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm