Bộ di trú Úc hủy bỏ hàng loạt Visa của sinh viên Quốc tế do chuyển đổi khóa học


Tòa án Liên bang Úc đã bác bỏ kháng cáo của một sinh viên Ấn Độ về việc bị hủy visa khi sinh viên này đăng ký vào khóa học công nghệ thông tin nhưng ngay sau kỳ học đầu tiên đã bỏ khóa học này và ghi danh một khóa học khác mà không hề có bất cứ thông báo nào.

 

Úc hủy bỏ hàng loạt Visa của sinh viên Quốc tế do chuyển đổi khóa học

Bạn có thể làm gì nếu đến Úc bằng visa sinh viên cho khóa học đại học mà sau đó cảm thấy quá trình học quá khó khăn và bạn không thể theo được khóa học đó?

Bạn có thể rút khỏi khóa học đó và lựa chọn một khóa đào tạo nghề để dễ dàng hơn cho mình không?

Nếu bạn làm điều đó có phải đồng nghĩa với việc đặt visa của mình vào nguy hiểm?

Một quyết định mới đây của Tòa án Liên bang Úc, Bộ trưởng Bộ Di trú và Công dân , Abishek v FCCA 82 (2 February 2016)  đã đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi này.

 

Bộ di trú Úc hủy hàng loạt visa của sinh viên
Bộ di trú Úc hủy hàng loạt visa của sinh viên

Tình trạng thực tế của trường hợp này như sau:

Học sinh đã được cấp visa sinh viên để đến Úc tham gia chương trình học bao gồm khóa cao đẳng và khóa cử nhân về công nghệ thông tin. Sau khi bị trượt học kỳ đầu tiên, học sinh rút khỏi khóa học và ghi danh vào một khóa cao đẳng về kinh tế tại 1 trường khác. Khóa học thứ 2 này về ngành kinh tế không được xác định trong các điều khoản liên quan được nêu cụ thể trong visa sinh viên dành cho khóa học đại học.

Học sinh đã vi phạm điều 8516 trong visa. Điều khoản này nêu rõ :
“…..người nắm giữ visa phải duy trì việc đăng ký học tại các học viện và các khóa học phù hợp với yêu cầu của visa.

Trên cơ sở đó, học sinh đã không còn tham gia khóa học đại học nên Bộ tiến hành hủy visa của học sinh. Học sinh cũng đã chuyển hướng nộp visa loại 572 cho khóa cao đẳng kinh tế của mình, nhưng Bộ đã từ chối đơn xin visa này.

Sau khi Tòa án tuyên bố việc hủy visa sinh viên của học sinh, học sinh đã yêu cầu được xem xét lại quyết định bởi Tòa Tái xét.

Nhiều du học sinh Úc chọn chuyển đổi khóa học để lạch luật Visa
Nhiều du học sinh Úc chọn chuyển đổi khóa học để lạch luật Visa

Không may mắn cho học sinh này, Tòa án liên bang đã kết luận rằng học sinh “không có bằng chứng, hay lập luận vững chãi nào để kháng cáo”

Đầu tiên, có cơ sở pháp luật chỉ ra rằng anh ta vi phạm điều khoản 8516. Theo quan điểm của Tòa án, anh ta không còn tham gia khóa học đại học được nêu cụ thể trong các điều khoản pháp lý, mà tham gia vào một khóa đào tạo nghề không ghi trong quy định là vi phạm. Tòa án đã  xem xét kỹ lưỡng và kết luận rằng cho dù học sinh có chuyển sang một khóa đại học khác có ghi trong các điều khoản pháp lý thì anh ta vẫn không tránh khỏi việc vi phạm.

Tòa án liên bang đã xác định rằng Bộ và Tòa Tái xét đã có quyết định chính xác, việc tiến hành hủy visa là hợp lý dựa trên cơ sở cân nhắc kỹ lưỡng. Quan trọng nhất, Tòa án liên bang đồng tình với nhận định của Tòa Tái xét rằng thực tế việc học sinh nhận thấy khóa học IT quá khó không phải là một tình huống ngoài tầm kiểm soát của anh ta.

Thứ hai, Tòa án liên bang từ chối đệ trình của học sinh cho rằng Tòa Tái xét đã vi phạm quyền hạn bởi đã gán lý do không thuyết phục về lý do anh ta vi phạm điều khoản 8516 là bởi vì anh ta bị trượt kỳ đầu tiên trong khóa học. Tòa án liên bang nhận định vấn đề duy nhất ở đây liên quan đến quyết định đưa ra dựa trên sự cân nhắc tính đúng sai của trường hợp này. Vì vậy, Tòa tái xét có quyền quyết định lý do đưa ra có đủ thuyết phục và quan trong hay không.

Tòa án liên bang Úc hủy bỏ Visa của sinh viên Quốc tế do chuyển khóa học
Tòa án liên bang Úc hủy bỏ Visa của sinh viên Quốc tế do chuyển khóa học

Cuối cùng, Tòa án liên bang cho rằng Tòa Tái xét đã đúng khi xác định rằng không có bất cứ tình tiết giảm nhẹ hay khoan hồng nào trong trường hợp này Chỉ duy nhất một lý lẽ đưa ra để chống lại quyết định hủy visa là việc học sinh đã phải vay tiền từ người thân để nhập học khóa học IT, việc phải trở về Ấn Độ sẽ gây thất vọng cho gia đình, việc buộc phải quay về nước sẽ là lãng phí nhiều thời gian và tiền bạc của anh ta.

Vậy, kết quả của trường hợp này cho chúng ta bài học gì? Việc rút khỏi khóa học đại học đã được phê duyệt để được câp visa sinh viên có thể dẫn đến việc bạn bị hủy visa. Bộ Di trú, Tòa Tái Xét và Tòa án liên bang chấp nhận visa sinh viên được cấp cho mục đích tham gia một khóa học đại học cụ thể. Chuyển từ một khóa học được phê duyệt ghi trong điều khoản pháp lý sang một khóa học nghề không nằm trong điều khoản không giúp bạn tránh khỏi việc vi phạm điều khoản 8516. Thậm chí nếu bạn ghi danh vào một khóa học đại học khác nằm trong danh sách các khóa học đại học được phê duyệt thì cũng là một hành vi vi phạm.

Vậy, việc một sinh viên nên làm trong trường hợp này là gì: Điều bạn nên làm là tiếp tục ở lại khóa học đó và cố gắng tiến bộ hơn là việc từ bỏ nó.

Theo Bridge Blue

Bạn đọc xem qua bài viết hướng dẫn Check Thị Thực, Visa Úc  tại đây : http://goo.gl/1NXjHk

Link kiểm tra thị thực Úc, Visa úc tại liên kết sau : http://goo.gl/4PpYja

Bài liên quan đến Visa Úc 
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Bộ di trú Úc hủy bỏ hàng loạt Visa của sinh viên Quốc tế do chuyển đổi khóa học

Vui lòng đánh giá bài viếtCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm