Tại sao thủ đô Úc phi hình sự hóa mại dâm nhưng bang Victoria lại hợp pháp hóa mại dâm?Tin Nước Úc – Cũng như New Zealand, ở Úc luật hình sự tùy thuộc vào các bang, do đó các bang tự điều chỉnh vấn đề mại dâm. Chính vì vậy, lãnh thổ thủ đô Úc (ATC) phi hình sự hóa mại dâm như New Zealand nhưng bang Victoria lại hợp pháp hóa mại dâm như Hà Lan.

Tại thủ đô nước Úc, quan điểm chung là vừa khoan dung vừa hạn chế. Năm 1992, địa phương thông qua luật về mại dâm quy định không trừng phạt mại dâm trong phạm vi tư nhân và ban hành hàng loạt quy định bảo vệ lao động tình dục.

Địa phương không cấp giấy phép hành nghề mà chỉ yêu cầu đăng ký. Nhà chứa thường tọa lạc cạnh khu công nghiệp theo quy hoạch.

Năm 2002 sau khi có nhiều ý kiến chỉ trích, chính quyền đã sửa đổi luật, yêu cầu phải xác minh lý lịch tư pháp của chủ nhà chứa và người quản lý. Chủ nhà chứa phải cung cấp phòng ốc đúng tiêu chuẩn về y tế và an toàn lao động.Tiêu chuẩn này do một nhóm các lao động tình dục, cảnh sát và ngành y tế phối hợp soạn thảo. Người hoạt động mại dâm phải đi xét nghiệm các bệnh lây nhiễm tình dục. Lao động tình dục giữ quan hệ khá thân thiết với cảnh sát và cộng đồng.

Trong khi đó, bang Victoria chủ trương hợp pháp hóa mại dâm nhưng mục đích lại không đạt hiệu quả như ở lãnh thổ thủ đô. Kinh doanh mại dâm được điều chỉnh theo Luật lao động tình dục có hiệu lực năm 1995 và một số luật khác.

Mục đích ban hành luật nhằm ngăn chặn khai thác tình dục trẻ em, bảo vệ cộng đồng, giảm tội phạm trong mại dâm, bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lao động mại dâm và khách hàng.

Luật quy định người tham gia kinh doanh tình dục phải xin giấy phép kinh doanh, trừ nhà chứa chỉ có hai người và một quản lý. Người xin cấp phép phải có đầy đủ nhân cách, lương thiện, thanh liêm. Phí cấp phép cao, từ 2.510,2 đôla Úc (1.937 USD) trở lên.

Đặc biệt nhà chứa phải xin cấp giấy phép quy hoạch. Người không hành nghề trong các cơ sở hợp pháp hoặc chèo kéo ngoài đường sẽ bị phạt nặng.

Thư viện Quốc hội Canada đã nghiên cứu mô hình của bang Victoria và kết luận: Luật lao động tình dục của bang Victoria dù được sửa đổi nhiều lần nhưng mục tiêu kiểm soát mại dâm lậu vẫn không đạt.

Bang Victoria có khoảng 100 nhà chứa hợp pháp nhưng có đến 400 nhà chứa bất hợp pháp. Bang cũng không có tổ chức nào bảo vệ quyền lợi lao động tình dục hoặc hỗ trợ như ở Hà Lan.

Theo Tuổi Trẻ


Xem video clip 7 khu vườn đẹp và nổi tiếng nhất Melbourne
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Tại sao thủ đô Úc phi hình sự hóa mại dâm nhưng bang Victoria lại hợp pháp hóa mại dâm?
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC