Sydney: Gần 10,000 bệnh nhân tại một phòng khám nha khoa có nguy cơ tiếp xúc với virus HIVTin Nước Úc – Gần 10,000 bệnh nhân tại một phòng khám nha khoa ở Sydney có thể đã tiếp xúc với các loại virus nguy hiểm, bao gồm viêm gan B, C và HIV trong hơn ba thập kỷ qua – giới chức y tế cảnh báo.

Bộ Y tế NSW và Hội đồng Nha khoa NSW hiện đang kêu gọi những ai đã từng điều trị tại phòng mạch của bác sĩ James Pok-Yan Ng ở Haberfield trong vòng 35 năm qua, hãy đến gặp bác sĩ gia đình để xét nghiệm máu ngay.

Lời kêu gọi này cũng áp dụng đối với những bệnh nhân từng được chữa trị bởi bất kỳ nha sĩ nào khác tại phòng mạch này. Hội đồng Nha khoa nghi ngờ gần 10,000 bệnh nhân có thể đã bị ảnh hưởng.

Mặc dù vẫn chưa có bệnh nhân nào được xác định đã nhiễm virus lây qua đường máu, và nguy cơ nhiễm trùng được giới chức y tế đánh giá là thấp, Giám đốc Y tế NSW cho rằng vẫn có nguy cơ nhiễm trùng tiềm ẩn đối với các bệnh nhân, đặc biệt là những người đã từng trải qua phẫu thuật xâm lấn.“Bất kỳ ai từng khám bệnh tại phòng khám này trong vòng 35 năm qua, đặc biệt là những người đã trải qua phẫu thuật xâm lấn, được khuyên nên đi xét nghiệm phòng ngừa đối với viêm gan B, C và HIV,” Tiến sĩ Zeina Najjar thuộc Sydney Local Health District cho biết.

“Các thủ thuật liên quan đến kim tiêm hoặc các vật nhọn khác xuyên qua da, nướu răng hoặc chân răng, hoặc bị chảy máu khi phẫu thuật, nhưng chúng tôi khuyên tất cả những ai từng ghé thăm phòng khám này, hãy đến gặp bác sĩ gia đình ngay.”

Các thanh tra y tế gần đây phát hiện rằng quy trình làm sạch và khử trùng tại phòng mạch này vi phạm các nguyên tắc kiểm soát nhiễm trùng, sau khi Hội đồng Nha khoa NSW nhận được một đơn khiếu nại.

“Hội đồng thực hiện các cuộc kiểm tra phòng mạch khi nhận được một đơn khiếu nại liên quan đến quy trình kiểm soát nhiễm trùng,” Tiến sĩ Shane Fryer, Chủ tịch Hội đồng Nha khoa NSW nói.

“Nhìn chung, đa số các nha sĩ đều tuân thủ các nguyên tắc, thủ tục và nghĩa vụ kiểm soát nhiễm trùng, nhưng nếu có bất kỳ lo ngại gì, chúng tôi khuyên bạn nên liên lạc với Hội đồng Nha khoa.”

Giấy phép đăng ký của bác sĩ Ng bị đình chỉ vào ngày 27/7 – điều đó có nghĩa là ông bị cấm hành nghề nha sĩ tại Úc.

Ông cũng được yêu cầu phải liên lạc trực tiếp với tất cả bệnh nhân của mình để thông báo về nguy cơ lây nhiễm của họ.

Chi nhánh NSW của Hiệp hội Nha khoa Úc (ADA NSW) trấn an công chúng rằng nguy cơ nhiễm bệnh lây qua đường máu khi ghé thăm nha sĩ là rất thấp.

“Những trường hợp như vậy rất hiếm gặp,” Chủ tịch ADA NSW, Tiến sĩ Neil Peppitt nói.

“4,600 thành viên của chúng tôi tại NSW và ACT thực hiện hàng triệu thủ thuật mỗi năm, và tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe tổng thể là xuất sắc.”

Bộ Y tế NSW đã thiết lập một đường dây thông tin cho các bệnh nhân hiện tại và trước đây của bác sĩ Ng ở Haberfield qua số 1800 610 344.

Theo SBS Vietnamese


Xem video clip 7 khu vườn đẹp và nổi tiếng nhất Melbourne
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Sydney: Gần 10,000 bệnh nhân tại một phòng khám nha khoa có nguy cơ tiếp xúc với virus HIV
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC