Nước Úc sẽ đóng cửa nhập cư? Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?


(www.Alouc.com) – Gần đây có nhiều ý kiến trái chiều về việc nước Úc nên duy trì hay đóng cửa dòng chảy nhập cư. Điều này có lợi hay hại cho tương lai lâu dài của nước Úc?

>>> Xem thêmÚc sắp giới thiệu nhiều loại visa mới hỗ trợ nhiều chính sách nhập cư

Dòng người nườm nượp đổ tới sảnh đến sân bay quốc tế đã bớt đông. Các văn phòng xử lý hồ sơ xin thị thực đã trở nên vắng lặng. Người tị nạn phải tìm một nơi trú ẩn khác.

Nước Úc đã đóng cửa nhập cư.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Gần một nửa số người Úc (khi được hỏi) nói rằng họ muốn cấm nhập cư đối với người Hồi giáo và Tổng trưởng ngân khố, ông Scott Morrison cũng cảnh báo “sẽ thật ngu ngốc cho ai phủ nhận những quan ngại về vấn đề nhập cư ở Úc”.

nhập cư

Mới đây, trên chương trình Today Show, Sonia Kruger đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ dư luận khi kêu gọi cấm nhập cư vào Úc đối với người Hồi giáo. “Có thể cái nhìn của tôi quá cực đoan.”

  • Tăng trưởng dân số sẽ giảm một nửa

Tỉ lệ di cư thuần (net oversea migration) – số người đến Úc trừ đi số người đi khỏi Úc – chiếm hơn một nửa tỉ lệ tăng trưởng dân số Úc trong năm qua. Trong số 326.100 người thuộc số dân tăng thêm, chỉ có 148.900 người là tăng “tự nhiên” – tức là tỉ lệ sinh trừ đi tỉ lệ tử.

Số còn lại, tức 177.100 người, chủ yếu do số người di cư đến Úc nhiều hơn số người rời đi. Tốc độ nhập cư này thực tế đã chậm lại trong vài năm gần đây, sau đỉnh điểm 315.700 người năm 2008 – năm khủng hoảng tài chính toàn cầu gõ cửa nước Úc.

Việc kiểm soát chặt chẽ thị thực visa Úc của du học sinh và nhu cầu lao động lành nghề giảm cũng giải thích phần nào sự chững lại này.

  • Tăng trưởng kinh tế sẽ không vững vàng

“Một trong những nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Úc chính là gia tăng dân số, “ ông Paul Bloxham – Giám đốc Nghiên cứu và Thông tin thị trường (Chief Economist) của ngân hàng HSBC giải thích.

Sự phát triển không ngừng nghỉ của kinh tế Úc trong suốt một phần tư thế kỉ qua có sự đóng góp không nhỏ của gia tăng dân số. “Điều đó khiến chúng ta trở nên khác biệt với nhiều quốc gia trên thế giới khi họ phải đối mặt với thách thức dân số tăng quá chậm, hoặc thậm chí giảm như Nhật Bản.”

Kinh tế tăng trưởng chậm hơn sẽ không phải là vấn đề nếu những gì được làm ra được chia cho ít người hơn. Vì vậy người nhập cư sẽ làm gia tăng nhu cầu của nền kinh tế và kích thích tiêu dùng cũng như thu nhập, ông Bloxhan phân tích. “Hiệu ứng thuần vẫn rất tích cực.”

  • Nguồn nhân lực sẽ già hóa nhanh hơn

Theo Cục Thống kê Úc, độ tuổi trung bình của những người đến Úc trong năm tài chính gần đây nhất là 26,5. Con số này bao gồm cả những người hưởng thị thực tạm thời và vĩnh viễn. Trong khi đó độ tuổi trung bình của toàn dân số Úc là 37.

Hơn hai phần ba số người nhập cư vào Úc hàng năm là những người hưởng thị thực lao động chất lượng cao (skilled working visas). Thị thực thăm thân (family reunion visas) chiếm phần lớn trong số còn lại, họ đem theo cả con cái cũng như bố mẹ.

Trung bình, những người nhập cư mới thường có xu hướng nằm trong độ tuổi lao động và họ giúp giảm độ tuổi trung bình của dân số Úc.

>>> Xem thêm Nhập cư vào Úc theo diện kinh tế ngày càng khó nếu bạn đang có ý định nhập cư vào Úc theo diện kinh tế.

  • Ngân sách liên bang sẽ cạn kiệt

Nếu không còn người nhập cư vào Úc, số người trong độ tuổi lao động trả thuế thu nhập để từ đó có ngân sách hỗ trợ cho nền dân số đang già đi sẽ giảm.

Có thể chính phủ sẽ tiết kiệm được chi phí khi không phải hỗ trợ cho những người mới đến, đặc biệt là dân tị nạn. Nhưng số người nhập cư nhân đạo hàng năm của Úc chỉ có 13.750 – chưa bằng một phần mười số người nhập cư.

Nhập cư úc
Nhập cư úc

Phần lớn người nhập cư đến Úc đều đóng góp vào nguồn nhân lực, khiến Úc có nhiều lao động lành nghề hơn, nhiều người nộp thuế hơn.

  • Đường vẫn sẽ đông, nhà vẫn sẽ đắt

Về cơ bản, tắc nghẽn giao thông có thể sẽ không tồi tệ hơn nếu nhập cư bị cấm. Nhưng chẳng có lí do gì có thể khẳng định nó sẽ tốt lên.

Tương tự, với bất động sản, sẽ có ít người mua tiềm năng hơn. Nhưng những ưu đãi thuế vẫn sẽ thúc đẩy đầu cơ nhà cửa quá mức, và người nước ngoài vẫn có thể mua nhà ở Úc mà không cần thực sự di cư đến đây. Hơn nữa, các nhà xây dựng có thể đáp ứng nhu cầu giảm đi của thị trường đơn giản bằng cách xây ít nhà mới hơn.

Ông Bloxham cho biết ý nếu nghĩ đóng cửa nhập cư sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề đang phát sinh ở các thành phố Úc thì đó là một sai lầm: “Chúng ta phải tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng để bắt kịp với tốc độ gia tăng dân số.

Giải pháp tốt hơn ở đây là tìm cách xây dựng cơ sở hạ tầng hiệu quả chứ không phải là làm chậm triển vọng tăng trưởng bằng cách hạn chế gia tăng dân số.”

  • Giáo dục và du lịch sẽ chịu ảnh hưởng

Trong một năm, giá trị xuất khẩu do du học sinh quốc tế mang lại cho kinh tế Úc là hơn 20 tỉ đô la và đây là ngành xuất khẩu chỉ đứng thứ ba sau xuất khẩu than và quặng sắt.

Ngành du lịch cũng hỗ trợ việc làm cho gần một triệu người Úc. Tổng giám đốc điều hành của Diễn đàn Du lịch và Vận tải Úc (Tourism & Transport Forum Australia), Margy Osmond cũng cho rằng hạn chế nhập cư sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp.

“Đặc biệt đối với thị trường Trung Quốc, những kì nghỉ, giáo dục và thăm người thân trong thời gian dài là lý do chính khiến họ đến đây, ở đây lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn cho nền kinh tế của chúng ta,” bà Osmond nói.

Đóng cửa đối với những người New Zealand cũng sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng người thăm thân từ quốc gia đó, trong khi họ đang là nguồn khách du lịch lớn nhất của Úc với 1,3 triệu lượt khách mỗi năm.

“Trên hết, việc duy trì hình ảnh một quốc gia mến khách, đa văn hóa, cởi mở cũng có lợi cho du lịch,” bà nói.

  • Việc tìm bác sĩ sẽ khó khăn hơn

Angela Julian-Armitage là một luật sư kiêm lãnh đạo Viện Di trú Úc châu (Migration Institute of Australia), một cơ quan đại diện cho các công ty và luật sư về di trú ở Úc, những người từ đó lại đại diện cho dân nhập cư và các doanh nghiệp đang muốn tuyển người lao động nhập cư.

nhập cư úc

Nếu không có người nhập cư, bà nói: “Danh sách những việc làm đòi hỏi kĩ năng tốt sẽ không bao giờ đủ người làm. Tất cả mọi người sẽ khó tìm được đến với bác sĩ hay y tá hơn. Nhiều doanh nghiệp sẽ phải đóng cửa. Các trường đại học sẽ không trụ được nếu không có thu nhập từ sinh viên quốc tế.

>>> Xem thêm Úc: Chính sách nhập cư sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới để biết những thay đổi sẽ diễn ra trong thời gian tới đối với chính sách nhập cư.

Nguồn thuế dùng cho việc vận hành đất nước và phúc lợi cho dân số đang ngày một già cũng sẽ giảm nhanh chóng – quan trọng nhất là những người Úc kết hôn với người nước ngoài sẽ không thể đưa bạn đời của mình đến Úc.”

Tóm lại nếu đóng cửa nhập cư bạn sẽ có: tốc độ tăng trưởng giảm, ngân sách cạn kiệt, nguy cơ nhân lực thiếu kĩ năng và thừa việc làm. Những người ủng hộ cho chính sách này có lẽ cần suy nghĩ lại thật cẩn trọng.
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Nước Úc sẽ đóng cửa nhập cư? Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

5 (1) vote

Nguồn: VIET MAGAZINECó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm