Nước Úc sẽ có diện mạo như thế nào trong năm 2017?

(www.Alouc.com) – Nước Úc đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết dưới ảnh hưởng của không chỉ bởi các xu hướng trong nước mà còn cả trên toàn cầu, và tăng tốc bằng cách luôn luôn kết nối và áp dụng công nghệ. Tuy nhiên, năm 2017 sẽ mở ra với những xu hướng đối nghịch lại những gì đang ảnh hưởng đến chúng ta, sự tăng trưởng về dân số, đô thị hóa, tình trạng quá tải thông tin.

Dưới đây là một số những xu hướng mới của nước Úc được dự đoán trong năm 2017:

1. Sự phát triển của tính “địa phương”

Các thủ phủ của Úc đang dần trở thành những thành phố của những ngôi làng hay là của các vùng nơi cư dân ở đó sống, làm việc và giao tiếp với nhau. Điều này khác hoàn toàn với lối sống truyền thống của các cư dân tại các thành phố lớn khác là sống ở vùng ngoại ô và làm việc tại CBD.

Năm tới đây sẽ chứng kiến sự gia tăng của những nhóm người đi bộ cũng như những người tới khu phố mua sắm. Những khuôn viên giải trí ở địa phương sẽ phát triển hơn, vượt mặt các điểm đến thu hút trước đây tại trung tâm thành phố.

Dân số Úc đang tăng nhanh kéo theo đó là hệ quả của nhu cầu sống tại các căn hộ, và bởi vậy, người dân Úc đang theo xu hướng tìm kiếm sự thuận lợi cuộc sống về mặt sức khỏe, sự kết nối cộng đồng ngay tại nơi cư trú của mình.

Các cửa tiệm cung cấp thực phẩm, các sự kiện tăng lên tại những công viên địa phương, tăng lượng người lui tới các câu lạc bộ và nơi gặp gỡ ở địa phương, cùng công tác tình nguyện hỗ trợ các nhóm cộng đồng là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phát triển của tính “địa phương” tại Úc.

2. Sự phát triển của nhịp sống thành phố

Năm ngoái Sydney đã chạm mốc dân số 5 triệu người. Sự tăng trưởng đó diễn ra tại Melbourne không chỉ trong dân số mà còn về giá cả bất động sản, vượt qua cả Sydney.

Quy mô, chi phí và mức sống của người dân được đặt lên hàng đầu trong lối sống tại các thành phố lớn trên toàn nước Úc. Cũng có những thành phố tại địa phương có các lựa chọn việc làm, mua sắm và nhà ở giống như ở các thành phố lớn nhưng dân số lại không tới hàng triệu và bền vững hơn.

Tại New South Wales, các thành phố như Newcastle và Wollongong đã tự quy hoạch lại, từ những thành phố công nghiệp của thế kỷ 20 đã trở thành những thành phố có lối sống kiểu các trung tâm đổi mới sáng tạo, thành phố của các trường đại học, những doanh nghiệp nhỏ thân thiện trong thế kỷ 21.

Với mức giá bất động đã từng sản thấp hơn 1 phần 3 so với Sydney, một điều ngạc nhiên là những thành phố này đang phát triển gấp hai lần về dân số, và giá cả nhà đất mới đây cũng đã vượt qua Sydney.

Ngoài những thành phố trên, các trung tâm địa phương như Wagga Wagga, Bathurst và Albury Wodonga cũng đang phát triển nhanh hơn so với mức trung bình của quốc gia. Ở tiểu bang Victoria, Geelong, Bendigo và Ballarat và là khu vực phát triển nhanh nhất, trong khi ở Queensland là Gold Coast và Sunshine Coast cũng như vùng nội địa của Toowoomba, ở phía Tây là các thành phố Bunbury và Busselton.

3. “Do it yourself”

Người Úc luôn có thái độ và ý thức tự chủ mạnh mẽ. Từ những công cụ tìm kiếm như Youtube, họ có thể mày mò tất thảy mọi thứ và rèn luyện các kỹ năng cho chính mình.

Từ việc từ làm các thi hành pháp lý như chuyển nhượng tài sản, sắp xếp những kỳ nghỉ lễ phức tạp, việc của những dịch vụ cung cấp du lịch, tất cả đều được tư vấn miễn phí bởi “tiến sĩ Google”.

Người Úc đang nghiên cứu và lập kế hoạch với nỗ lực để tiết kiệm tiền và giải quyết các vấn đề cá nhân của họ thông qua các thiết bị công nghệ thông tin cùng nguồn tài nguyên trực tuyến khổng lồ. Không có gì khó hiểu nếu “DIY” đang trở thành một xu hướng mạnh mẽ trong tư duy và lối sống của người Úc.

4. Nền kinh tế tự do

Trong vòng một thế hệ qua, tỷ lệ người Úc lựa chọn các công việc tự do, bán thời gian hoặc tại các cơ sở thường đã tăng gấp 3 lần. Các dịch vụ trực tuyến như Uber, Airtasker, Freelancer và Deliveroo đã mở ra một kỷ nguyên nền kinh tế tự do với các công việc cộng tác viên, vị trí lao động dự phòng và nhà thầu hơn bao giờ hết.

Nghiên cứu gần đây cho thấy một phần ba lực lượng lao động quốc gia hiện đang tham gia trong công tác dự phòng, và có hơn 3 trong 4 nhà tuyển dụng tin rằng đây là những cơ hội giúp cho người dân nhận thêm các công việc thông qua các trang web hoặc ứng dụng liên quan đến công việc.

Australia High Resolution Economy Concept

Tính linh hoạt trong công việc là yếu tố khiến cho nền kinh tế tự do trở thành xu hướng chủ đạo vào năm 2017.

5. Chủ nghĩa hậu duy lý

Năm ngoái, các đại cử tri của Mĩ và Anh đã cho các tầng lớp chính trị thấy rằng không được coi những lá phiếu của họ là điều hiển nhiên và việc tung hàng loạt các thông tin và ý kiến chuyên gia cho người dân sẽ không thể làm thay đổi suy nghĩ của họ được.

Năm 2017 sẽ chứng kiến sự gia tăng liên tục của thời kỳ hậu duy lý, nó sẽ là điều cốt yếu, không phải chỉ người đứng đầu, mà còn là sự ảnh hưởng đến đối tượng khách hàng, nhân viên và cử tri.

Năm 2016, chúng ta biết đến cụm từ “post-truth” (hậu sự thật), cho thấy sức mạnh gây ảnh hưởng không chỉ là những dữ liệu hay con số thống kê mà còn nằm trong những câu chuyện và sự chấp nhận của cộng đồng dư luận.

Hãy lưu ý rằng đây không phải thời kỳ của những chủ nghĩa phi lý, xã hội ngày nay có quá nhiều các kiến thức có sẵn và người dân Úc ngày càng tiếp cận được với sự đào tạo bài bản chính thức hơn.

Nói một cách chính xác đây là một thời đại mà sự có lý không thể một mình quyết định vấn đề đó.

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Nước Úc sẽ có diện mạo như thế nào trong năm 2017?
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...