Những lỗ hổng của hệ thống visa Úc đang tạo “điều kiện” cho bọn khủng bố ?

(www.Alouc.com) – Những kẻ khủng bố lợi dụng hình thức visa tạm thời đang gây ra ” những đe dọa phát triển nhanh chóng ” tới Úc, Bộ trưởng Di trú Peter Dutton đã cho biết và tuyên bố ông sẽ nhắm mục tiêu vào những đối tượng di cư ngắn hạn.

Ông Dutton so sánh rủi ro tiềm năng đối với tình hình căn thẳng ở châu Âu, với vụ việc một người nhập cư đã phát động cuộc tấn công bằng xe tải gần đây nhất tại Berlin giết chết 12 người và hàng chục người bị thương, và cho biết một con số kỷ lục các đơn xin visa đã bị hủy bỏ bởi chính phủ liên bang.

Phân tích cho thấy những kẻ khủng bố bị kết án và đang thi hành án trong các nhà tù ở Úc đã lợi dụng hệ thống nhập cư bằng cách sử dụng hộ chiếu giả, visa vợ chồng hoặc gia hạn giấy phép du lịch của họ.

Mô hình đáng lo ngại này đã thúc đẩy ông Dutton ra lệnh cho bộ di trú của mình”đẩy nhanh việc loại bỏ những người không còn cơ sở hợp pháp để được ở trong nước của chúng ta”, kể cả ở quá thời hạn cho phép trong visa của họ hoặc gây ra một tội hình sự trong Úc.

Chính phủ cũng bỏ ra 100 triệu đô Úc nhằm cải thiện hệ thống đánh giá rủi ro/kiểm tra visa, thêm vào đó là công bố kế hoạch tăng độ khó dành cho bài kiểm tra quốc tịch. 

“Đa số trong số lượng khổng lồ những người xin nhập tịch đều tuân thủ pháp luật và được chào đón. Nhưng các cuộc tấn công khủng bố gần đây ở châu Âu và Úc cho thấy rằng chúng ta phải đối mặt với các mối đe dọa đáng kể từ những kẻ cực đoan và tội phạm đang khai thác con đường di cư tạm thời “, ông Dutton nói. “Đây là một mối đe dọa phát triển nhanh chóng với an ninh quốc gia của chúng ta”.

Báo The Australian cho biết một trong số những nghi phạm bị cáo buộc đứng sau âm mưu khủng bố Melbourne trong ngày Giáng sinh vừa qua, Ahmed Mohamed, đã đến Úc bằng thị thực du lịch vào năm 2001. Ông trở thành công dân Úc năm năm sau đó.

Người đàn ông 24 tuổi gốc Ai Cập này bị cảnh sát bắt và khởi tố sau hàng loạt cuộc vây bắt vào tuần trước, hé lộ âm mưu đánh bom vào Quảng trường Liên bang, nhà ga Flinders Street, và tại nhà thờ St Paul ở Melbourne trong ngày Giáng Sinh.

Một trường hợp lợi dụng khe hở visa Úc là Omar Al-Kutobi, gốc Iraq, đã bị kết án 20 năm tù giam đối với vai trò của mình trong kế hoạch tấn công chết người vào một người ở Sydney bằng mã tấu và dao, đến Úc bằng máy bay với hộ chiếu giả trong năm 2009 trước khi ông được cấp thị thực bảo vệ lâu dài chỉ hai tháng sau đó. Người đàn ông 25 tuổi này đến Úc từ Hongkong và chỉ 4 năm sau tên này đã nhận được quốc tịch Úc.

Trong phiên tòa xét xử Omar tại Tòa án tối cao NSW vào ngày 09 tháng 12 đã tiết lộ rằng “sự phát triển oán giận do thời gian anh đến Úc xuất phát từ tác động của chiến tranh đến gia đình của mình. Anh đã không thể thực hiện nguyện vọng của mình khi ở Úc và trở thành một người nghiện ma túy, bị trầm cảm trước khi sinh ra một âm mưu khủng bố.”

Đồng phạm và bạn chung nhà với Omar Al-Kutobi, Mohammad Kiad, 27 tuổi, cũng đã lợi dụng các con đường xuất nhập cảnh khi ông đi từ Kuwait đến Úc vào năm 2012 trên một thị thực hôn nhân giả. Tòa án tối cao NSW được hay cuộc hôn nhân được sắp đặt đã không thể kéo dài lâu và Kiad sau đó nhanh chóng đi vào con đường ma túy trước khi cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo ISIS “với niềm tin sai lầm rằng điều này có thể cung cấp một cuộc sống có mục đích và ý nghĩa hơn”.

Kết quả hình ảnh cho Peter Dutton

Một báo cáo của Europol, công bố vào tháng trước, tiết lộ rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo có kết nối với hơn 100 âm mưu khủng bố chết người chống lại phương Tây, từ các nước ở châu Âu đến Bắc Mỹ và Úc, và nhiều kết luận rằng nhiều kẻ khủng bố đã bước vào các nước phương Tây dưới lốt người tị nạn.

“Các chiến binh thánh chiến bằng cách sử dụng dòng người di cư chỉ có thể là “binh tốt tiên phong”, trong khi những tên được đào tạo bài bản có thể sử dụng cả tài liệu du lịch chính hãng hoặc được làm giả và sử dụng các tuyến đường nhập cư phức tạp hơn,” Europol cho biết.

Báo cáo của Europol tiết lộ rằng ISIS thành lập các đội đặc nhiệm gọi là “Emni” ở Syria và được gửi sang Châu Âu có nhiệm vụ thực hiện các cuộc tấn công”.

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Những lỗ hổng của hệ thống visa Úc đang tạo “điều kiện” cho bọn khủng bố ?
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...