Nóng: Úc triệt phá hàng loạt nông trại cần sa ở melbourne

Alouc.com – Cảnh sát bang Victoria vừa tấn công và triệt phá thành công một đường dây trồng, sản xuất và mua bán cần sa quy mô lớn. Một điều tra viên kỳ cựu cho biết “Melbourne hiện là trung tâm đầu não của ngành công nghiệp cần sa trên toàn quốc.

Chiến dịch này là một phần của dự án Chronos, cảnh sát sử dụng công cụ tìm kiếm và huỷ diệt, tấn công bằng khí gây cháy vào những “nông trại cần sa” ẩn nấp dưới lốt nhà dân cư.

Xem thêm: Úc bắt giữ 200 cây cần sa trị giá 500.000 đô ở tiểu bang New South Wales


Melbourne hiện là trung tâm cung ứng cần sa lớn nhất tại Úc.

Bên trong một căn hộ trồng cần sa ở Melbourne vừa bị triệt phá.

Điều tra viên cho biết, cầm đầu đường dân này là nhóm tội phạm có tổ chức và vũ trang của nhóm người Việt NamAlbania (Một quốc gia nhỏ tại Đông Nam Âu, giáp ranh Serbia). Nhóm tội phạm này sử dụng phần lớn doanh thu từ cần sa để nhập khẩu ma tuý, ma tuý đá, cocaine và heroin.

Chỉ từ tháng 3 tới nay, Đội phòng chống ma tuý đã tấn công 77 cơ sở, bắt giữ 27 nghi phạm và tịch thu hơn 10,000 cây trồng với tổng khối lượng hơn 4 tấn. Khối lượng này gấp 8 lần tổng cộng của 2 năm 2014 và 2015.

Theo chiến lược mới phát triển, ưu tiên hàng đầu là huỷ nguồn thu của nhóm tội phạm bằng cách tiêu huỷ lập tức các cây trồng thay vì tập trung vào những cuộc điều tra dài hơi và truy tìm bằng chứng tố cáo nghi phạm. Uỷ viên Steve Fontana cho biết “Chúng tôi quyết tâm bẻ gãy xương sống của ngành công nghiệp trái phép này.”

Nhờ các đầu mối từ cảnh sát, người dân và một số agent bất động sản, công ty điện, các trinh sát của Đội phòng chống ma Tuý đã lập kỷ lục mới về triệt phá các đường dây lần này

Công cuộc điều tra của cảnh sát Melbourne tiết lộ:

  • Thị trường cho thuê nhà đã chịu nhiều áp lực vì hơn 1000 bất động sản được sử dụng để trồng, sản xuất và mua bán cần sa.
  • Sản lượng hàng năm ước tính hơn 500,000 cây, với giá thị trường sỉ là khoảng 1.5 triệu USD (gần 2 triệu đô Úc) và giá trị bán lẻ khoảng 8 triệu USD (khoảng 10.5 triệu đô Úc).
  • Các băng nhóm đã câu trộm khoảng 2 triệu AUD mỗi ngày cho khoản chi phí điện để cung cấp cho hệ thống trồng trong nhà, cũng như thuê các agent nhà đất bất lương, thợ nước và thợ điện.
  •  Các tập đoàn đang tập trung vào sản xuất trong nước để tránh sự điều tra của cảnh sát.

Một căn nhà làm nông trại trung bình có thể thu về khoảng 100 cây mỗi 12 tuần. Cơ sở lớn nhất được cảnh sát triệt phát có hơn 1900 cây với giá trị sỉ khoảng 4,7 triệu đô Úc, được xây dựng tại một nông trại bỏ hoang.

Những căn nhà thế này mỗi ngày mà không hề nhận ra có cả một hệ thống được xây dựng tinh vi và khép kín chỉ phía sau cánh cửa.

Một tổ chức có thể quản lý hơn 30 cơ sở một lúc, họ sử dụng các lính gác cửa, người làm vườn được vũ trang tối tân để ngăn chặn các vụ ẩu đả thanh trừng nội bộ, hay trộm cắp tài sản. Cảnh sát cho biết có khá nhiều vụ án mưu sát liên quan mật thiết đến các cơ sở cần sa ở melbourne này.

Theo cục tình báo Úc, “Cần sa tiếp tục dẫn đầu danh sách phân bố của các chất kích thích bị cấm tại Úc.” Ông Fontana cho biết “Cần sa không phải là chất an toàn, đó là lý do nó đang là sản phẩm bất hợp pháp.”

Cảnh sát cho biết nhiều cơ sở đã tối ưu hoá hệ thống trồng cây trong nhà.

Cảnh sát cho biết, dây chuyền sản xuất chất cấm ngày càng hiệu quả, dùng hệ thống tưới tiêu tự động, các cây trồng được sinh trưởng trong môi trường thiết kế phù hợp nhằm tăng sản lượng và giảm thời gian chờ. Cần sa được thu hoạch, sấy khô và đóng gói chỉ trong mỗi cơ sở.

Các điều tra viên cho biết, mặc dù nhiều cơ sở không có người canh gác, một số dân nhập cư bất hợp pháp và du học sinh hết hạn visa được thuê làm người giám sát và thực hiện quá trình sản xuất này. Nhiều nguời được tìm thấy ngủ la liệt trên sàn nhà, tầng gác mái tại các cơ sở sản xuất cần sa.

Xem Full clip toàn cảnh triệt phá hàng loạt nông trại cần sa ở melbourne


Cảnh sát cho biết các cơ sở này rất dễ bốc cháy do nguồn điện câu trộm không đúng tiêu chuẩn, vì thế nguồn điện luôn cần được ngắt trước khi đội ngũ cảnh sát tấn công vào các khu vực này

Ngọc Đoan/ Báo Alo Úc

Xem thêm các bài viết về cần sa ở Melbourne

 

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Nóng: Úc triệt phá hàng loạt nông trại cần sa ở melbourne
5 (4) votes
Loading...
Đang tải...