Người dân Melbourne có thể sẽ phải trả thêm hàng trăm triệu đô la tiền nước trong năm năm tớiMỗi hộ gia đình ở Victoria có nguy cơ sẽ phải trả thêm trung bình $50 tiền nước mỗi năm trong năm năm tới.

Nguyên nhân là vì cách tính tiền nước ở mức cao không cần thiết, trong khi khoản tiền này sẽ chảy vào ngân khố của chính quyền bang, theo một phân tích mới đây.


Các nhà vận động vì quyền lợi của người tiêu dùng đã kêu gọi chính quyền Andrews cải tổ các thỏa thuận tài chính với các công ty cấp nước trực thuộc chính quyền bang. Các nhà vận động này lập luận rằng, việc cải tổ như vậy sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm tổng cộng khoảng $770 triệu đô la tiền nước trong năm năm tiếp theo.
Hiện nay, Ủy ban Dịch vụ Thiết yếu bang Victoria đang trong giai đoạn cuối của quá trình xem xét cách tính tiền nước của các công ty cấp nước ở Victoria trong vòng năm năm tới. Quyết định chính thức về cách tính tiền nước sẽ được đưa ra vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu, và sẽ có hiệu lực áp dụng từ ngày 1/7 năm nay.
Tuy nhiên, một phân tích mới đây của Trung tâm Luật Người tiêu dùng cho thấy, người tiêu dùng sẽ phải chịu chi phí tiền nước cao hơn, trừ khi chính quyền bang chấp nhận giảm doanh thu mà phía chính quyền thu được từ các công ty cấp nước thuộc chính quyền, gồm có Yarra Valley Water, City West Water và South East Water.


Phân tích này chỉ rõ, lãi suất trên dư nợ và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của các công ty này tương đương với mức thanh toán của các công ty tư nhân, và cách tính tiền nước của các công ty thuộc chính quyền sẽ áp đặt những chi phí không cần thiết đối với người tiêu dùng.
Theo phân tích này, các công ty cấp nước ở Victoria đang trả lãi suất ở mức khoảng 6.05% trên dư nợ, một cách tính lãi suất thường chỉ được áp dụng đối với các pháp nhân thương mại có xếp hạng tín nhiệm ở mức BBB.
Ngoài ra, một báo cáo khác của Trung tâm Luật Người tiêu dùng đã khuyến nghị áp dụng cách tính chi phí sử dụng nợ của các công ty này ở mức khoảng 5%, hoặc thấp hơn 100 điểm cơ bản, do các công ty thuộc chính quyền chịu ít rủi ro hơn các công ty tư nhân.

Hong Dao – Viet Times Australia 

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Người dân Melbourne có thể sẽ phải trả thêm hàng trăm triệu đô la tiền nước trong năm năm tới
Vui lòng đánh giá bài viết
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC