Hàng chục ngàn công nhân nghiệp đoàn bít kín đường phố Melbourne đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việcBáo Alo Úc – Hàng chục ngàn nhân công nghiệp đoàn tuần hành qua khắp đường phố Melbourne yêu cầu tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. Các nhóm nghiệp đoàn phản đối công bố của chính phủ về việc điều chỉnh thuế cho người có thu nhập trung bình và thấp mà trong đó họ được ví như là những vụn bánh mì “crumbs”.

Hơn 60 ngàn người vòng vèo qua khắp các ngã đường thành phố Melbourne như là một phần của chiến dịch “Thay đổi quy tắc” – “Change the Rules”, một phong trào toàn quốc kêu gọi phải thay đổi hoàn toàn luật lao động Úc.

Đây là phong trào do Hội đồng Các Nghiệp đoàn Thương mại Úc tổ chức và Tổng thư ký của Hội Đồng bà Sally McManus cho hay đây là phong trào lớn nhất từ trong mười năm trở lại đây.

“Chúng tôi muốn các quyền tại nơi làm việc trở nên mạnh mẽ hơn, chúng tôi muốn các biện pháp bảo vệ nhằm ngăn chặn nhân công bị đẩy sang chế độ làm việc công nhật. Chúng tôi muốn những biện pháp bảo vệ để ngăn chặn việc tuyển dụng lao động thời vụ làm thay các vị trí toàn thời. Chúng tôi muốn tăng lương công bằng, để có được điều đó, chúng tôi cần mức lương cao hơn và chúng tôi cần đảm bảo tiền phụ cấp ngoài giờ không bị cắt giảm.”

Và sau khi bản ngân sách Liên abng được công bố vào hôm tối thứ Ba thì Hội đồng đã không mấy hài lòng hay ấn tượng gì với việc cắt giảm thuế theo kế hoạch của liên minh cho những người lao động có thu nhập thấp và trung bình.Luke Hilakari, thư ký của Hội đồng Thương mại Victoria, nói rằng những công nhân có thu nhập trung bình và thấp xứng đáng có được mức giảm nhiều hơn là mức 10 đô la bồi hoàn một tuần của chính phủ đưa ra.

“”Bản Ngân sách đã không làm gì cho người đi làm cả. Nó giống như là Malcolm Turnbull đã ném vụn bánh mì cho công nhân Úc. Mà vụn bánh thì đâu có phải là thứ chúng tôi muốn.”

Tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Malcolm Turnbull nhấn mạnh rằng việc cắt giảm sẽ có lợi.

“Đây là ngân sách dành cho cho các gia đình cần mẫn Úc, nó mang lại cho họ một cách rất thực tế và kịp thời vào lúc mà khi chi phí sinh hoạt tăng cao, và người Úc cần sự hỗ trợ đó.”

Các công đoàn cũng kêu gọi tăng 50 đô la mỗi tuần cho mức lương tối thiểu.

Syamsuri Osman chuyển đến Úc từ Malayisa ba năm trước.Ông cho biết tiền lương hiện tại của ông đang làm việc tại một trang trại ở Shepparton ở vùng Victoria không đủ để sống.

Chúng tôi muốn được ở lại thuê nhà để sống nhưng mà nó rất là khó khăn cho chúng tôi.Thu nhập không đủ chúng tôi không thể sống sót nổi.”

Các công đoàn tin rằng cuộc biểu tình sẽ khiến cho các nhóm ngành và chính phủ liên bang thực hiện những thay đổi cần thiết.

Nhưng trong quá khứ cả các nhóm ngành và chính phủ liên bang đều đã nói rằng nếu các công đoàn có mọi thứ họ muốn, nó sẽ dẫn đến gián đoạn công nghiệp và thiệt hại kinh tế.

Với khả năng năm nay sẽ là một năm bầu cử, thì Tổng Thư ký của Hội đồng các Nghiệp Đoàn thương Mại Úc A-C-T-U Sally McManus đã bác bỏ việc cho rằng chiến dịch “Thay đổi Quy tắc” là nhằm mục đích giúp đỡ cho Lao động giành giành chiến thắng trong năm bầu cử.

“Tại thời điểm này thì chúng tôi không có bất kỳ những đảng phái chính trị nào nói rằng họ ủng hộ đường hướng của chúng tôi, tuy nhiên nếu một trong ba đảng chính hiện nay lên tiếng rằng họ sẽ ủng hộ chúng tôi thì họ sẽ có được sự điều đó từ phía chúng tôi.”

Thủ tướng Chính phủ nói rằng bầu cử được lên lịch sẽ tiếnhành vào đầu năm 2019 như vậy có nghãi là năm nay sẽ là năm chạy đua vận động tranh cử giữa các đảng.

Theo SBS Vietnamese


Xem video clip 7 khu vườn đẹp và nổi tiếng nhất Melbourne
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Hàng chục ngàn công nhân nghiệp đoàn bít kín đường phố Melbourne đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc
Vui lòng đánh giá bài viết
Loading...
Đang tải...

Nhà Tài Trợ