Dự luật quốc tịch Úc sẽ phải sửa đổi để có thể được phê chuẩnTin Nước Úc – Bộ trưởng Nhập cư Australia Peter Dutton cho biết dự luật quốc tịch sẽ phải sửa đổi để có thể được quốc hội thông qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 19/10, phát biểu trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nhập cư Australia Peter Dutton đã lên tiếng chỉ trích Công đảng đối lập và đảng Xanh khi “đặt lợi ích chính trị của mình trước lợi ích quốc gia”, từ chối ủng hộ dự luật quốc tịch gây nhiều tranh cãi dẫn đến việc Thượng viện bác bỏ vào ngày 18/10.

Ông Peter Dutton thừa nhận rằng, sẽ phải sửa đổi dự luật này để nó có thể được quốc hội thông qua. Ông cho biết sẵn sàng hạ mức yêu cầu kiểm tra tiếng Anh từ 6 điểm (mức tiêu chuẩn đại học) xuống còn 5 điểm, sau những phản đối gay gắt từ các thượng nghị sỹ.

Ông nói những thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2018, vì vậy bất cứ ai đã nộp đơn xin quốc tịch kể từ ngày 20/4 vẫn sẽ được xử lý theo quy định cũ.Tuy nhiên, ông Dutton đã không đề cập việc sửa đổi các yếu tố gây tranh cãi khác chẳng hạn như việc ông có quyền bác bỏ quyết định đơn xin nhập tịch của tòa khiếu nại hành chính nếu cho rằng “quyết định đó không vì lợi ích quốc gia”.

Sau phát biểu của ông Dutton, Lãnh đạo đảng Xanh Richard Di Natale (Ri-sớt Đi Na-tân) khẳng định nếu không sửa đổi những yếu tố quan trọng, đảng của ông vẫn sẽ phản đối dự luật này.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Luật gia Australia, Fiona McLeod (Phiô-nơ Mắc Lê-ô), nói rằng dù ông Dutton đưa ra những nhượng bộ, nhưng bà vẫn cảm thấy rất lo ngại về những đề xuất quốc tịch trên.

Còn thượng nghị sỹ độc lập Nick Xenophon nhận định dù có sự thỏa hiệp, dự luật này vẫn “vô cùng thiếu sót”, bao gồm cả biện pháp tăng thời gian chờ đợi để trở thành công dân Australia từ 1 năm lên 4 năm.

Theo TTXVN – Bnews

-------------------------------------------------------------Quảng cáo bởi Coroler Media--------------------------------------------------------Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Dự luật quốc tịch Úc sẽ phải sửa đổi để có thể được phê chuẩn
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC