Làm thế nào để không bị mất tiền bond khi thuê nhà ở ÚcNội dung chính của bài viết

www.Alouc.com – Trong thời gian qua tôi theo dõi thấy có nhiều bạn sinh viên bàn luận về việc thuê nhà ở tại Úc và bị mất tiền bond. Với kinh nghiệm nhiều năm cho sinh viên thuê nhà và hiện đang sỡ hữu 5 property cho sinh viên thuê, chúng tôi viết bài này nhằm giúp các bạn sinh viên mới tránh được những lỗi thường gặp dẫn đến việc mất tiền bond khi thuê nhà ở tại Úc.

Những lỗi thường gặp dẫn đến việc mất tiền bond khi thuê nhà ở tại Úc.

* BOND là gì?
Bond là tiền security cho landlord khi gặp phải những bad tenants làm damage nhà cửa, phòng ốc hoặc break contract. Tất cả những người mướn nhà đều phải đóng tiền bond cho landlord trước khi vào ở.

Trước khi ký contract, các bạn phải đọc và hiểu rõ. Trong trường hợp bạn chưa hiểu rõ, hãy nhờ người giỏi tiếng Anh và có nhiều kinh nghiệm giải thích cho bạn. Người đó coi như là witness của bạn. Trong contract phải được explain rõ ràng những vấn đề có liên quan. Property condition report (cái này dành cho cả các bạn tiếp tục contract hoặc share nhà với bạn) phải được viết xuống bằng giấy tờ và có chữ ký của landlord và tenant. Nhớ check kỹ tình trạng của các vật dụng bạn nhận trước khi ký contract không chỉ funiture mà còn tường, sàn, trần, giường, tủ, bàn. Đôi khi những vật dụng đó đã bị damage bởi người ở trước mà landlord không biết và bạn sẽ lãnh đủ hậu quả khi move ra, tất nhiên là phải đền cho landlord.

thuê nhà

Những tình huống thường bị mất tiền bond:
1. Move ra: nếu không muốn bị mất tiền thuê nhà mới và mất tiền bond nhà củ thì phải tìm nhà available gần ngày finished contract. Bạn phải có kế hoạch cho việc move ra thật rõ ràng và chính xác nếu không sẽ dể bị break contract và mất tiền bond. Và việc tất nhiên là phải báo trước cho landlord ít nhất 1 tháng.
2. Holiday: tìm người vào ở thế mình trước ít nhất 1,2 tháng nếu muốn đi holiday. Nhớ giữ tiền đặt cọc của người đó. Tình trạng thường hay bị xãy ra là đến giờ chót người vào ở thay mình cancel và bạn chắc chắn sẽ bị mất tiền bond vì không tìm được người mới vào. Thường thời gian đó ai cũng đi holiday nên rất khó để tìm người vào ở thay mình.
3. Khi sống trong nhà thuê, bạn đừng phá vỡ rule house chẳng hạn như
– Dẫn bạn về nhà tắm rửa, nấu ăn, ngủ qua đêm….
– Phải clean phòng thật sạch trước khi move ra. Landlord thường charge tiền cho những vấn đề này vì họ phải thuê người clean phòng cho bạn trước khi cho người khác vào.
– Đừng nhận đồ của bạn bè gửi vì đôi khi họ không quay lại lấy, nó sẽ thành rác. Và nhớ đừng để lại vật dụng cá nhân của bạn sau khi move ra vì landlord sẽ charge ít nhất 120$ cho việc thu dọn đó (gọi người đến nhà lấy).
– Và còn nhiều quy định khác nữa tùy theo landlord đưa ra, nhớ đọc và hiểu rõ những vấn đề đó khi bạn thuê nhà.
4. Và còn điều quan trọng nhất: phải giữ gìn đồ đạc cũng như những tài sản khác của landlord cẩn thận. Đôi khi, nếu bạn damage đồ đạc, đừng nghĩ là chỉ mất tiền bond, có thể đền thêm tiền hoặc bị thưa ra tòa nếu bạn không đồng ý đền.

===> Note: nếu bạn là good tenant, sometime landlord có thể thông cảm nếu bạn break contract với lý do chính đáng (cái này trong trường hợp bạn gặp good landlord, nếu bad landlord thì ….. hông biết phải nói sao)

Những lỗi thường gặp dẫn đến việc mất tiền bond khi thuê nhà ở tại Úc.
Những lỗi thường gặp dẫn đến việc mất tiền bond khi thuê nhà ở tại Úc.

 * Nhớ disconnect tất cả những gì dưới tên bạn như bill điện thoại, internet, contract trong trường hợp bạn transfer room hoặc move ra khi bạn cùng ký contract share phòng với bạn bè. Tất cả đều phải được thể hiện trên giấy tờ và có chữ ký của agent hay landlord cũng như của bạn. Đừng chuyển nhượng bằng miệng vì có thể bạn sẽ có big bills sau này do những người còn lại sữ dụng. Bạn phải thanh toán nó hoặc sẽ bị đưa ra tòa dưới tên của bạn.

Cuối cùng, xin chúc các bạn tránh được những vấn đề nói trên và vui vẻ học tập, sinh sống trên xứ Úc.

Theo Dan Chau/ Báo Alo Úc

Raovat.alouc.com là Cổng thông tin việc làm và nhà ở dành cho Cộng Đồng Người Việt sống tại Úc. Website tự động cập nhật các thông tin mới về việc làm và nhà ở tại Úc thông qua các group trên facebook cũng như được người dùng đăng tải.

Thao tác đơn giản, tạo mới tài khoản hoặc bạn có thể đăng nhập dễ dàng bằng tài khoản Facebook hoặc Google, mức độ phủ sóng rộng và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

-------------------------------------------------------------Quảng cáo bởi Coroler Media--------------------------------------------------------Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Làm thế nào để không bị mất tiền bond khi thuê nhà ở Úc
5 (6) votes
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC