Bí quyết ‘săn’ học bổng Úc: Đầu tư vào kiến thức sẽ không bao giờ lỗKhông chỉ chinh phục những suất học bổng cho chính mình mà Hoàng Tú Anh, đang học thạc sĩ tại Trường đại học Murdoch (Úc), còn điều hành facebook chuyên cung cấp thông tin học bổng cho nhiều bạn trẻ.

Hiện thực hoá giấc mơ du học 1
Hiện tại Tú Anh đang theo học chương trình thạc sĩ tại Trường đại học Murdoch (Úc)

Chuẩn bị kế hoạch lâu dài

Vốn là học sinh chuyên văn Trường THPT Đô Lương I (Nghệ An) và là sinh viên giỏi của Đại học Khoa học Huế nên việc Tú Anh nhận được học bổng toàn phần của Chính phủ Úc (AAS) và Chính phủ Hà Lan (NFP) không quá bất ngờ. Hiện tại, Tú Anh theo học chương trình thạc sĩ tại Trường đại học Murdoch. Đây là trường đại học hàng đầu của nước này.

“Mình bắt đầu có ý định săn học bổng du học từ năm thứ nhất đại học. Lúc đó, mình may mắn được làm cộng tác viên cho một dự án phi chính phủ của Cộng hòa Czech. Quá trình tiếp xúc học hỏi này, mình đã quyết tâm giành tấm vé du học nước ngoài để mở mang kiến thức. Bởi theo mình tâm niệm, đầu tư vào kiến thức sẽ không bao giờ lỗ”, Tú Anh chia sẻ.

Với ước mơ ấy, Tú Anh đã không ngừng nỗ lực để hiện thực hóa mơ ước của mình. Để trở thành ứng viên học bổng, Tú Anh phải vạch ra kế hoạch học tập của riêng mình, đầu tiên là một tấm bằng loại ưu trên ghế giảng đường đại học. Suốt bốn năm đại học, Tú Anh luôn là sinh viên giỏi và nhận học bổng thường niên dành cho sinh viên.

Song song đó, Tú Anh phải liên tục trau đồi tiếng Anh. Việc giành học bổng của các khoá học tiếng Anh tại ACET và RMIT… là những cơ hội lớn giúp Tú Anh nâng cao khả năng tiếng Anh trong môi trường quốc tế.

“Để đạt được các suất học bổng này, các bạn phải đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh (IELTS, TOEFT). Quá trình học mình rút ra rằng, đạt được yêu cầu tiếng Anh học thuật là một chuyện, sử dụng tiếng Anh trong thực tế lại là chuyện khác. Điểm số tiếng Anh học thuật của các bạn có thể thi nhiều lần, lúc cao lúc thấp nhưng quan trọng là phải áp dụng tốt trong giao tiếp và học tập. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn kiên trì và không ngừng phấn đấu”, Tú Anh nói.Hiện thực hoá giấc mơ du học 2
Tú Anh cùng bạn bè quốc tế

Theo Tú Anh, đạt được suất học bổng toàn phần du học nước ngoài là phần thưởng xứng đáng cho những ai không ngừng nỗ lực. Tuy nhiên, đó chỉ là bước khởi đầu cho quá trình nhiều gian nan, thử thách hơn. Môi trường học tập nước ngoài đòi hỏi tính tự lập, tự giác cao. “Du học sinh nếu biết trang bị kỹ càng trước khi du học sẽ ít bỡ ngỡ hơn khi ở xứ người. Mình đã lập facebook page Tôi phải đi du học – vì cuộc đời là những chuyến đi mong muốn trở thành nơi chia sẻ những thông tin học bổng cùng những kinh nghiệm du học, góp phần truyền lửa cho những bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ du học. Mình muốn chia sẻ với các bạn rằng nếu có ước mơ, hãy cháy hết mình vì nó. Lấy những nền tảng mình đang có làm vốn, lên một kế hoạch dài hơi với từng bước cụ thể…”, Tú Anh nói.

Hãy cho đi, bạn sẽ nhận lại

Ngoài thành tích học tập đáng nể, Tú Anh còn là một tình nguyện viên của nhiều tổ chức từ thiện. Tú Anh đồng sáng lập nhómTri thức trẻ, thuộc Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Thừa Thiên-Huế, chuyên tổ chức các hoạt động từ thiện cho trẻ em nghèo. Ngoài ra, Tú Anh còn tham gia dạy học tình nguyện tại các trung tâm nhân đạo, tổ chức thiện nguyện, tham gia các hoạt động từ thiện…

Tú Anh chia sẻ: “Tham gia các hoạt động xã hội đối với mình là một sở thích. Trong quá trình tham gia các hoạt động từ thiện, các hoạt động cộng đồng, các bạn không những cho đi mà còn nhận lại được rất nhiều. Đó là những giá trị sống, sự đồng cảm, sẻ chia và các giá trị nhân văn khác sẽ giúp ích cho các bạn trong môi trường mới”.

Hiện thực hoá giấc mơ du học 3Tú Anh trong một chuyến công tác xã hội

Hoàng Ngọc, em trai Tú Anh, cho biết: “Chị Tú Anh là một tấm gương đáng để em noi theo. Từ việc học cho tới phong cách sống và làm việc của chị, tất cả em đều cần phải học tập theo chị nhiều. Chỉ riêng thành tích học tập của chị với việc vươn lên từ một sinh viên bước vào giảng đường đại học không hề biết gì về ngoại ngữ giờ đã trở thành du học sinh xuất sắc nhận học bổng du học toàn phần khiến em và gia đình rất tự hào”.

Tốt nghiệp đại học loại ưu ngành xã hội học và hiện tại đang theo học chương trình thạc sĩ chuyên ngành phát triển tại Trường đại học Murdoch, Tú Anh ho biết: “Mong muốn của mình sau khi ra trường là về nước và trở thành chuyên gia tư vấn cho các dự án phát triển. Để làm được điều đó, mình cần cố gắng nhiều hơn nữa. Du học là cơ hội lớn để tiếp xúc với nhiều nền văn hoá. Đi và trải nghiệm là điều bạn nên làm. Bởi cơ hội luôn ẩn mình trong những chuyến đi”. 

Tuyết Khoa

Các bạn có thể xem các bài viết về Du học Úc tại đây


Xem video clip 7 khu vườn đẹp và nổi tiếng nhất Melbourne
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Bí quyết ‘săn’ học bổng Úc: Đầu tư vào kiến thức sẽ không bao giờ lỗ
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...

Nhà Tài Trợ