Du học Úc: Điều kiện du học vừa học vừa làm và định cư sau khi tốt nghiệp

Du học Úc theo dạng vừa học vừa làm đang được chính phủ Úc coi trọng và có nhiều chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế tới học tập và làm việc tại xứ sở kangaroo này, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các chương trình Du học Úc vừa học vừa làm và định cư sau khi tốt nghiệp, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn thông qua các câu hỏi xoay quanh chủ đề “Điều kiện du học Úc vừa học vừa làm và định cư sau khi tốt nghiệp“, hy vọng rằng những chia sẻ sau đây sẽ giúp cho các bạn có mong muốn ở lại định cư Úc thực hiện được mơ ước này của chính mình.

Du học Úc

Điều kiện du học Úc

Trong số nhiều sinh viên đi du học Úc, có nhiều bạn mong muốn sẽ ở lại Úc làm việc một thời gian hoặc muốn định cư tại Úc. Nước Úc cần những người có chuyên môn và tay nghề đến làm việc, góp phần phát triển xã hội. Điều kiện du học Úc vừa học vừa làm và định cư sau khi tốt nghiệp đó là bạn phải đáp ứng đựơc các điều kiện sau :

 • Trước hết, bạn cần có trình độ tiếng Anh tốt để làm việc ở Úc. Úc là một quốc gia nói tiếng Anh.
 • Thứ 2: Bạn cần tham dự khóa học nghề, đại học và thạc sĩ ở các trường ở Úc. Bạn nên chú trọng vào những ngành mà xã hội đang cần như: chăm sóc trẻ, chuyên viên công nghệ thông tin, kế toán viên, kỹ sư cơ khí, điện và xây dựng, nha khoa, giáo dục mầm non, ngành dịch vụ làm đẹp và dịch vụ du lịch khách sạn.
 • Thứ 3: Học lý thuyết đan xen với thực hành là điểm nổi trội trong phương pháp giáo dục ở Úc. Do vậy bạn nên tìm những khoá học có đan xen học lý thuyết và đi thực tập để tích luỹ kiến thức thực tế trong khi đi học.

Bên cạnh đó nước Úc cần những người am hiểu về văn hoá làm việc kiểu Úc.

Điều này có nghĩa là bạn có tác phong làm việc chuyên nghiệp, làm việc với trách nhiệm cao, có cách ứng xử tốt và tôn trọng quy tắc làm việc trong công ty.

Nước Úc cho phép sinh viên quốc tế đi thực tập và làm thêm trong thời gian học: 40h/tuần. Khi đi làm thêm, bạn có thể trang trải một phần sinh hoạt phí.

Bạn nên chọn khoá học vừa học lý thuyết vừa đi thực tập. Khoá học này sẽ giúp bạn hoà nhập nhanh vào môi trường công việc ngay khi ra trường.

Lưu ý: Nếu khoá học bạn chọn không có thực hành, hãy tranh thủ đi làm thêm vào cuối tuần hoặc thời gian nghỉ giữa các học kỳ. Việc làm thêm sẽ giúp bạn vừa tự rèn luyện tính độc lập, có thêm thu nhập và thêm kinh nghiệm làm việc.

Du học Úc vừa học vừa làm

Các trường có chương trình Học lý thuyết đan xen với thực hành các bạn tham khảo các chương trình học của các trường như:

Ngành quản trị du lịch khách sạn

 • Du học úc trường ICHM trường quản trị khách sạn số 1 ở Úc, TP Adeilaide: Chương trình vừa học, vừa thực tập có lương. Cơ hội tìm việc làm tốt sau khi tốt nghiệp.
 • Du học Úc trường ĐH Griffith tại Queensland : Chương trình vừa học và thực tập. Đại học và Thạc sĩ.

Ngành it, kế toán, marketing, du lịch

ĐH James Cooks, Queensland  các chuyên ngành “hot” nhất: công nghệ thông tin, kế toán, quản trị du lịch khách sạn. Có chương trình thực tập 3 tháng cho sv Thạc sĩ, có khoá Đào tạo chứng chỉ làm việc quốc tế (IWC). Học phí tiết kiệm 25-40% chi phí du học nhờ học phí rẻ và thời gian học ngắn. Có dịch vụ hỗ trợ tìm việc làm thêm và việc làm sau khi học xong miễn phí. Có học bổng bán phần cho sv Việt Nam.

Ngành kinh doanh, marketing, tài chính ngân hàng

 • ĐH La Trobe tại Melbourne và Sydney: chuyên ngành kinh doanh, tài chính, marketing… Học 2 chuyên ngành mà không thêm tiền học phí. Có dịch vụ hỗ trợ tìm việc làm thêm và việc làm sau khi học xong. Có học bổng bán phần cho sv Việt Nam.
 • ĐH Kỹ thuật Curtin tại Sydney các chuyên ngành học đa dạng, các bậc đại học, thạc sĩ. Có khoá Chứng chỉ làm việc chuyên nghiệp các ngành IT, Kế toán, học viên được đi thực tập 3 tháng, đảm bảo có cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
 • ĐH Macquarie tại Sydney với các chuyên ngành học phong phú cho bạn lựa chọn

Thủ tục hồ sơ để đáp ứng điều kiện du học Úc vừa học vừa làm và định cư sau khi tốt nghiệp

Một bộ hồ sơ du học Úc sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

Hồ sơ đăng kí nhập học:

 • Hộ Chiếu
 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm bậc học gần nhất
 • Bảng điểm IELTS hoặc các chứng nhận ngoại ngữ khác nếu có
 • Hồ sơ xin Visa du học: Bao gồm hồ sơ cá nhân, học tập và hồ sơ chứng minh tài chính:
 • Hồ sơ cá nhân:
 • Ảnh 4×6
 • Hộ  Chiếu (bản gốc)
 • Giấy khai sinh (03 bản photos công chứng trong vòng 6 tháng)
 • CMND (03 bản photos công chứng trong vòng 6 tháng)
 • Hộ khẩu của học sinh (03 bản photos công chứng trong vòng 6 tháng)

Hồ Sơ học tập:

 • Bảng Điểm và Bằng tốt nghiệp THPT ( 01 bản gốc và 2 bản photos công chứng)
 • Bảng Điểm và Bằng tốt nghiệp Đại học (01 bản gốc và 2 bản photos công chứng)
 • Giấy khen và các giấy chứng nhận khác nếu có (03 bản photos công chứng trong vòng 6 tháng)

Hồ Sơ chứng minh tài chính:

Một trong các điều kiện để xin thị thực của Úc là bạn phải có và chứng minh được nguồn tài chính hỗ trợ việc học tập của bạn trong suốt thời gian du học tại Úc, bao gồm toàn bộ chi phí về học phí, ăn ở và các chi phí khác như bảo hiểm, vé máy bay hai chiều … Tùy vào khóa học của bạn mà văn phòng visa của Bộ Di trú Úc sẽ có những mức độ yêu cầu khác nhau trong việc chứng minh tài chính.

Chứng minh tài chính thường gồm có 2 phần:

 • Bằng chứng về số tiền bạn phải chuẩn bị đi du học
 • Bằng chứng về số tiền chuẩn bị du học của bạn có thể thể hiện bằng sổ tiết kiệm hoặc hợp đồng vay tín dụng du học của ngân hàng.

Một số giấy tờ cần thiết cho việc chứng minh tài chính như sau:

 • Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh
 • Thư cam kết bảo trợ tài chính
 • Giấy CMND của người bảo trợ tài chính
 • Sổ tiết kiệm
 • Giấy tờ sở hữu bất động sản
 • Bảng kê lương, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận ĐKKD (nếu có)
 • Biên lai đóng thuế
 • Hợp đồng hạn mức tín dụng…

Số lượng và chi tiết giấy tờ tùy thuộc vào cách thức chứng minh tài chính mà bạn chọn và nguồn gốc tài chính mà bạn có.

Du học và định cư Úc

Tư vấn định cư Úc

Không kể những diện như đầu tư, thân nhân bảo lãnh… Nếu chỉ tính những con đường tự túc thì phổ biến nhất có 3 cách sau:

Cách 1Skilled Migration

Úc có hệ thống tính điểm nhập cư gọi là Points Test, trong đó họ đưa ra nhiều tiêu chí để tính điểm như tuổi, trình độ tiếng Anh, số năm kinh nghiệm, số năm đã ở Úc, bằng cấp… Dựa vào hệ thống điểm này những ai đạt được tổng cộng từ 60 điểm trở lên sẽ đủ tiêu chuẩn được viết một đơn Expression of Interest (EOI) để vào một danh sách xét duyệt gọi là pool. Mỗi năm Chính phủ Úc sẽ có những chỉ tiêu về số lượng người được phép nhập cư cho từng ngành gọi là quota, họ sẽ xét trong danh sách này theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp.

Có 2 yếu tố quan trọng khi apply trong diện này:

– Bạn phải là “người có kỹ năng” (theo tiêu chuẩn của Úc).

– Kỹ năng của bạn phải thuộc nhóm Chính phủ Úc cần (những ngành mà họ đang thiếu người).

Lưu ý: Danh sách SOL này không cố định, mỗi năm chính phủ Úc sẽ họp và quyết định thêm ngành nào bỏ ngành nào tùy theo tình hình kinh tế đất nước họ.

>> Xem thêmNhững ngành nghề sẽ biến mất trong Danh sách Tay nghề Định cư Úc (SOL) 

Cách 2Diện công ty bảo lãnh

Bạn du học Úc và sau khi tốt nghiệp bạn được nhận vào làm tại một công ty ở Úc, hoặc bạn đang ở Việt Nam và apply vào 1 công ty nào đó ở Úc rồi trúng tuyển, lúc này nếu công ty muốn đưa bạn vào làm việc thì phải làm thủ tục bảo lãnh cho bạn. Nếu đi theo diện này bạn sẽ rất khỏe vì không phải làm gì nhiều, bạn không phải quan tâm đến thang điểm như diện 189 cũng như không lệ thuộc vào danh sách SOL (nhưng vẫn phải thỏa mãn danh sách CSOL – là danh sách có nhiều ngành hơn SOL).

Cách 3Du học Úc và xin định cư

Thật ra đây không hẳn là một cách khác mà chỉ là một sự chuẩn bị cho 1 trong 2 cách trên. Cụ thể chọn học ngành phù hợp với nhu cầu nhập cư của Úc và sau đó đi theo dạng Skilled Migration hoặc sau khi học xong thì tìm công ty làm việc để đi theo dạng công ty bảo lãnh.

Các chính sách nhập cư của Chính phủ Úc được ghi rất rõ ràng trên website của Bộ Di Trú  (http://www.border.gov.au/), bạn có thể truy cập và tìm hiểu thêm.

>> Để biết rõ hơn về 3 cách trên đây, các bạn có thể theo dõi bài viết cụ thể sau đây: http://alouc.com/tin-nuoc-uc/du-hoc-sinh-va-3-phuong-phap-de-duoc-dinh-cu-tai-uc-nhanh-va-an-toan-nhat

Du học Úc và định cư sau khi tốt nghiệp luôn là mơ ước của đa số du học sinh Việt, hy vọng những chia sẻ sau đây sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều. Chúc các bạn hoàn thành ước mơ định cư Úc của mình khi du học vừa học vừa làm.

Báo Alo Úc / Tổng hợp

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Du học Úc: Điều kiện du học vừa học vừa làm và định cư sau khi tốt nghiệp
5 (2) votes
Đang tải...