Du học Úc: Tổng quan về việc làm tại Úc dành cho du học sinh sau khi tốt nghiệp (Phần 1)


Báo Úc – Hôm nay, mình viết bài này ( thuộc chuỗi bài việc làm tại Úc) với mục đích là chia sẻ những kinh nghiệm cũng như hiểu biết của bản thân về vấn đề việc làm của sinh viên quốc tế tại Úc. Trong phần đầu của bài viết, mình muốn tập trung nói đến những lưu ý mà sinh viên chúng ta nên biết trước khi bắt đầu đi làm thêm.

Điều đầu tiên mình muốn nói là chúc mừng các bạn khi đã chọn Úc làm nơi để bạn học tập, sinh sống dù chỉ là trong khoảng vài năm. Lý do là bởi ngoài một trong những hệ thống giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới, Úc còn là nơi của cơ hội và việc làm. Theo thống kê từ Australian Bureau of Statistics thì tỉ lệ thất nghiếp ở Úc là khoảng 6% trong những năm gần đây. Điều đó có nghĩa là tính trung bình trong 100 người thuộc lực lượng lao động, sẽ có 94 người có công việc.

132

Thêm vào đó thì lương tối thiểu tại Úc là $16.87/ giờ và sinh viên quốc tế đc chính phủ Úc cho làm 20 giờ mỗi tuần. Nếu như chúng ta làm 1 phép tính đơn giản thì nếu chúng ta làm 20 giờ 1 tuần với mức lương tối thiểu thì sau 1 tuần chúng ta sẽ được: 20*16= $320 trước thuế ( Mình sẽ có bài viết nói rõ hơn về vấn đề trước thuế và sau thuế )

Tuy nhiên trên thực tế, có nhiều bạn sang đây đi làm chạy bàn cho các quán ăn hoặc là làm móng, không được hưởng chế độ đãi ngộ như trên. Theo như mình biết nhiều bạn sinh viên được trả $100-$150 cho 1 ngày làm việc từ 8 tiếng tới 12 tiếng và bị yêu cầu phải làm hơn 20 giờ 1 tuần. Mặc dù điều nay không được cho phép theo luật pháp của Úc nhưng những người chủ shop có các cách của riêng họ để lách luật nên là rất hiếm khi họ bị phát hiện.

Mcdonalds2_3098241b

Vì lí do này nên mình khuyên các bạn hãy cố gắng kiếm việc ở những chỗ có tên tuổi ví dụ như các cửa hàng ăn nhanh. Tại những chỗ này, họ sẽ thường bị các cơ quan luật pháp để ý hơn nên họ phải làm ăn theo luật pháp hơn. Hệ quả là bạn sẽ được trả lương cao hơn. Mình cũng sẽ có 1 bài viết chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về việc kiếm việc tại những chỗ này

Thế nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì mình nghĩ nếu bạn cảm thấy việc đi làm không làm ảnh hưởng tới việc đi học thì mình nghĩ các bạn nên đi làm thêm ở ngoài. Lý do là bởi:

  • Kiếm thêm chút tiền để trang trải cho cuộc sống tại Úc. Như các bạn cũng biết thì chi phí ở Úc không hề rẻ vậy nên nếu chúng ta có thể dành chút thời gian để kiếm tiền thì vấn đề tài chính của chúng ta có thể được phần nào giảm bớt. Tuy nhiên các bạn phải đảm bảo là việc làm của bạn không ảnh hưởng đến chuyện học của bạn. Mình đã chứng kiến nhiều bạn đi làm rất chăm chỉ và chểnh mảng chuyện học hành. Kết quả là bạn ý trượt các môn học và phải dùng tất cả số tiền vừa kiếm được để đóng học lại các môn đó. Việc này không chỉ tốn tiền của bản thân mà còn tốn thời gian, ảnh hưởng tới bảng điểm và những dự định của chính chúng ta nữa.

Depression Screening

  • Đó là một cách rèn luyện bản thân. Đi làm thì bạn sẽ thấy mọi thứ thường xảy ra theo hướng mình không muốn. Học cách làm sao để xử lí các vấn đề theo hướng tích cực cũng là một kĩ năng rất cần thiết cho bạn sau này.

iStock_college-kids-job-part-time-job

  • Kết thêm bạn mới. Bạn sẽ có cơ hội được làm quen với những người bạn mới tới từ nhiều tầng lớp, văn hoá, xã hội khác nhau. Những kiến thức, mối quan hệ bạn tích cóp, xây dựng  từ đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau này. Chi tiết mình như thế nào thì mình sẽ nói chi tiết hơn ở một bài viết khác.
  • Một cách để làm đẹp Resume. Tại Úc, kinh nghiệm luôn luôn được chú trọng hàng đầu khi quyết định thuê tuyển ai đó. Vậy nên nếu các bạn thể hiện mình là một con người năng động, đa năng có kinh nghiệm thì các nhà tuyển dụng sẽ càng để ý đến bạn hơn.

JobSearchNewspaper

Trên đây là một số những tổng quan mà mình nghĩ các bạn sinh viên mới sang hay là có ý định sang Úc nên biết. Theo cá nhân người viết thì đi làm thêm là một việc mà sinh viên nên thử nếu như việc đó không làm ảnh hưởng đến chuyện học tập. Nếu như bạn biết phân bố thời gian, có một hướng đi đúng và đặc biệt chăm chỉ làm việc, mình tin là bạn có thể thành công ở Úc. Mình đã chứng kiến rất nhiều trường hợp như thế và mong các bạn sẽ là những người tiếp theo .

Ở phần tiếp theo của bài viết mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm bản thân trong việc đi kiếm việc tại Úc.

(Còn tiếp)

Hoàng Dương 

Theo Du học OZ
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Du học Úc: Tổng quan về việc làm tại Úc dành cho du học sinh sau khi tốt nghiệp (Phần 1)

5 (1) voteCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm