Dân Úc sẽ là những người đầu tiên trên thế giới được sử dụng “mạng tiêu tốc 5G”(www.Alouc.com) – Với kết nối 5G, người dùng có thể có thể tải về máy tính 4000 bộ phim có độ phân giải HD cùng một lúc, hoặc tải về điện thoại 600 bộ phim mỗi phút, và công nghệ này có khả năng đưa vào sử dụng trong vòng ba năm nữa. Telstra còn có kế hoạch thử nghiệm mạng 5G đầu tiên trên thế giới trong sự kiện Gold Coast Commonwealth Games năm 2018.

Úc sẽ có 5G trong năm 2020 và thử nghiệm lần đầu năm 2018

Úc có thể là một trong những quốc gia tiên phong trên thế giới trong việc truy cập mạng di động và Internet với tốc độ 5G, sau khi công ty viễn thông lớn nhất của Úc là Telstra thúc đẩy việc chuyển sang thế hệ mạng viễn thông tiếp theo. Telstra còn có kế hoạch thử nghiệm mạng 5G đầu tiên trên thế giới trong sự kiện Gold Coast Commonwealth Games.

Với kết nối 5G, người dùng có thể có thể tải về máy tính 4000 bộ phim có độ phân giải HD cùng một lúc, hoặc tải về điện thoại 600 bộ phim mỗi phút, và công nghệ này có khả năng đưa vào sử dụng trong vòng  ba năm nữa.Giám đốc điều hành Telstra , ông Andy Penn nói với News Corp cùng các nhà lãnh đạo hàng đầu khác của Telstra trong Hội chợ triển lãm Điện tử tiêu dùng (Consumer Electronics Show) ở Las Vegas rằng ông muốn thúc đẩy các nhà lãnh đạo về công nghệ trên thế giới cùng đẩy nhanh sự phát triển của tiêu chuẩn mạng 5G.

Theo news.com.au, ông Penn cho biết trong một cuộc họp với các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Microsoft, Ericsson và Qualcomm rằng việc đưa mạng 5G đến Úc nhanh hơn sẽ là chìa khóa quan trọng trong định vị Telstra như một “công ty công nghệ đẳng cấp thế giới”.

“Úc là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và chúng tôi muốn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các tiêu chuẩn mang tính toàn cầu,” ông nói.

“Chúng tôi từng sử dụng mạng 3G, và hiện nay 4G đã rất phổ biến, và trong tương chúng ta sẽ có mạng 5G.”

Giám đốc hệ thống của Telstra là Mike Wright cho biết công ty của ông đã vận động để thay đổi tiêu chuẩn mạng 5G trên toàn thế giới, nhằm bảo đảm tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn sẽ đến với các khu vực nong thôn, chứ không chỉ các thành phố lớn.

“Chúng ta phải thay đổi để cho phần còn lại của thế giới không quên Úc  là đất nước tiến bộ và vĩ đại thế nào”.

“Bình thường, người ta sẽ xây dựng hệ thống giới hạn trong bán kính khoảng 30 hoặc 40km. Lần này, chúng tôi sẽ mang lại mạng 5G tiêu chuẩn Úc không có bất kỳ giới hạn nào nữa. “

Mặc dù công nghệ này là khó có thể sẵn sàng trước năm 2020, ông Penn cho biết họ đang lên kế hoạch tiến hành một thử nghiệm mạng 5G tại Úc vào năm 2018 trong sự kiện Commonwealth Games ở Gold Coast, và sẽ dùng mạng 5G cho toàn bộ sự kiện này .

“The Commonwealth Games cung cấp cho chúng tôi nhiều cơ hội để kiểm tra nhiều khía cạnh của công nghệ này”, Ông Penn nói.

“Khi một số lượng lớn người trong một không gian nhỏ tại một thời điểm cùng sử dụng mạng viễn thông, quý vị có thể kiểm tra tình trạng tắc nghẽn và tốc độ của Internet…”.

Mạng 5G có gì nổi bật?

5G viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động.

Mỗi thế hệ tương ứng với một tập hơp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác. Mỗi thế hệ cũng mang lại những công nghệ mới, mang lại khả năng giao tiếp mới.

Hiện chưa có tiêu chuẩn cố định về 5G, các tổ chức có uy tín của ngành công nghiệp viễn thông cũng chưa từng đưa ra định nghĩa nào cụ thể về 5G. Thế nhưng các ý tưởng xuất hiện về công nghệ này, 5G sẽ tốt hơn 4G rất nhiều.

5G hoạt động như thế nào? Mạng di động 5G sử dụng sóng milimét (Millimetre wave). Sóng milimét đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz (gigahertz) và 300GHz với bước sóng từ 1-15mm, nhưng xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimét tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz và gần đây, các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng công cộng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Những dải tần này được tận dụng thì có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây.

Với 5G, chúng ta có thể tải một bộ phim chỉ trong vòng vài giây. Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10Gbps (gigabit mỗi giây), thậm chí cao hơn, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbps (Million Bits Per Second).

Ngoài tốc độ và băng thông cao hơn, dự kiến 5G cũng có nhiều tính năng giao tiếp tốt hơn giữa các thiết bị. 

Cuộc đua xây dựng hệ thống mạng di động mới

Hai nước Anh và Đức trong năm 2014 đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển mạng viễn thông 5G tốc độ cao, cho phép tải một bộ phim dung lượng 800MB chỉ chưa đầy một giây (khoảng 6,4Gbps). Thông thường sẽ mất 40 giây nếu dùng 4G để tải bộ phim đó.

Cuối tháng 1/2014, Hàn Quốc tuyên bố đầu tư 1,5 tỷ USD để phát triển mạng 5G với tốc độ lý thuyết tới 1Gbps (một GB dung lượng mỗi giây), cao gấp 1.000 lần so với 4G và 10.000 lần so với 3G. Bộ Giáo dục, Khoa học và Kĩ thuật Hàn Quốc (MEST) kỳ vọng có thể thử nghiệm 5G vào năm 2017 và sẽ thương mại hóa vào tháng 12/2020.

Ngoài Hàn Quốc, hãng Huawei của Trung Quốc cũng đang xây dựng 5G và có cùng thời điểm dự kiến thương mại hóa.

Theo SBS


Xem video clip 7 khu vườn đẹp và nổi tiếng nhất Melbourne
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Dân Úc sẽ là những người đầu tiên trên thế giới được sử dụng “mạng tiêu tốc 5G”
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...

Nhà Tài Trợ