Đại diện di trú Úc bị cáo buộc dùng visa 457 như ‘con đường hợp thức hóa’ để định cư


Tin Tức Nước Úc – Cố vấn về di trú cho các doanh nghiệp Úc đã lên tiếng đáp trả sau khi bị ông Michael Pezzullo từ Bộ Di trú buộc tội rằng họ đã dùng visa 457 như một con đường tắt giúp công nhân có visa định cư lâu dài tại Úc.

Thư ký Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới cáo buộc các đại diện di trú và luật sư sử dụng visa 457 như một ‘con đường hợp thức hóa’ để có được tư cách thường trú.

Bình luận của ông Pezzullo, đưa ra trước buổi điều trần của Ủy ban Ước chi Thượng viện vào tuần trước, đi ngược lại với những tuyên bố trước đây của Thủ tướng Malcolm Turnbull và cựu Tổng trưởng Di trú Scott Morrison, hỗ trợ vai trò của visa 457 ở Úc và con đường dài hạn dẫn đến định cư vĩnh viễn tại Úc.

“Toàn bộ đại diện di trú và luật sư, trong thực tế đã – tôi sẽ không nói họ dùng visa này như một chiêu bài, nhưng đã ‘nhào nặn’ visa này và rao bán, hay tiếp thị, hay thể hiện với khách hàng của họ như một con đường hợp thức hóa tiến đến định cư,” ông Pezzullo nói trước Ước chi Thượng viện.

Vào năm 2015-16, hơn bốn trong số năm người lao động được cấp visa làm việc có sự bảo lãnh của chủ nhân (thường trú), trước đó đã ở Úc với visa 457.

Jonathan Granger, Phó Chủ tịch của Viện Di dân Úc đồng thời là Giám đốc của công ty Granger Australia, nói với SBS World News rằng tuyên bố của ông Pezzullo “bôi nhọ thanh danh của các đại diện di trú có đăng bạ và các luật sư di trú ở Úc”.

Ông Granger cho biết các Chính phủ liên bang Úc đã liên tục quảng bá visa tạm trú chuyển tiếp qua visa thường trú, và cấu trúc các quy định di trú phù hợp.

Tháng 2 năm ngoái, Thủ tướng Turnbull đã ủng hộ vai trò của visa 457 trong việc định cư vĩnh viễn, trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng New Zealand John Key.

Và trong năm 2013, Tổng trưởng Di trú lúc đó Scott Morrison cho biết “con đường từ tạm trú đến định cư, nếu được quản lý tốt, là một cơ hội tuyệt vời cho đất nước này”.

Tổng trưởng Di trú đương nhiệm 2017 Peter Dutton từ chối bình luận về tranh cãi này.

Trong thông báo khiến nhiều phía ‘sửng sốt’ hôm nay, thứ Ba 18/04/2017, Thủ tướng Turnbull cho biết chính phủ sẽ thay thế visa 457 bằng hai tiểu loại visa làm việc mới.

Một ngày sau, Bộ Di trú Úc công bố những thay đổi đáng kể đối với Danh sách Tay nghề Định cư (SOL), nhằm tương thích với loại visa TSS mới thay thế cho visa 457.

Một tháng sau, theo phản hồi từ ngành y tế, nhiều khoa học gia tài năng người ngoại quốc đã bắt đầu từ chối các vị trí nghiên cứu hàng đầu ở Úc, sau khi chính phủ liên bang công bố những thay đổi trong visa 457.

Theo Đài SBS
Melbourne - Úc | 10 Điều miễn phí ai cũng nên thử khi đến với Melbourne””

Đại diện di trú Úc bị cáo buộc dùng visa 457 như ‘con đường hợp thức hóa’ để định cư

5 (2) votesCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm