Chia sẻ kinh nghiệm quý báu để săn bắt bào ngư ở ÚcỞ Úc nói chung và Perth nói riêng có khá nhiều bào ngư. Mỗi bang sẽ có quy định khác nhau về thời điểm, số lượng, quy định về kích cỡ các size của bào ngư được phép bắt. Bài viết này chia sẻ các kinh nghiệm để bạn bắt bào ngư được bào ngư an toàn, và một số quy định cụ thể của Bộ Thủy sản Tây Úc về việc bắt bào ngư. Ở đây mình chủ yếu đề cập đến loại Roe Abalone (là loại phổ biến nhất quanh Perth).

Săn bắt bào ngư Úc

1. Bắt khi nào?

Mỗi năm mùa bào ngư ở Perth có 5 ngày chủ nhật bắt đầu từ chủ nhật đầu tiên của tháng 11 được phép bắt, mỗi ngày chủ nhật được bắt 1 tiếng đồng hồ từ 7-8h sáng. Ngoài giờ này bạn không được phép bắt bào ngư từ khu vực  Buselton trở lên phía bắc bang Tây Úc

2. Cần có yêu cầu gì?

Trước khi đi bắt, bạn cần lên website của Bộ Thủy sản Tây Úc tại đây (Fishery Western Australia) để mua bằng (License). Bằng có giá trị trong vòng 1 năm nên nếu năm nay chỉ còn 1 hay 2 buổi nữa mà bạn mua thì cũng không sao, sang năm lại đi tiếp được 3-4 buổi còn lại nhé. Mua bằng online và đợi Bộ gửi bằng về tận địa chỉ nhà mình. Nếu bạn vừa mua xong mà mai đã là ngày đi bắt rồi thì bạn cứ in thư xác nhận mua bằng ra mang theo khi đi bắt là được nhé!

3. Bắt ở đâu?

Các bãi biển dọc phía bắc của Perth là nơi có nhiều bào ngư. Để bắt được chúng bạn cần chọn bãi biển nào có nhiều đá ngầm, nước không quá sâu. Bào ngư không sống ở cát mà sống bám vào các mỏm đá ngầm dưới nước biển nên bãi biển nào toàn bãi cát thì rất khó có bào ngư.

Một số bãi biển hay đi bắt nhất ở Perth gồm có:– Trigg  Beach

– Mettam’s pool

– Marmion Marine Park

Các bãi biển sau không được bắt:

  • Cotesloe Beach
  • Bãi biển từ cửa sông Moore River đổ lên phía bắc của Tây Úc
  • Khu vực Yallingup
Bào ngư Úc

4. Số lượng – kích cỡ được phép bắt và sở hữu

Mỗi người chỉ được phép 15 con roe abalone, đo chiều dài của con bào ngư không dưới 60mm (6cm)  theo quy định, bạn phải đo con bào ngư ở dưới nước trước khi nạy nó lên chứ không phải nạy hết lên rồi mới đo bởi khả năng cao bào ngư đã bị nạy ra sẽ rất khó sống sót.

Nếu bạn bắt bào ngư Roe ở phía nam của Busselton Jetty bạn được phép bắt 20 con.

Chú ý là ngoài quy định về số lượng tại thời điểm bắt, Bộ Thủy sản cũng quy định số lượng sở hữu bào ngư của mỗi cá nhân là 20 con ở bất kỳ nơi nào, bất cứ thời điểm nào. Nếu là nhà bạn thì bạn cũng chỉ được sở hữu tối đa 80 con. Ví dụ bạn đang lái xe một mình mà trên xe bạn có hơn 30 con bào ngư là bạn đang phạm luật nhé! Còn về nhà, bạn sống một mình mà trong tủ lạnh có 150 con bào ngư là bị phạt rồi.

5. Kinh nghiệm chuẩn bị cho buổi bắt bào ngư an toàn

Bào ngư sống ở những nơi mỏm đá sắc, sóng đánh mạnh nên nếu không chuẩn bị kỹ và không có kinh nghiệm bạn dễ bị sóng đánh bật người vào bờ, bị đá cứa đứt tay chân hay tệ hơn là bị sóng đánh đập đầu vào đá, hoặc cuốn ra biển.

Hầu như năm nào ở Perth cũng có người chết trong các buổi đi bắt bào ngư nên các bãi biển có bào ngư thường được tuần tra rất kỹ (không phải chỉ để phạt người bắt bào ngư quá số lượng đâu mà là để bảo đảm an toàn cho bạn).

Để ý bạn sẽ thấy jetsky và ca nô lướt ngoài biển cách người bắt bào ngư khoảng vài trăm mét, thậm chí có cả trực thăng bay ở trên trời để đảm bảo cứu hộ kịp thời cho người đi bắt bào ngư.

Ngoài những người rủi ro tử vong (như ngay ngày đầu tiên của mùa năm nay đã có 1 người chết) thì hàng năm có cả trăm người may mắn được đội cứu hộ cứu sống. Từ đó có thể thấy được độ nguy hiểm của việc bắt bào ngư như thế nào.

Vì vậy, theo kinh nghiệm các bạn nên chuẩn bị những thứ như sau để có được buổi đi bắt bào ngư an toàn:

Quần áo: Nên mua các bộ đồ lặn mặc vào để giảm thiểu việc va đập vào đá và bị đá cứa vào người. Quần áo lặn cũng giúp bạn dễ dàng xoay xở trong nước hơn. Nếu tiếc tiền mua đồ mới bạn có thể vào các cửa hàng bán đồ cũ (Good Sammy, Salvos,…) thỉnh thoảng họ có những bộ đồ lặn cũ còn khá tốt.

Giầy: Giầy gọn nhẹ, nhiều người bỏ giầy trên bờ nhưng đi chân đất khá nguy hiểm (trơn trượt, đá cứa…)

Túi: Nên mang một chiếc túi đựng bào ngư buộc chặt ở thắt lưng: Vì bạn phải cúi người, tay còn vừa phải bám đá cho chắc vừa phải nạy bào ngư nên không thể có tay rảnh để giữ túi đựng bào ngư đã bắt được đâu. Túi nên ở dạng túi lưới để không bị quá nặng khi nước vào.

Dụng cụ cạy bào ngư: Nên mang một chiếc tuốc nơ vít hoặc 1 dụng cụ để nạy bào ngư: Khi bạn sờ được con bào ngư và cảm giác kích cỡ ổn, bạn phải nạy con bào ngư ra khỏi đá. Bào ngư bám rất chặt vào đá, nếu không có dụng cụ bạn sẽ khó lòng mà kéo nó ra được mà không bị đau tay đâu.

Dụng cụ đo: Bào ngư bị quy định về kích cỡ rất chặt chẽ, và một con bào ngư bắt dưới kích cỡ sẽ bị phạt không dưới 250AUD nên bạn cần phải đảm bảo mình bắt đúng cỡ. Vào các cửa hàng BCF mua thước bắt bào ngư hoặc làm quen với kích cỡ được phép trước khi bắt bào ngư lên bạn nhé! Khi mang thước xuống thì bạn nên dùng dây buộc thước quanh cổ tay, không nên buộc thước vào cổ.

6. Không nên:

  • Không được quá ham, ra chỗ sâu hoặc mặc kệ sóng đánh, sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của bạn.
  • Không bắt quá số lượng cho phép (15 với Roe Abalone, 5 với green lipped & brown abalone)
  • Không bắt dưới kích cỡ cho phép. Nếu bạn trót bắt con quá nhỏ bạn buộc phải thả dù không đủ số lượng. Nhân viên kiểm tra sẽ phạt mọi con dưới kích cỡ. Điều này còn để đảm bảo cho mùa sau bạn có bào ngư mà bắt nữa.
  • Không san bào ngư cho nhau một cách quá lộ liễu. Việc cho, tặng, bán bào ngư (dù ở bất cứ đâu) là phi pháp, nếu bị bắt gặp sẽ bị phạt rất nặng (lên đến 400,000AUD, thậm chí là bị tù 4 năm nếu bị kết tội buôn bán bào ngư trái phép). Cách tốt nhất là nếu bạn của bạn cũng có license mà không bắt được con nào hoặc bắt được ít hơn số lượng cho phép thì hãy cho nhau ngầm ở dưới nước.

7. Nếu bạn nổi hứng muốn đi bắt bào ngư thì làm như thế nào?

Nếu trong năm bạn muốn đi bắt bào ngư, hoặc có người thân bạn bè sang du lịch muốn họ trải nghiệm thú vui bắt bào ngư thì bạn vẫn có thể bắt vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng phải đi rất xa.

Lịch bắt bào ngư trên chỉ áp dụng cho loại bào ngư Roe Abalone và cho khu vực từ Busselton Jetty lên cửa sông Moore River. Thế có nghĩa là nếu bạn đi chơi phía nam xa ngoài vùng này (Ví dụ Albany, Esperance) thì được bắt bào ngư vào bất cứ lúc nào và bất cứ mùa nào.

Tuy nhiên vì những chỗ trên ít người bắt, không có tuần tra và rất lạ với bạn nên bạn cần chuẩn bị kỹ càng để đảm bảo an toàn cho bản thân và người nhà.

Có điều đặc biệt nữa là ở những nơi này có loại bào ngư xanh và bào ngư nâu to gấp nhiều lần bào ngư Roe thường bắt được ở Perth, rất đáng để bạn thử đấy! Bào ngư xanh/nâu bạn được bắt tối đa 5 con, mỗi con dài tối thiểu 140mm nhé!

Các bạn có kinh nghiệm gì nữa thì comment chia sẻ để mình bổ sung bài viết nha!

Happy Catching!

Báo Alo Úc – Theo Vinwa Cộng đồng người Việt tại Tây Úc


Xem video clip 7 khu vườn đẹp và nổi tiếng nhất Melbourne
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Chia sẻ kinh nghiệm quý báu để săn bắt bào ngư ở Úc
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...

Nhà Tài Trợ