Hỏi đáp : Về quyền lợi của du học sinh có bầu khi đang học tại ÚcQuyền lợi của du học sinh có bầu khi đang học tại Úc ….?

Anh Tạ Quang Huy mến,

Em tên Thy, hiện giờ là du học sinh và sống tại Úc từ năm 2012. Visa em sẽ hết hạn vào tháng 3 năm 2017. Năm ngoái em có gặp bạn trai em và anh ấy người Úc. Sau một thời gian chung sống thì em đã có bầu. Dự tính là tháng 6 năm 2016 em sẽ sinh em bé.

du học sinh có bầu khi đang học tại Úc
Tìm hiểu về quyền lợi của du học sinh có bầu khi đang học tại Úc

 

Tuần vừa rồi anh ấy bỏ đi với cô bạn của em, trong khi thai của em mỗi ngày mỗi lớn.

Anh cho em hỏi là liệu vậy thì con em sinh ra có được quốc tịch Úc hay không?

(Thuỳ Dương)
————————–————————–————————–———–
Hi Thuỳ Dương,Những câu chuyện như của Thuỳ Dương thì gần đây anh có nghe khá nhiều. Các bạn sinh viên thường hay cho rằng nếu lấy được chồng Tây thì mọi việc sẽ dễ rồi mọi người rủ nhau đi kiếm. Về khía cạnh pháp lý thì mọi người đều giống nhau. Còn về thực tế, Tây hay Việt đối xử với bạn đời của mình tốt hơn thì còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tôi đã từng nghe có người tâm sự rằng nghe từ của một ai ai đó là khi sinh con ra sẽ được quốc tịch liền, còn có trường hợp dành cho người ở lậu sinh con ra thì 10 năm sau được quốc tịch, v.v…

Anh Tạ Quang Huy - Một gương mặt thân quen trên các phương tiện truyền thông tại Úc.
Anh Tạ Quang Huy – Một gương mặt thân quen trên các phương tiện truyền thông tại Úc.

Căn cứ theo điều 12(1)(a) của Luật Quốc Tịch (Úc) nêu rằng nếu ai đó sinh ra tại Úc và cha/mẹ của người đó là quốc tịch/thường trú thì sẽ được quốc tịch kể từ khi trào đời. Trong trường hợp người cha không chịu ký thì thủ tục này sẽ được thực hiện với sự hỗ trợ qua bộ phận bảo vệ quyền lợi trẻ em, Child Support Agency hoặc Toà Án Gia Đình căn cứ theo điều 69W của Luật Gia Đình (Úc) bắt buộc người cha xét nghiệm DNA.

Điều 12(1)(b) áp dụng cho các trường hợp như nếu bé sinh ra tại Úc thì bé sẽ tự động trở thành quốc tịch Úc kể từ sinh nhật thứ 10 của bé. Điều này cũng sẽ yêu cầu thời gian bé phải sống tại Úc nhiều hơn bất cứ quốc gia nào và coi Úc như là quê hương của mình. Một ví dụ cho điều 12(1)(b) này là một cặp vợ chồng trước du học tại Úc, sau đó trốn ở lại và có con….con cho tới nay đã được 10 tuổi thì bé sẽ tự động được quốc tịch.

 

Tạ Quang Huy & Cộng Sự

Mọi thắc mắc, ý kiến độc giả vui lòng gửi về theo địa chỉ : [email protected]Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Hỏi đáp : Về quyền lợi của du học sinh có bầu khi đang học tại Úc
4.8 (6) votes
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC