Sống bất hợp pháp tại Úc và việc xin tại ngoại khi bị bắt vào trại di trú



Sống bất hợp pháp tại Úc

Trong những năm gần đây, số lượng người sống bất hợp pháp tại Úcc tăng lên đáng kể. Tổng cộng có hơn 60,000 người là ngoại dân bất hợp pháp. Trong số đó, người Việt Nam chiếm khoảng trên 2,000 người. Tại thời điểm hiện tại, số người Việt đang bị giam giữ trong trại di trú là 119 người, trong số đó, có 16 người là phụ nữ.

Để hỗ trợ cộng đồng có thêm thông tin về việc sống bất hợp pháp và xin tại ngoại, chúng tôi đã thực hiện bài viết sau đây cùng với đại diện di trú Hunter Tề.

Bài viết cung cấp cho bạn thông tin về việc xin visa sau khi bị bắt vào trại di trú, và visa mà bạn có thể xin để được tại ngoại.

Sống bất hợp pháp tại Úc sẽ gặp những nguy cơ gì?

Theo Hunter Tề, sống bất hợp pháp tại Úc sẽ bắt vào trại di trú khi bị phát hiện. Điều này được quy định bởi điều luật 189 của luật di trú Úc.
Thông thường, những người bị bắt vào trại di trú đa số là do bị kiểm tra bằng lái xe đột xuất, bị bắt vì các vụ trồng cần sa, làm việc bất hợp pháp hoặc khám xét nhà.
Những trường hợp trên, cảnh sát Úc có quyền đưa bạn về đồn và sau đó sẽ đưa vào trại di trú.
Những người ở trại di trú sẽ bị trục xuất về nước sau khi các sĩ quan di trú hoàn tất thủ tục khiểm tra danh tính và sắp xếp việc đưa người bất hợp pháp về nước.



Khi vào trại tôi có quyền xin visa tại ngoại không?

Những người hiện đang ở trong trại di trú có thể xin bridging visa E để được tại ngoại. Tuy nhiên, những trường hợp sau đây sẽ không thể xin được bridging visa E:

  • Nếu bạn đến Úc bằng thuyền và bạn chưa từng được tại ngoại.
  • Visa của bạn bị hủy, hoặc bị từ chối vì vi phạm luật an ninh và hình sự ( điều luật 501, 501A hoặc 501B)
    Bạn đến Úc bằng thuyền, bạn đã được tại ngoại nhưng sau đó visa của bạn bị hủy vì vi phạm quy tắc đạo đức hoặc phạm luật hình sự.
  • Nếu bạn đã từng nộp đơn xin bridging visa và bị từ chối, thông thường bạn sẽ phải chờ 30 ngày để nộp lại đơn xin bridging visa E. Khi đơn xin visa bị từ chối, bạn có 2 ngày để khiếu nại lên tòa phúc thẩm.

Video bộ di trú Úc tiến hành kiểm tra và phát hiện người bất hợp pháp tại Úc

Tôi cần chứng minh điều gì để có thể được cấp bridging visa E?

Thông thường, để được cấp bridging visa E, bạn sẽ cần chứng minh rằng bạn sắp xếp để rời khỏi Úc, hoặc đang có hồ sơ visa và hồ sơ đang được xét duyêt. Những hồ sơ visa bao gồm:

  • Visa thường trú, tạm trú, hoặc các loại visa bảo vệ
  • Hồ sơ visa đang được khiếu nại tại tòa phúc thẩm về việc bị từ chối hoặc hủy
  • Hồ sơ visa đang được khiếu nại tại các tòa liên bang.
  • Hồ sơ visa đang xin sự can thiệp của Bộ Trưởng Di Trú.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đưa ra bằng chứng để chứng minh rằng bạn sẽ tuân thủ các điều kiện trên bridging visa E sẽ được cấp cho bạn. Khi xem xét những điều này, thông thường, Bộ Di Trú sẽ xem xét các khía cạnh như:

  • Thái độ, cách cư xử của bạn trong khi bị giam giữ ở trại di trú;
  • Bạn có tuân thủ luật di trú trong quá khứ hay không;
  • Bạn đã từng vi phạm điều kiện visa trong quá khứ hay không;
  • Ban có phải là người từng bị trục xuất/trả về nước hay không
  • Bạn có từng bỏ trốn khỏi trại di trú, hoặc những nơi giam giữ khác
  • Mức độ mà bạn đã tuân thủ các điều kiện của bridging visa trước
  • Bạn có từng bị hủy visa vì vi phạm điều kiện trên visa, hoặc cung cấp sai thông tin cho Bộ Di Trú.
  • Bạn có visa bị hủy hoặc bị từ chối ở Úc.
  • Bạn có hợp tác với trại di trú để cung cấp danh tính, hộ chiếu, hoặc các loại giấy thông hành
  • Sự liên quan chặt chẽ của bạn với cộng đồng Úc.
Trại giam di trú tại Villawood, NSW

Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, hiện tại việc sử dụng visa bảo vệ để xin ra trại rất khó để áp dụng vì người Việt Nam đa số sẽ không đủ tiêu chuẩn để xin bảo vệ, và hồ sơ được xét rất nhanh. Do đó, các đơn xin tại ngoại thông thường sẽ xin ra ngoài với lý do sắp xếp để về nước.

Cách nộp đơn xin bridging visa E

Bạn có thể nộp đơn xin bridging visa E để được tại ngoại bằng cách điền form 1008, và gửi form này cho Sĩ Quan Xem Xét Trại Giam (Detention Review Officer).

-------------------------------------------------------------Quảng cáo bởi Coroler Media--------------------------------------------------------

Trong form 1008, bạn nên trình bày và đưa bằng chứng để chứng minh rằng bạn sẽ tuân thủ điều kiện trên bridging visa E khi được cấp.

Những điều kiện nào sẽ có trên bridging visa E?

Nếu bạn được cấp bridging visa E, thông thường, những điều kiện sau sẽ xuất hiện trên visa của bạn.

  • 8101: không được làm việc
  • 8401: trình báo theo hướng dẫn của viên chức di trú theo đúng ngày giờ.
  • Thông báo với Di Trú ít nhất 2 ngày nếu bạn thay đổi địa chỉ

Nếu bạn được cấp bridging visa E dựa trên việc sắp xếp rời khỏi nước Úc, những điều kiện sau có thể được áp dụng vào visa của bạn:

  • 8511: cung cấp vé máy bay hợp lệ để về nước
  • 8510: cung cấp hộ chiếu hợp lệ và còn hạn
  • 8512: rời khỏi Úc vào ngày đã định trên visa
  • 8505: tiếp tục cư ngụ tại địa chỉ đã được khai báo bởi người nộp đơn.
  • Và một số điều kiện khác, tùy thuộc vào sự xem xét, đánh giá của viên chức Di Trú.

Lưu ý
Đa số, các bạn khi bị bắt vào trại sẽ hoảng sợ và khai thông tin không đúng sự thật. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với hồ sơ xin tại ngoại. Khi Bộ Di Trú phát hiện rằng đương đơn cung cấp lời khai sai lệch, họ sẽ từ chối cấp visa tại ngoại.

Tôi phải làm gì nếu hồ sơ bị từ chối tại Úc?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đáp ứng được yêu cầu dành cho visa chờ loại E, bạn có thể nộp đơn khiếu nại lên tòa Phúc Thẩm Hành Chính. Bạn phải nộp đơn khiếu nại trong thời gian cho phép, thông thường là 2 ngày làm việc. Nếu quá thời gian cho phép, bạn sẽ mất quyền khiếu nại.

HUNTER TỀ –  G.cert Australian Migration Law & Practice – MARN 1804811

 

>>  Trẻ có được nhận quốc tịch Úc khi bố mẹ là người nước ngoài?



Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Sống bất hợp pháp tại Úc và việc xin tại ngoại khi bị bắt vào trại di trú
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC