Người nước ngoài muốn mua nhà ở Úc: Dễ hay khó?

(www.Alouc.com) – Tỉ lệ người nước ngoài muốn mua một căn nhà hoặc đầu tư vào ngành bất động sản tại Úc những năm gần đây tăng mạnh. Thế nhưng người nước ngoài không phải có thể mua bất cứ ngôi nhà nào. Vậy quy trình mua một căn nhà hợp lệ cho người nước ngoài như thế nào?

Thi trường bất động sản, nhà ở Úc biến động không ngừng về giá cả.

Người nước ngoài phải xin phép trước khi mua nhà tại Úc.

Chính phủ Úc tuyên bố siết chặt quy định đầu tư nước ngoài vào thị trường nhà ở trong nước, nhằm ngăn chặn giá nhà ở, bất động sản tăng cao không kiểm soát, và tạo thêm điều kiện cho người dân Úc có cơ hội mua nhà để sinh sống, đặc biệt là giới trẻ.

Người nước ngoài tạm trú tại Úc sẽ được tuyển chọn kỹ lưỡng và phải có giấy phép của Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB) trước khi mua một căn nhà, bất động sản và phải bán căn nhà đó trước khi rời khỏi nước Úc. Người mua nhà có thể nộp đơn qua trang mạng của FIRB và nhận ngay giấy phép qua email 1 cách nhanh chóng.

Quy định áp dụng với các sinh viên và du học sinh tại Úc, nếu mua đất trong 2 năm không xây nhà sẽ phải bán lại.

Nếu mua nhà từ một nhà đầu tư và phát triển (developer) đã xin phép Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài FIRB thì người mua không cần xin phép thêm nữa. Tuy nhiên cần phải thực hiện kiểm tra giấy phép của nhà đầu tư này.

Cơ quan chức năng Úc có thể sẽ buộc những người không sống ở Úc bán bất động sản, nhà ở đó và thu hồi tiền lãi của các nhà đầu tư vi phạm thỏa thuận mua.

Chỉ được mua nhà dự án “Off the plan” hoặc nhà mới.

Cần lưu ý 2 kiểu người nước ngoài mua nhà bao gồm người đầu tư từ nước ngoài không sở hữu Visa định cư Úc và người đang tạm trú tại Úc với các loại visa như visa du học, visa diện đầu tư và doanh nhân.

Những người nước ngoài không có visa Úc chỉ được phép mua nhà mới hoàn toàn hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây cất (còn gọi là off-the-plan).

Người nước ngoài chỉ được mua nhà offland hoặc nhà mới tại Úc.

Những người tạm trú là người đang cư trú tại Úc và thỏa mãn hai điều kiện sau:

  • Giữ thị thực tạm thời trong một khoảng thời gian liên tục trên 12 tháng (bất kể thời gian còn lại của thị thực là bao nhiêu).
  • Người tạm trú đã nộp đơn xin thường trú và Visa tạm thời cho phép ra vào Úc tự do đến khi hoàn thành hồ sơ.

Tất cả cư dân tạm trú đều phải thông báo cho Ủy ban Thẩm định đầu tư nước ngoài (FIRB) khi muốn thực hiện bất cứ giao dịch mua bất động sản nhà ở nào tại Úc.

Theo chính sách này, cư dân tạm trú được phép mua một căn nhà có sẵn làm nơi cư trú. Tuy nhiên, có thể mua những căn nhà mới hoặc đất trống để xây nhà. Chính phủ khuyến khích điều này vì nó làm gia tăng tỉ lệ căn hộ, nhà ở có sẵn ở Úc, giải quyết phần nào tình trạng thiếu hụt nhà ở đang phổ biến ở nhiều địa phương.

Điều khác biệt giữa đất chưa xây, nhà xây mới và nhà có sẵn là gì?

Nhà có sẵn, nơi cư trú đã qua sử dụng.

Một nơi cư trú đã qua sử dụng được hiểu là nhà ở đã xây dựng trong thời gian dài hoặc đã từng có người sinh sống. Với nhà ở và bất động sản dạng này, cư dân tạm trú chỉ được phép sử dụng làm nơi trú ngụ, không dùng vào các mục đích đầu tư.

Bạn sẽ phải thông báo cho FIRB khi có giao dịch mua nhà ở loại này, tuy nhiên thủ tục phê duyệt thường rất đơn giản, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng cũng cần lưu ý là có thể bị ràng buộc bởi một số điều kiện, chẳng

Nơi cư trú mới.

Nơi cư trú mới được hiểu là một căn nhà được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được sử dụng trong 12 tháng kể từ ngày bán. Bạn vẫn phải nộp đơn xin sở hữu nhà ở và bất động sản cho FIRB nhưng không giống trường hợp nhà ở đã qua sử dụng, việc xét duyệt thường rất dễ dàng và không đi kèm bất cứ điều kiện gì.

Đối với những du học sinh có visa từ 1 năm trở lên đều có thể mua nhà cũ hay còn gọi là seconhand properties, nhưng chỉ được mua với mục đích để ở. Du hoc sinh có thể sở hữu dạng nhà ở và bất động sản mua lại này, nhưng phải là căn nhà đầu tiên mua để ở, chứ không phải cho mục đích đầu tư.

Lưu ý là trước khi visa hết hạn, họ phải bán bất động sản và nhà ở đó trong vòng 3 tháng, ngay cả khi không được giá tốt. Nếu không chủ sỡ hữu sẽ phải lãnh án tù lên đến 3 năm và bị phạt tiền.

Ngoài ra du học sinh cần cân nhắc tìm cho mình một luật sư giỏi để giúp đỡ mình về mặt pháp lý khi mua nhà vì luật lệ Úc rất gắt gao và không ít trường hợp người mua vô tình phải chịu phạt vì không làm đúng luật khi mua nhà ở và bất động sản tại Úc.

Thuế stam duty tại Úc áp dụng với người nước ngoài.

Chính phủ tăng phí phụ thu thuế stamp duty đối với người mua nhà là người nước ngoài từ khoảng 3% đến 7% và áp dụng cho các hợp đồng được ký kể từ sau ngày 01/07/2016.

Loại phí này được phụ thu trong trường hợp chủ đất vắng mặt cũng sẽ tăng từ 0,5% đến 1,5% kể từ năm 2017, ngoại trừ công dân bang Victoria.

Thống kê cho thấy số người nước ngoài mua nhà ở Úc tăng mạnh và ổn định những năm gần đây tạo nên những cơn sốt về nhà ở và bất động sản.

Người nước ngoài gặp nhiều khó khăn khi mua nhà tại Úc.

Các công ty bất động sản nhà ở lớn tại Úc cho biết những thay đổi về quy định và chính sách cho vay cùng với việc tăng thuế đất stamp duty đối với các nhà đầu tư nhà ở bất động sản nước ngoài đã tạo ra sự sụt giảm nghiêm trọng số khách hàng Trung Quốc ở mảng thị trường bất động sản, nhà ở cao cấp.

Trong khi đó, các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng hàng ngàn căn hộ do các công ty nước ngoài đầu tư tại úc mà khách hàng đã mua trên giấy tờ đang phải đối mặt với viễn cảnh không thể đảm bảo được các khoản vay ngân hàng để tiếp tục cho dự án.

Các ngân hàng lớn ở Úc đều đang áp dụng những chính sách giới hạn nghiêm khắc về việc cho các nhà đầu tư nước ngoài vay. Cụ thể Westpac và ANZ đã ngừng cho người nước ngoài vay mua nhà tại Úc. NAB yêu cầu khấu trừ 40% thu nhập nước ngoài của người vay.

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Người nước ngoài muốn mua nhà ở Úc: Dễ hay khó?
5 (1) vote
Đang tải...