Các quốc gia “không chính thức” bị loại khỏi chương trình tị nạn của ÚcTheo các nhóm ủng hộ người tị nạn, những người di cư từ 3 quốc gia này sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Úc thông qua chương trình tái định cư của chính phủ.

Những người nhập cư từ một số quốc gia sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Úc thông qua chương trình tái định cư dựa trên tài trợ của Chính phủ.
Theo The Guardian, báo cáo đầu tiên về vấn đề này, 8 quốc gia ưu tiên bao gồm Afghanistan, Bhutan, Cộng hòa Công-gô, Eritreaa, Ethiopia, Iraq, Myanmar và Syria.


Tuy nhiên người nhập cư từ Iran, Nam Sudan và Somalia sẽ không thể vào Úc theo chương trình này. Ông Samuel Dariol từ Hội đồng Tị nạn Úc nói với news.com.au rằng các nhà cung cấp dịch vụ định cư đã được đưa cho một “danh sách” không chính thức các quốc gia sẽ được xem xét cho Chương trình Hỗ trợ Cộng đồng.
Ông lưu ý rằng những người tị nạn Somali, Sudan và Iran không được đưa vào danh sách này. Điều này cho thấy họ sẽ không được xem xét tái định cư theo chương trình.
Chương trình Hỗ trợ Cộng đồng cung cấp tới 1,000 nơi ở cho người tị nạn, những người này nằm trong hạn ngạch 16,250 hàng năm của chương trình nhập cư thông thường.
Ông Dariol cho biết nó rõ ràng là vấn đề ưu tiên, rất khó xảy ra – nếu có thể, thì chỉ đối với những  người từ các nước không được liệt kê đến Úc.
Ông nói: “Điều kỳ lạ là sự không thống nhất trong việc hội đủ điều kiện. Nếu bạn ở Đông Phi và đến từ Kenya bạn không đủ điều kiện, nhưng nếu bạn ở Đông Phi và đến từ Ethiopia bạn có thể.” Ông Dariol cho biết Hội đồng Người tị nạn đã nhận được thông tin này từ các nhà lãnh đạo cộng  đồng tị nạn và các nhà cung cấp dịch vụ, đồng thời nhấn mạnh rằng điều này đã được thông báo bằng miệng, không phải bằng văn bản.

Vượt biên đến úc
Vượt biên đến úc

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ nói với news.com.au rằng chương trình không phân biệt đối xử về chủng tộc, và không có quốc tịch nào bị loại khỏi chương trình.
Người phát ngôn này nói: “Chương trình tị nạn và nhân đạo của Úc không phân biệt và có tính linh hoạt để đáp ứng các tình huống mới xuất hiện.”
“Không có quốc tịch nào bị loại trừ, nhưng Chính phủ Úc sẽ thiết lập các chính sách ưu tiên cho mỗi năm dựa trên các quan điểm của các tổ chức phi Chính phủ và cộng đồng được đưa ra thông qua các cuộc tham vấn chương trình hàng năm.”
“Các chính sách ưu tiên của CSP phù hợp với các chương trình nhân đạo và người tị nạn.”
Dariol cho biết Chương trình Hỗ trợ Cộng đồng gặp vấn đề vì một số lý do khác.


Ông nói: “Đây là chương trình tốn kém nhất trên thế giới, được xem là một phần của lượng người tị nạn vì thế về cơ bản Chính phủ chỉ cần gia công chi phí cho người bảo trợ.”
Khoản tài trợ cho một người tị nạn ước tính có chi phí lên tới 48,000 đô, và lên đến 100,000 đô để trang trải lệ phí cấp visa và tái định cư cho một gia đình có 2 người lớn và ba trẻ em trong một năm. “Các tiêu chuẩn thực sự nghiêm ngặt cho người tị nạn, họ cần công việc, tuổi từ 18-50, họ phải biết nói tiếng Anh… và bây giờ chúng ta đang nhìn thấy các tiêu chí ngày càng nghiêm ngặt hơn.” 

Minh Thành /Báo ÚcViệc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Các quốc gia “không chính thức” bị loại khỏi chương trình tị nạn của Úc
Vui lòng đánh giá bài viết
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC