Việt Nam: TP HCM trải thảm đón trí thức Việt kiều về nước cống hiến


Việc UBND TP HCM đề ra chính sách tuyển dụng chuyên gia, trí thức Việt kiều vào các cơ quan nghiên cứu khoa học được cho là một đột phá trong huy động nhân tài để xây dựng và phát triển thành phố

TP HCM đang tiến hành nhiều giải pháp để thu hút trí thức Việt kiều về nước đóng góp vào sự phát triển của TP. Chủ trương này nhận được sự đồng tình cao từ nhiều phía.

Mời làm chuyên gia khoa học

UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới các chính sách thu hút, đãi ngộ, trọng dụng chuyên gia, trí thức kiều bào tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ tại TP; có chính sách tiền lương, phụ cấp tương xứng khi ký kết hợp đồng lao động với các cơ quan nghiên cứu khoa học; hướng dẫn quy trình, thủ tục tuyển chọn, bố trí, bổ nhiệm chức danh, sử dụng…, tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia, trí thức kiều bào làm việc.

UBND TP chỉ đạo nghiên cứu tham mưu, đề xuất các chính sách liên quan đến kiều bào trên cơ sở đặc thù và thẩm quyền của TP nhằm thu hút đầu tư của kiều bào tham gia vào các chương trình, dự án trọng điểm. Định kỳ tổ chức các diễn đàn, hội nghị và chương trình hợp tác về khoa học, giáo dục tại các viện nghiên cứu, trường đại học cho đối tượng chính là người trẻ gốc Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát huy nguồn lực kiều bào tham gia hiến kế, đóng góp xây dựng thành phố thông minh.

UBND TP khẳng định sẽ mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng trong các lĩnh vực thiết yếu, quản lý, điều hành để tham gia trực tiếp vào các dự án, chương trình trọng điểm của TP cũng như nghiên cứu các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, làm cầu nối trong các hoạt động hợp tác giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước. Lãnh đạo TP còn cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào được trở về TP sinh sống, hợp tác, đầu tư, sản xuất kinh doanh, làm việc. “Thực hiện tốt các chính sách liên quan đến kiều bào về thủ tục hải quan, xuất nhập cảnh, cư trú, đăng ký tạm trú, thường trú, hồi hương… một cách nhanh chóng, thuận lợi theo quy định của pháp luật. Tích cực giải quyết các chính sách về cấp giấy phép lao động với trình tự và thủ tục đơn giản cho kiều bào về TP sinh sống, làm việc tại các viện nghiên cứu, trường đại học, các loại hình giáo dục đào tạo khác theo chủ trương và định hướng của TP, các doanh nghiệp, bệnh viện, các trung tâm nghiên cứu” – chỉ đạo của UBND TP nêu rõ.

TP HCM trải thảm đón trí thức Việt kiều - Ảnh 1.

Đoàn kiều bào trong một lần đến thăm Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đột phá chính sách

Trước những động thái trên của UBND TP, chuyên gia cải cách hành chính Diệp Văn Sơn, nguyên Phó Vụ trưởng Cơ quan Thường trực phía Nam Bộ Nội vụ, đánh giá đây là một tín hiệu vui, rất cởi mở trong thu hút nguồn nhân tài. Đây là một bước tiến trong nhận thức, nhất là khi Đảng và nhà nước ta đã xác định kiều bào là một bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực quan trọng. “Các chính sách của TP không chỉ cởi mở, nhân văn mà còn rất phù hợp khi tận dụng được kiến thức khoa học, trí tuệ của người khác” – ông Sơn nói. Cũng theo chuyên gia này, đây cũng là một chất xúc tác mạnh cho những người trong nước để họ phấn đấu học tập, lao động để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển của TP.

Nói về chính sách thu hút nhân tài ở TP HCM, sẽ rất thiếu sót nếu không nói đến trường hợp TS Lê Nguyễn Minh Quang. Trước khi được UBND TP bổ nhiệm làm Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP (tương đương chức danh giám đốc sở) vào giữa năm 2016, ông Quang là Tổng Giám đốc Công ty Bachy Soletanche Việt Nam. Việc UBND TP bổ nhiệm một người ngoài Đảng đảm nhiệm một chức danh quan trọng cho thấy chính quyền TP đã thật sự đổi mới, đột phá trong chính sách thu hút người tài.

Khi nói về trường hợp này, ông Lê Văn Làm, nguyên Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM, nhận xét: “Tuyển chọn nhân tài không nhất thiết phải là đảng viên. Quan trọng là người ta có tâm, muốn cống hiến. Đây là trường hợp cá biệt nhưng tôi nghĩ sắp tới còn nhiều trường hợp tốt hơn nữa. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều Việt kiều về cống hiến cho TP”. 

Theo NLĐ


Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

Việt Nam: TP HCM trải thảm đón trí thức Việt kiều về nước cống hiến

5 (1) voteCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

Loading...
 
Có thể bạn quan tâm