Việt Nam: Được cử đi thi ở Mỹ nhưng không được cấp visa


Tin Tức Nước Úc – Được Bộ GD-ĐT cử đi tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ, nhưng Phạm Huy có thể sẽ không thực hiện được điều này vì phía Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa cho em.

Chiều 10-5, thầy Nguyễn Tiến Dũng, hiệu trưởng Trường THPT thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), xác nhận Phạm Huy, học sinh của trường này, vừa bị Đại sứ quán Mỹ từ chối cấp visa đi Mỹ dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế dù em Huy đã được Bộ GD-ĐT quyết định cử tham dự cuộc thi này.

Phạm Huy với cánh tay giả robot tự chế giá rẻ cho người nghèo, đoạt giải nhất quốc gia khu vực phía Bắc.

 

Thầy Dũng nói vô cùng tiếc về sự việc này. Hiện thầy Dũng đang tiếp tục nhờ Bộ GD-ĐT và Bộ Ngoại giao can thiệp để học sinh của mình được đi thi. Tuy nhiên thời gian đã quá gần thời điểm diễn ra cuộc thi nên xác suất Huy kịp đi Mỹ dự thi ngày càng nhỏ lại.

Phạm Huy và gia đình cũng không hiểu lý do vì sao mình không được cấp visa. Huy cho biết em là chủ nhân của sản phẩm sáng tạo cánh tay robot giá rẻ. Sản phẩm này của em đã được chấm giải nhất tại cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia khu vực phía Bắc do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Sau đó, Bộ GD-ĐT đã quyết định cử Huy tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế do Intel tổ chức (Intel ISEF) tại Mỹ vào giữa tháng 5-2017. Sau đó, Huy tham gia phỏng vấn để cấp visa đi thi.

“Cuộc phỏng vấn diễn ra bình thường. Người phỏng vấn hỏi về những thông tin cơ bản của gia đình như nghề nghiệp cha mẹ, quê quán em đều trả lời rất rõ ràng. Nhưng không hiểu sao cuối cùng họ lại từ chối cấp visa cho em”- Huy kể.

Visa Mỹ – Ảnh minh họa

 

Thầy Dũng đã cố tìm hiểu lý do nhưng thầy chỉ nhận được câu trả lời ngắn ngủi là Huy không đủ điều kiện được cấp visa. Theo thầy Dũng, nếu sau thời điểm 12-5 dù có được cấp visa thì Huy cũng không kịp đi thi được nữa.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục chờ một phép mầu nào đó. Phạm Huy mới học lớp 11 nhưng đã đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật từ nhỏ. Năm lớp 10 em đã mày mò chế ra cánh tay giả robot để cho những nạn nhân bom mìn ở quê mình có thể sử dụng được. Cánh tay này được điều khiển bằng vi mạch ở ngón chân.

Bố mẹ Huy cũng chỉ là những người bình thường. Mẹ Huy đang bán áo quần tại chợ thị xã Quảng Trị. Ba Huy sửa chữa xe máy ở quê. Đây là cơ hội hiếm có. Sản phẩm của Huy sẽ được giới thiệu đến bạn bè quốc tế. Nếu Huy không đi được thì tiếc vô cùng”- thầy Dũng tiếc nuối.
Tham quan nhà máy sản xuất cherry lớn nhất nước Úc”

Việt Nam: Được cử đi thi ở Mỹ nhưng không được cấp visa

5 (1) vote

Nguồn: Quốc Nam - Báo Tuổi TrẻCó Thể Bạn Nên Xem
Đăng Tin Rao Vặt

Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Việc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc

 
Có thể bạn quan tâm