Sinh con ở Úc: Mỗi tháng bé được trợ cấp hơn 30 triệu đồngSau khi sinh, chị Nga nhận được một khoản tiền thai sản là 7.000 đô la Úc (khoảng 110 triệu đồng) còn em bé sẽ nhận được tiền bỉm sữa hàng tháng lên tới 2.200 đô la Úc (khoảng 34 triệu đồng).

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, Sự Phát Triển Của Thai Nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý Phụ Nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Chia sẻ về ca sinh con đầu lòng của mình tại Úc cách đây ít ngày, chị Nguyễn Nga (thành viên Hội xúc tiến thương mại của Hiệp hội Úc) cho biết, chị cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với dịch vụ y tế ở đây. “Mình không phải đóng bất cứ một đồng tiền viện phí hay mất một xu nào cho bác sĩ, nhưng vẫn được phục vụ như tiêu chuẩn khách sạn 5 sao. Ở đây chính phủ trả tiền cho bác sĩ là để lo cho sức khỏe người dân và không hề phân biệt nghèo giàu.”, chị Nga cho biết.

Ngoài ra, chế độ thai sản với công dân Úc cũng vô cùng ưu đãi. Sau sinh, mỗi sản phụ sẽ được nhận một khoản tiền không hề nhỏ để bồi dưỡng và các bé cũng nhận được tiền hỗ trợ bỉm, sữa mỗi tháng.

Dù mới sinh con khá bận rộn nhưng chị Nga vẫn dành chút thời gian rảnh rỗi để chia sẻ với các mẹ về chuyện đi đẻ ở “xứ người” của mình.

Bầu bí ăn uống thoải máiChị Nguyễn Nga hiện tại đang sinh sống ở Úc nhưng hầu hết thời gian làm việc của chị là ở Việt Nam. Dù bầu bí nhưng trong suốt thời gian qua, chị vẫn đi lại 2 nước để lo công việc ở công ty do chị làm chủ tịch hội đồng quản trị. Chị cho biết dù mang thai nhưng may mắn là chị khá khỏe mạnh. Chị luôn chú ý đến việc ăn uống để nạp đầy đủ dưỡng chất cho con phát triển mà mẹ không bị tăng cân quá nhiều. Khi bước lên bàn đẻ, chị tăng tổng cộng 12kg.

Chị cho biết trong chế độ ăn uống hàng ngày, chị không kiêng khem nhiều, ăn uống thoải mái nhưng luôn chú ý uống sữa và các loại vitamin để con đủ chất phát triển.

Vì có sức khỏe thai kỳ tốt nên chị Nga luôn nghĩ rằng mình sẽ đẻ thường và các bác sĩ Úc cũng luôn khuyến khích sản phụ sinh thường để tốt cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, chị bị vỡ ối sớm trước ngày dự sinh 10 ngày, “chiến đấu” với những cơn đau đẻ suốt một ngày một đêm mà em bé vẫn không chịu chào đời nên cuối cùng chị phải sinh mổ.

 Sinh con ở Úc: Mỗi tháng bé được trợ cấp hơn 30 triệu đồng - 1

Chị sống ở Úc nhưng làm việc chủ yếu tại Việt Nam. (Trong ảnh là ngài Đại sứ Hugh Borrowman, Đại sứ Australia tại Việt Nam. Ảnh: NVCC)

Đi đẻ không mất tiền vẫn được phụ vụ theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao

Kể lại ca sinh con của mình, chị Nga cho biết: “Mình vật vã với những cơn đau đẻ suốt 1 ngày 1 đêm. Đến gần 2 giờ sáng hôm sau thì bố Gấu bay từ Việt Nam về tới Úc. Bố Gấu quyết định ký giấy cho mình sinh mổ. 4 giờ 11 phút Gấu cất tiếng khóc chào đời… trở thành công dân người Úc gốc Việt tại bệnh viện Joondalup Preth Úc.”

-------------------------------------------------------------Quảng cáo bởi Coroler Media--------------------------------------------------------

Chị Nga cũng kể lại khi chồng ký quyết định cho chị sinh mổ, chị không hề biết, một phần vì chồng sợ chị lo lắng nên không nói, phần nữa là do chị được gây tê tủy sống để chuẩn bị sinh thường nhưng do bé bị dây rốn quấn cổ nên buộc phải gây tê phần bụng dưới lần 2 để mổ đẻ. “Khi đó mình vô cùng ngạc nhiên sao đẻ gì mà nhanh và dễ thế. Tới lúc bố đón con đưa cho mẹ nhìn, cảm giác lúc này thật khó tả, hai hàng nước mắt cứ chảy dài vì hạnh phúc, so với một ngày một đêm đau thì dường như quên hết.

Chị cho biết chị rất hài lòng với ca sinh của mình, với 11 người (gồm 7 bác sĩ, 4y tá) đỡ đẻ và chỉ hết khoảng 15 phút. Thêm nữa, dịch vụ sau sinh ở bệnh viện thì vô cùng hoàn hảo. “Những ngày mình ở bệnh viện từ vệ sinh cho tới ăn uống, tắm rửa thay băng thay đồ đều được các bác sĩ thay nhau chăm sóc, người nhà không phải đụng chạm bất cứ một việc gì. Đêm đầu chồng được ở lại, còn những đêm sau thì chỉ có hai mẹ con. Mẹ phải học cách chăm sóc con, từ cách tắm và cách cho con bú, cách pha sữa, da tiếp da hàng ngày… thật sự là rất chuyên nghiệp.”

 Sinh con ở Úc: Mỗi tháng bé được trợ cấp hơn 30 triệu đồng - 2

Trong thai kỳ chị Nga ăn uống điều độ và không tăng quá nhiều kg.

Mặc dù được chăm sóc rất chu đáo nhưng khi xuất viện, chị Nga không phải trả bất cứ khoản viện phí nào. Khi về nhà, hàng ngày còn có bác sĩ của bệnh viện tới kiểm tra sức khỏe cho 2 mẹ con chị và cũng hoàn toàn miễn phí. Thái độ của bác sĩ, y tá phục vụ rất chuyên nghiệp, luôn nở nụ cười thân thiện với bệnh nhân.

Sau sinh, mỗi tháng con được 2.200 đô la (khoảng 34 triệu đồng)

Điều tuyệt vời hơn cả mà mỗi bà mẹ sinh con ở Úc đều cảm thấy hài lòng đó là chế độ thai sản ở đây rất ưu đãi. Chế độ thai sản ở đây áp dụng theo từng tiểu bang và có chế độ riêng cho người đi làm, chế độ an sinh xã hội, chế độ y tế, chế độ phụ cấp gia đình có con nhỏ…

Với bà mẹ đi làm (chế độ cho người đi làm), sau khi sinh sẽ được nghỉ dưỡng khoảng 1 năm và vẫn được lĩnh lương đầy đủ theo từng công việc. Còn chế độ an sinh xã hội là chế độ mỗi đứa trẻ sẽ được bộ an sinh xã hội phụ cấp tiền nuôi trẻ (mà các bà mẹ Việt kiều bên này gọi là tiền bỉm, sữa, thường thì lĩnh 2 tuần một lần lên tới 2.000 đô la/tháng (31 triệu đồng) tùy tiểu bang, tùy tình trạng lợi tức của bố mẹ và các chương trình hỗ trợ của chính phủ tiểu bang, liên bang, các nhà cầm quyền.

 Sinh con ở Úc: Mỗi tháng bé được trợ cấp hơn 30 triệu đồng - 3

Hình ảnh chị Nga đang da tiếp da với con. Hàng ngày, chị đều đặn thực hiện phương pháp này từ 20-30 phút.

 Sinh con ở Úc: Mỗi tháng bé được trợ cấp hơn 30 triệu đồng - 4

Phòng sinh của chị tại Bệnh viện Joondalup Preth Úc. Tại đây chị được nằm một mình một phòng rộng tới 50 mét vuông với đầy đủ thiết bị y tế hiện đại.

Về chế độ phụ cấp gia đình sinh con thì số tiền này đến tay tất cả mọi người ngay sau khi sinh thường, từ 2.700 đô la (42 triệu đồng) đến khoảng 13.000 đô la (204 triệu đồng). Số tiền này cũng tùy theo dịp và tùy theo năm. Còn về chế độ Y tế thì sẽ được hệ thống y tế công (medicare) chi trả hoàn toàn và được phục vụ chu đáo với độ ngũ y bác sĩ tay nghề cao và tận tâm từ khi mang thai đến sau khi sinh nở.

Với chị Nga, sau sinh em bé chị nhận được một khoản tiền thai sản là 7.000 đô la (110 triệu đồng) còn em bé sẽ nhận được tiền bỉm sữa hàng tháng là 2.200 đô la (khoảng 34 triệu đồng). Ngoài ra, từ lúc sinh cho đến 18 tuổi, bé sẽ được đi học miễn phí hoàn toàn. Còn chế độ y tế thì sẽ là miễn phí cả đời. “Được trải nghiệm thật từ bản thân mới thấy chuyện sinh con ở đây thật tuyệt vời.”, chị Nga nói.

Thế Anh – Theo EvaViệc làm tại Úc, nguoiviettaiuc, Người Việt Tại úc, Tìm việc làm tại Uc
Sinh con ở Úc: Mỗi tháng bé được trợ cấp hơn 30 triệu đồng
5 (8) votes
Loading...
Đang tải...

LIÊN KẾT VÀ HỢP TÁC